Tuyệt chiêu dạy con theo phương pháp Montessori tại nhà hiệu quả nhất!

Tuyệt chiêu dạy con theo phương pháp Montessori tại nhà hiệu quả nhất!

Dạy con theo phương pháp Montessori là một trong những cách giáo dục phổ biến được nhiều ba mẹ trên thế giới quan tâm và áp dụng. Tuy nhiên, ở Việt Nam, phương pháp này vẫn chưa được áp dụng rộng rãi do điều kiện tài chính không cho phép. Hiểu được điều đó, Kids UP xin chia sẻ đến mẹ cách dạy con chuẩn quốc tế ngay tại nhà cực đơn giản – tiết kiệm – hiệu quả như học trường Mon qua bài viết dưới đây!

Cách dạy con theo phương pháp Montessori tại nhà

Cách dạy con theo phương pháp Montessori tại nhà

Ba mẹ nào cũng muốn “dạy con từ thủa còn thơ” nhưng dạy con thế nào cho đúng cách, phát huy tiềm năng của con tối đa lại là điều khiến nhiều mẹ lăn tăn, lo lắng. Vậy cùng theo dõi ngay cách giáo dục con theo phương pháp Montessori mà bất kỳ ông bố bà mẹ bận rộn hay điều kiện kinh tế eo hẹp vẫn có thể thực hiện được dễ dàng này nhé!

Phương pháp Montessori là gì?

Phương pháp Montessori được đặt theo tên của người sáng lập, nhà giáo dục nổi tiếng người Ý – Maria Montessori. Cách giáo dục này hướng tới xây dựng nền tảng cơ bản cho trẻ ngay từ những năm tháng đầu đời dựa trên cơ sở khoa học nhấn mạnh tính độc lập, tự do trong giới hạn và tôn trọng sự phát triển tự nhiên về tâm lý, thể chất và xã hội của trẻ. 

Đặc điểm nổi bật của cách giáo dục này là tập trung vào việc khai thác tiềm năng cá nhân của trẻ, lấy trẻ làm trọng tâm, không áp đặt trẻ mà chỉ quan sát, đưa ra gợi ý, hỗ trợ tạo lập môi trường phù hợp. Đặc biệt, độ tuổi thích hợp nhất cho trẻ học phương pháp này là 2 – 6 tuổi – giai đoạn trẻ có khả năng tiếp thu và học hỏi manh mẽ nhất.

Ưu điểm & Lợi ích của việc dạy con theo phương pháp Montessori

Ưu điểm của việc dạy con theo Montessori

Với phương châm giáo dục hiện đại, phương pháp Montesssori mang đến phương thức giáo dục ưu Việt, tiềm năng, giúp trẻ phát triển toàn diện trên mọi khía cạnh: 

Về mặt thể chất: Trẻ phát triển các chỉ số về chiều cao – cân nặng cân đối theo độ tuổi. Biết tự chăm sóc bản thân và hình thành nề nếp sinh hoạt ở mức cơ bản. 

Về mặt nhận thức: Thông qua việc thực hiện các công việc, trẻ được tạo điều kiện để tập luyện, phối hợp nhịp nhàng giữa các giác quan. Từ đó hình thành khả năng nhận biết và dần sử dụng thành thạo các những vật dụng quen thuộc.

Về mặt ngôn ngữ: Khả năng nói chuyện của bé ngày càng hoàn thiện theo độ tuổi. 

Về mặt tình cảm, kỹ năng xã hội: Mô hình giáo dục này giúp cho trẻ bộc lộ các sắc độ tình cảm, kỹ năng giao tiếp với mọi người xung quanh ngày một tốt lên.

Trẻ phát triển toàn diện, thông minh từ sớm nhờ Montessori

Trẻ phát triển toàn diện, thông minh từ sớm nhờ Montessori

Lợi ích của dạy con theo Montessori

6 năm đầu đời là giai đoạn vàng phát triển, hoàn thiện năng lực và tính cách của trẻ. Dạy con theo phương pháp Montessori không chỉ giúp bé “giải phóng” hết những khả năng tiềm tàng mà còn giúp trẻ hình thành lòng tự tôn và học được cách tôn trọng mọi người xung quanh.

Đặc biệt, giáo dục con theo cách này còn tạo điều kiện cho con nâng cao khả năng thể chất, tinh thần từ những ngày còn thơ và gắn kết tình cảm giữa ba mẹ và trẻ một cách hiệu quả. 

