6 cách dạy trẻ trau dồi từ vựng giúp con tự tin từ sớm

6 cách dạy trẻ trau dồi từ vựng giúp con tự tin từ sớm

Sự phát triển ngôn ngữ của trẻ trong những năm đầu đời chính là một yếu tố hết sức quan trọng ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng giao tiếp sau này của con bạn. Không chỉ riêng ngôn ngữ mẹ đẻ, việc khuyến khích con nghe, đọc và giao tiếp bằng ngoại ngữ cũng hỗ trợ đáng kể đến cách tư duy của con trong tương lai. Vì vậy, ba mẹ đừng bỏ lỡ những cách dạy con trau dồi vốn từ vựng cực đơn giản dưới đây nhé!

Cách dạy trẻ trau dồi vốn từCách dạy trẻ trau dồi vốn từ

Các nghiên cứu Đại học bang Michigan đã chỉ ra rằng ba mẹ đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển ngôn ngữ của trẻ. Những đứa trẻ được đọc và thực hành nói nhiều trong thời thơ ấu sẽ có khối lượng từ vựng nhiều và phong phú hơn những đứa trẻ ít nói trong thời kỳ này. Là những người thân thiết nhất với con bố mẹ hoàn toàn có thể giúp con phát triển ngôn ngữ từ những hoạt động đơn giản thông qua những cách dạy con sau đây.

Thường xuyên nói chuyện cùng con

Ngay từ khi con ở trong bụng mẹ và mới vừa chào đời bạn có thể giao tiếp, nói chuyện với con. Dù bé chưa hiểu điều bố mẹ nói nhưng bé sẽ cảm nhận được thông qua cử chỉ và nét mặt của bạn. Ví dụ khi đi tắm cho con, bạn có thể nói: “Bây giờ chúng ta sẽ đi tắm nhé! Con có cảm thấy nước ấm trên bụng không?”.
Khi con bắt đầu bập bẹ học nói, thì việc nói chuyện với con càng cần thiết và tăng cường hơn. Bạn hãy giao tiếp với bé và gợi ý cho bé nói trong tất cả khoảng thời gian bạn có thể tiếp xúc với con và về tất cả các chủ đề trong cuộc sống.
Thường xuyên nới chuyện cùng con Thường xuyên nới chuyện cùng con

Cách dạy trẻ trau dồi vốn từ – Đọc sách cùng con

Không bao giờ là quá sớm để đọc sách cho bé. Cũng giống như việc nói chuyện với con, bạn có thể đọc sách cho bé ngày từ khi bé nằm trong bào thai và là một em bé sơ sinh. Muốn bé có khả năng ngôn ngữ tốt, bố mẹ cần có thời gian bên cạnh đọc đọc sách cùng bé.
Bố mẹ có thể bắt đầu từ những cuốn sách đơn giản, nhiều màu sắc, khi bé lớn hơn bạn có thể cho bé xem những quyển sách có hình và đọc cho bé nghe những truyện dài hơn. Dẫn bé tới thư viện hoặc hiệu sách cũng giúp con bạn trở nên yêu thích sách hơn đấy.

Cùng con nghe nhạc

Trẻ nhỏ sẽ rất thích âm nhạc và vận động. Việc nghe nhạc cũng cung cấp vốn từ rất lớn cho bé, thông qua những nhịp điệu của các bài hát sôi động về động vật, gia đình…sẽ giúp các con tìm hiểu về thế giới xung quanh một cách thích thú và hào hứng hơn.

Học kể chuyện

Những câu chuyện phức tạp với các nhân vật, xung đột, phiêu lưu, và một kết thúc có hậu….sẽ khiến các bé mở rộng trí tưởng tượng và khả năng ngôn ngữ. Tuy nhiên, bạn hãy chắc chắn rằng những câu chuyện ấy phù hợp với lứa tuổi và sở thích của bé, tránh các câu chuyện quá đáng sợ dễ gây ám ảnh cho con.

Kể những câu chuyện phù hợpKể những câu chuyện phù hợp

Khuyến khích chia sẻ những điều con thích – Cách dạy trẻ trau dồi vốn từ hiệu quả

Nếu em bé của bạn có vẻ thích một bức tranh cụ thể trong một cuốn sách, hãy tiếp tục nói về nó. Nếu con có vẻ bị hấp dẫn bởi một chiếc thuyền, hãy cho bạn ấy thấy nhiều chiếc thuyền hơn và nói về chúng nhiều hơn nữa. Nhắc lại những từ bập bẹ của bé, hỏi các câu hỏi và tương tác với bé. Thậm chí bạn có thể thử ghi lại giọng nói của con bạn và sau này nghe lại.

Chia sẻ những điều con thíchTôn trọng và luôn chia sẻ những điều con thích

Điều chỉnh thời gian sử dụng thiết bị điện tử một cách phù hợp

Theo khuyến cáo của Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (APP), trẻ dưới 18 tháng tuổi, không nên cho trẻ tiếp xúc với tất cả các loại màn hình như tivi, Ipad, điện thoại,… Trẻ em từ 18 tháng tuổi trở lên chỉ có thể sử dụng thiết bị điện tử không quá một giờ mỗi ngày. Đặc biệt, APP cũng nhấn mạnh rằng, ngoài việc giới hạn thời gian sử dụng thiết bị điện tử, ba mẹ cũng cần quan tâm đến nội dung, chương trình, trò chơi phù hợp với độ tuổi của trẻ. Bên cạnh đó, luôn đồng hành cùng trẻ suốt thời gian sử dụng thiết bị.

Một gợi ý tuyệt cho mẹ đó là chương trình giáo dục sớm chuẩn Quốc tế cho trẻ từ 2 – 7 tuổi từ một ứng dụng đứng top 2 app được tải nhiều nhất trong lĩnh vực giáo dục dành cho trẻ em – KidsUP. Chỉ 20 phút mỗi ngày, con được tiếp cận cùng một lúc với các phương pháp giáo dục hàng đầu trên thế giới như: Montessori, Glenn Doman, Shichida,… Từ đó, trẻ được phát triển toàn diện đầy đủ 8 kỹ năng quan trong bao gồm: Vận động tinh, Ngôn ngữ, Tưởng tượng, Ghi nhớ, Âm nhạc, Locgic, toán học, Quan sát. 

Đa dạng trò chơi trí tuệ phù hợp với trẻ từ 2 - 7 tuổiĐa dạng trò chơi trí tuệ phù hợp với trẻ từ 2 – 7 tuổi

Những hoạt động đơn giản và quen thuộc này chính là cách để cung cấp vốn từ vựng phong phú cho trẻ. Bố mẹ hãy thử các cách dạy con ở trên để xem kỹ năng ngôn ngữ của con cải thiện như thế nào nhé. Ngoài ra, bố mẹ đừng quên kiên nhẫn nhiều hơn với con và khuyến khích, khen ngợi để trẻ học tốt hơn mỗi ngày.

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan
Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage