4 cách dạy trẻ học chữ cái nhanh và nhớ lâu, mẹ đã biết chưa?

Cách dạy trẻ học chữ cái ngay từ khi 3 tuổi

Thời điểm nào nên học chữ là phù hợp và đâu là cách dạy trẻ học chữ cái nhanh hiểu, ghi nhớ lâu? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Ba mẹ có nên dạy chữ sớm cho con?

Nên đợi trẻ đi học mới dạy chữ hay dạy chữ từ trước, đây luôn là nỗi băn khoăn của nhiều ba mẹ có con ở độ tuổi 4, 5. Tất cả phụ thuộc vào cách ba mẹ tiếp cận chữ cái cho con. Nếu con được áp dụng đúng phương pháp thì việc học chữ cái từ sớm có thể mang lại nhiều lợi ích:

  • Con tự tin tới trường, thích việc học: Việc chuyển giao từ mẫu giáo lên tiểu học là bước thay đổi rất lớn đối với tâm lý và nhận thức của con. Từ việc ăn, ngủ nghỉ tự do, dù có nề nếp nhưng chưa mang tính ép buộc, thì nay đến trường tiểu học, con có thể bị “sốc văn hóa” khi phải trở nên quy củ hơn, đồng thời làm quen môi trường mới, bạn bè mới, thầy cô mới. Bên cạnh đó, trẻ phải tiếp nhận khối lượng kiến thức mới mẻ với con trong thời gian ngắn, khi mỗi học kỳ chỉ diễn ra trong 4 tháng, khiến trẻ đôi phần bị ngợp. Việc cho con làm quen bảng chữ cái trước sẽ giúp bé phần nào được chuẩn bị tinh thần, trang bị kiến thức, giúp bé nhanh thích nghi với kiến thức trên lớp, thêm phần tự tin hơn, thích thú đi học hơn.

Cách dạy trẻ học chữ cái ngay từ khi 4 tuổi

Cách dạy trẻ học chữ cái ngay từ khi 4 tuổi (nguồn: huggies)

  • Phát triển tư duy: Con biết sớm điều gì thì có lợi cho con điều ấy, khi con có nhiều “nguyên liệu” để quan sát, nhận thức hơn. Ví dụ, khi con biết chữ, con ra đường nhìn biển quảng cáo có thể hiểu nghĩa là gì, hay ra siêu thị có thể giúp mẹ tìm đồ mẹ cần nhờ biết đọc chữ trên bao bì. Tuy nhiên, nếu trẻ lúc này chưa có mong muốn học chữ thì ba mẹ cũng không phải vội vàng, quan trọng nhất là tâm lý và hứng thú của trẻ, nhờ đó việc tiếp thu kiến thức mới thực sự hiệu quả.

Cách dạy trẻ học chữ cái là chỉ dạy con một chữ tại một thời điểm

Không nên dạy dàn trải vì não bộ của con trẻ vẫn rất non nớt và không thể tiếp thu một lượng kiến thức quá nặng trong một thời gian ngắn, vậy nên nguyên tắc đầu tiên là phải dạy từng chữ một và lặp lại nhiều lần. Mỗi chữ ba mẹ nên gắn với một chủ đề riêng để mỗi lần con nhắc lại sẽ dễ dàng liên tưởng. Ba mẹ hãy viết và đọc chữ ấy ra để bé bắt chước, lặp lại nhiều lần để con nhanh thuộc và ghi nhớ so với việc học liền nhiều chữ trong một ngày. Chỉ khi nào bé thuộc làu làu 1 chữ cái, ba mẹ mới chuyển sang chữ khác.

Dạy chữ cái qua các bài hát

Những vần thơ, nhịp điệu dễ nghe dễ nhớ sẽ giúp bé ghi nhớ chữ cái một cách tự nhiên, dễ dàng hơn. Ba mẹ có thể bắt đầu bằng những bài hát đơn giản, thú vị và giàu tính hình tượng ví dụ như “O tròn như quả trứng gà, Ô thì đội mũ, Ơ thì thêm râu”. Hãy cùng con hát các bài hát trong lúc tâm trạng bé đang thoải mái, ví dụ khi chơi trò chơi, khi tắm, vui chơi cùng con trước khi vào giấc ngủ. Khi ba mẹ lặp lại nhiều lần, nó sẽ thành thói quen ghi nhớ vào não, con có thể bật phản xạ khi gặp chữ cái đó.