5 nguyên tắc khi dạy con theo phương pháp Montessori

Tôn trọng, không áp đặt trẻ

Albert Einstein đã từng nói: ““Nếu bạn đánh giá một con cá bằng khả năng leo cây thì cả đời (con cá đó) sẽ nghĩ rằng mình ngu ngốc.” Đứa trẻ cũng vậy, mỗi bé đều tiềm ẩn những khả năng khác nhau, đều đặc biệt theo cách riêng của mình. Vì vậy, tôn trọng tính độc lập, năng lực, quyền lựa chọn của mỗi trẻ sẽ giúp con học được cách tự lập và kích thích trí tuệ phát triển. 

Để trẻ được tự do lựa chọn

Phương pháp Montessori để trẻ tự do khám phá theo cách của riêng mình. Điều này giúp trẻ hình thành cá tính riêng và có nhiều cơ hội phát triển về sau này. Do đó, ba mẹ chỉ cần tạo môi trường sạch sẽ, đảm bảo an toàn và đứng sau bảo vệ con khỏi các nguy cơ nguy hiểm từ xa.

Hãy cho trẻ được lựa chọn món đồ yêu thích

Hãy cho trẻ được lựa chọn món đồ yêu thích

Học đi đôi với hành

Đây là một trong những nguyên tắc quan trọng khi áp dụng Montesssori vào dạy con. Ba mẹ cần tạo cơ hội cho trẻ tự làm các việc trong khả năng như: tự rót nước, tự mặc và cởi quần áo, biết để giày đúng nơi quy định,…Việc gắn các điều học được với các trải nghiệm thực tiễn sẽ giúp trẻ tiếp thu nhanh hơn, ghi nhớ lâu hơn. Bên cạnh đó, ba mẹ cũng không quên quan sát, hướng dẫn và hỗ trợ trẻ khi cần thiết nhé!

Không thưởng, không phạt

Dạy con theo phương pháp Montessori không tồn tại khái niệm phần thưởng hay hình phạt. Trong tình huống trẻ làm sai, ba mẹ sẽ hướng dẫn lại cách làm đúng cho trẻ. Những phần thưởng cũng được thay thế bằng lời động viên, khích lệ.

Kiên nhẫn, yêu thương và hỗ trợ con

Với Montessori, tuy không can thiệp vào việc học của trẻ nhưng ba mẹ tuyệt đối không được bỏ rơi trẻ. Ba mẹ mẹ cần kiên nhẫn, yêu thương, hỗ trợ con khi thật sự cần. Điều này sẽ giúp con có tâm lý thoải mái, suy nghĩ tích cực, hành động đúng đắn và cư xử tốt hơn.

Lắng nghe, chia sẻ, hỗ trợ khi con cần

Lắng nghe, chia sẻ, hỗ trợ khi con cần

Cách dạy con theo phương pháp Montessori tại nhà

Dựa vào đặc điểm của trẻ qua các thời kỳ, phương pháp Montessori được chia thành các giai đoạn với định hướng rõ ràng, phương pháp tiếp cận phù hợp:

Giai đoạn sơ sinh

Ngay từ giai đoạn sơ sinh, ba mẹ hoàn toàn có thể áp dụng phương pháp giáo dục này để nuôi dưỡng và thúc đẩy sự phát triển của trẻ.

Về môi trường: Để trẻ thích nghi với môi trường mới, ba mẹ cần tạo không gian phòng ngủ yên tĩnh.  Có thể bật chút nhạc nhẹ nhàng, đón ánh nắng tự nhiên từ cửa sổ cho con cảm giác dễ chịu.

Về đồ chơi: Ở giai đoạn này, ba mẹ ưu tiên cho trẻ cầm nắm các loại đồ chơi có nhiều hình dạng ngộ nghĩnh từ các vật liệu tự nhiên, màu sắc nhẹ nhàng trong tầm với của trẻ nhằm kích thích sự phát triển xúc giác.

Về phát triển toàn diện: Cho con nghe nhạc với âm lượng vừa đủ sẽ khiến con thông minh, phát triển toàn diện. Bên cạnh đó, để phát triển khướu giác cho con, ba mẹ có thể cho con tiếp xúc với các mùi hương khác nhau: hương hoa, mùi đồ ăn,,..

