6 điều cần chuẩn bị cho con trước khi vào lớp 1

6-dieu-can-chuan-bi-cho-con-truoc-khi-vao-lop-1

Cần chuẩn bị những gì cho con vào lớp 1? Đây là một trong những mốc thời gian quan trọng nhất, để con có thể có những bước đi vững chãi nhất trong giai đoạn này, trong có 6 điều cần thiết ba mẹ phải chuẩn bị cho bé.

1. TÂM LÝ

Ba mẹ nên tận dụng thời gian từ sớm để giới thiệu cho bé về trường học, kể cả khi có thể bé sẽ phải học online, và giúp bé phân biệt sự khác nhau giữa học trên lớp và học tại nhà. Bạn có chuẩn bị trước cho bé một số đồ dùng học tập và sách vở liên quan, dạy bé cách giữ gìn và sử dụng chúng.

6-dieu-can-chuan-bi-cho-con-truoc-khi-vao-lop-1

Cách này hiệu quả hơn nhiều là doạ nạt bé rằng trường học rất khó và nếu không học hành tử tế bé sẽ bị cô giáo/bố mẹ phạt.

2. NỀ NẾP, KỶ LUẬT

– Con cần phải giữ trật tự
– Muốn phát biểu thì con phải giơ tay
– Con phải chào cô trước và sau mỗi giờ học
Những nguyên tắc cơ bản trong lớp học cần được làm quen cho trẻ càng sớm càng tốt.

>>> Liên quan: 5 Bước Để Dạy Con Giải Quyết Vấn Đề

Để rèn cho con sự tập trung, ba mẹ hãy giao cho bé những “công việc” nhỏ như là vẽ tranh, tô màu, chơi xếp hình, … để bé ngồi im khoảng từ 30-45 phút mỗi ngày.

3. CÁC KỸ NĂNG TỰ PHỤC VỤ

Dù bé tự làm sẽ lâu hơn bình thường, nhưng ba mẹ không nên sốt ruột và hãy bé thêm thời gian để hoàn thành những công việc nhỏ như là: gấp quần áo, thay quần áo, dọn dẹp phòng, tự xúc ăn trong thời gian quy định, tự đi vệ sinh, …

4. KỸ NĂNG GIAO TIẾP, TỰ TIN

Nếu không thể ra ngoài, ba mẹ hãy thường xuyên nói chuyện với trẻ, trong các bữa ăn, khi rảnh rỗi, hay trước khi đi ngủ.

6-dieu-can-chuan-bi-cho-con-truoc-khi-vao-lop-1

Đây là một kỹ năng vô cùng cần thiết, để trẻ học được những tình huống giao tiếp cơ bản thường xuyên, và cách chia sẻ câu chuyện của bản thân, đồng thời lắng nghe người khác, dần giúp bé trở nên tự tin hơn.

5. KHẢ NĂNG TƯ DUY, GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ

Ba mẹ hãy luôn đặt câu hỏi khi có cơ hội.
– Con nghĩ tại sao …?
– Chúng ta cần làm gì để …?
– Có cách nào khác để …?

Trẻ có cơ hội động não suy nghĩ và đưa ra quyết định từ những tình huống đơn giản tới phức tạp hơn, giúp các em thêm tự tin và quyết đoán, đưa ra những cách xử lý linh hoạt và nhanh chóng trong đa dạng các trường hợp.

6. LÀM QUEN VỚI MẶT CHỮ, CON SỐ

Những mặt chữ và con số ở tầm tuổi này như những “bí ẩn” đối với con vậy. Việc khám phá và làm quen với chúng từ sớm giúp con phát triển tối đa khả năng tư duy và sáng tạo, không chỉ giúp cho việc học của con, mà con giúp phát triển những kỹ năng mềm cần thiết nữa.

>>> Đọc thêm về cách dạy con của KidsUP tại ĐÂY  

Picture of Khả Như

Khả Như

Chào các độc giả của KidsUP, mình là Khả Như – tác giả tại chuyên mục “Kiến thức giáo dục sớm”. Mình đã có 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực biên soạn nội dung và chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trong các lĩnh vực giáo dục trẻ nhỏ, nuôi dạy con,…. Mình hy vọng rằng với những nội dung tâm huyết mình đăng tải trên sẽ đem tới cho các bậc phụ huynh cũng như các bé nhiều giá trị hữu ích.

Chia sẻ bài viết

Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage

Đăng ký tài khoản học thử

Vui lòng để lại thông tin để nhân viên tư vấn gọi điện xác nhận

small_c_popup

Chương trình ưu đãi kỷ niệm Sinh nhật KidsUP

Giảm giá 40%
tất cả các khóa học

Nhanh tay đăng ký, số lượng có hạn!

Đăng ký thành công

Bộ phận hỗ trợ sẽ gọi điện xác nhận lại thông tin sớm nhất!