Chơi các trò chơi chữ cái là cách dạy trẻ học chữ cái đơn giản, dễ dàng

Chơi các trò chơi chữ cái là cách dạy trẻ học chữ cái đơn giản, dễ dàng (nguồn: huggies)

Đọc sách là cách dạy trẻ học chữ cái tốt nhất

Ba mẹ đừng cho rằng trẻ chưa biết đọc chữ thì không thể đọc sách. Con hoàn toàn có thể học “tắm nghe” ngôn ngữ một cách thụ động, con cũng có thể quan sát tranh vẽ màu sắc, cảm nhận hình ảnh của các con chữ, dần quen thuộc với mặt chữ. Những mẩu chuyện ngắn, đơn giản với nhiều hình ảnh minh họa chữ cái sẽ kích thích trí tưởng tượng, cũng như sự hào hứng ở trẻ. Con vừa phát triển tình yêu với sách khi con nhỏ, tạo thói quen đọc sách, là nền tảng cho việc tự học hỏi, khám phá sau này.

Học qua các tấm thẻ cũng là cách dạy trẻ học chữ cái hiệu quả

Nếu ba mẹ có thời gian, ba mẹ có thể mua các tấm thẻ in hình chữ cái và cùng con chơi nhiều trò chơi khác nhau, hoặc tự chế thẻ bằng giấy thủ công hoặc bìa cứng. Sau đó ba mẹ chơi các trò lật ô thẻ để tìm cặp thẻ giống nhau, hoặc hoặc tráo thẻ Flashcard để học chữ. Với khả năng ghi nhớ nguyên mảng, con vận dụng cùng lúc khả năng Nhìn và Nghe để ghi nhớ cách phát âm cũng như mặt chữ tương ứng với âm thanh con được nghe, nhờ vậy việc ghi nhớ hiệu quả hơn rất nhiều.

Nếu ba mẹ quá bận rộn để chuẩn bị các học cụ này, ba mẹ hoàn toàn có thể lựa chọn cách “kinh tế” và tiện lợi hơn rất nhiều, đó là sử dụng ứng dụng Kids UP với 98+ hoạt động phát triển não trái – não phải, bao gồm các hoạt động liên quan tới chữ cái. Ví dụ như: Dấu thanh, Tìm chữ thiếu, Bảng chữ cái, Chữ bắt đầu, Đếm chữ,… tích hợp trong một ứng dụng duy nhất, với hình ảnh cực kỳ sinh động, âm thanh vui tai để kích thích niềm hứng khởi học tập của con, giúp việc tiếp thu kiến thức tự nhiên và gần gũi hơn với lứa tuổi của trẻ.

>>>>> Ba mẹ có thể tìm hiểu cách dạy con học chữ qua các trò chơi Giáo dục sớm tại ĐÂY

Picture of Khả Như

Khả Như

Chào các độc giả của KidsUP, mình là Khả Như – tác giả tại chuyên mục “Kiến thức giáo dục sớm”. Mình đã có 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực biên soạn nội dung và chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trong các lĩnh vực giáo dục trẻ nhỏ, nuôi dạy con,…. Mình hy vọng rằng với những nội dung tâm huyết mình đăng tải trên sẽ đem tới cho các bậc phụ huynh cũng như các bé nhiều giá trị hữu ích.

Chia sẻ bài viết

Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage

Đăng ký tài khoản học thử

Vui lòng để lại thông tin để nhân viên tư vấn gọi điện xác nhận

small_c_popup

Chương trình ưu đãi kỷ niệm Sinh nhật KidsUP

Giảm giá 40%
tất cả các khóa học

Nhanh tay đăng ký, số lượng có hạn!

Đăng ký thành công

Bộ phận hỗ trợ sẽ gọi điện xác nhận lại thông tin sớm nhất!