Giai đoạn từ 1 – 2 tuổi

Đây là độ tuổi trẻ đã có khả năng di chuyển nhiều hơn, ba mẹ cần tạo môi trường an toàn, thoải mái cho trẻ phát triển khả năng vận động. Để áp dụng Montessori cho con trong giai đoạn này, ba mẹ nêu lưu ý: 

Về môi trường: Ngay tại nhà hay ngoài sân, ba mẹ có thể bố trí các vật dụng leo trèo, để tăng cường thể chất cho con.  Tuy nhiên, trong trường hợp bé té ngã, hãy động viên, khích kệ để trẻ tự đứng dậy.

Về đồ chơi: Chọn những đồ chơi có nguồn gốc tự nhiên để đảm bảo an toàn và tạo nhiều giá trị cho con về sau.

Về giao tiếp: Để trẻ phát triển cơ quan vòm họng và điểu chỉnh âm, tiếng, ba mẹ nên bỏ thói quen cho con sử dụng ti giả và thường xuyên nói chuyện với các bé từ các từ ngữ đơn giản để con mở rộng vốn từ và khuyến khích con sử dụng ngôn ngữ.

Giai đoạn từ 2 – 3 tuổi

Môi trường Montessori phù hợp với trẻ 2 – 3 tuổi cần chú trọng những điều sau:

Về môi trường: Ba mẹ cần tạo mội trường học tập, vui chơi, trải nghiệm an toàn. Chẳng hạn như giường nệm để thấp, khu đồ chơi bố trí giỏ đựng để tập thói quen cất giữ gọn gàng, ngăn nắp.

Về đồ chơi: Những cuốn sách thú vị, cùng một số trò chơi phù hợp như: trò chơi phân loại tất theo đôi, đỗ đen – đỗ đỏ, ghép cờ các quốc gia, thi thắt dây giày, cởi cài nút áo, chơi cầu trượt, đá bóng,… là sự lựa chọn hoàn hảo cho các mẹ dạy con tại nhà. 

Về giao tiếp: Ở độ tuổi này, trẻ có sự phát triển mạnh mẽ về ngôn ngữ và vốn từ phong phú hơn rất nhiều. Do đó, ba mẹ cần trò chuyện, giao tiếp thường xuyên và cẩn thận khi  có trẻ bên cạnh.

Dạy con 2 - 3 tuổi theo Montessori

Dạy con 2 – 3 tuổi theo Montessori

Giai đoạn từ 3 – 6 tuổi

Dạy con trong giai đoạn 3 – 6 tuổi cần chú trọng phát triển những kỹ năng thực tế hàng ngày, cụ thể: 

Về môi trường: Tạo góc học tập, phòng ngủ, khu vực đồ chơi phù hợp với sở thích cá nhân của trẻ.

Về trò chơi: Tập trung đến các trò rèn luyện rèn luyện sự khéo léo, tăng khả năng tập trung và giúp não bộ phát triển toàn diện. Ví dụ: chơi đất nặn, tắm cho búp bê, gấu bông, gắp rau củ quả,…

Về giao tiếp: Đây là thời điểm vàng để con phát triển ngôn ngữ tại nhà. Ba mẹ có thể tham khảo các tấm thẻ Flashcards, đọc truyện, kể chuyện, dạy trẻ số từ các vật xung quanh,…

Dạy con 3 - 6 tuổi theo Montessori

Dạy con 3 – 6 tuổi theo Montessori

Giáo dục con là một hành trình lâu dài đòi hỏi có định hướng thực hiện rõ ràng, bài bản ngay từ khi con còn nhỏ. Vì vậy, dạy con theo phương pháp Montessori là cách hoàn hảo để phát huy tiềm năng của con đúng thời điểm và đúng cách. Ba mẹ hãy tham khảo những thông tin chia sẻ ở bài viết trên để áp dụng cho con yêu nhà mình một cách hiệu quả nhất nhé!

Picture of Khả Như

Khả Như

Chào các độc giả của KidsUP, mình là Khả Như – tác giả tại chuyên mục “Kiến thức giáo dục sớm”. Mình đã có 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực biên soạn nội dung và chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trong các lĩnh vực giáo dục trẻ nhỏ, nuôi dạy con,…. Mình hy vọng rằng với những nội dung tâm huyết mình đăng tải trên sẽ đem tới cho các bậc phụ huynh cũng như các bé nhiều giá trị hữu ích.

Chia sẻ bài viết

Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage

Đăng ký tài khoản học thử

Vui lòng để lại thông tin để nhân viên tư vấn gọi điện xác nhận

small_c_popup

Chương trình ưu đãi kỷ niệm Sinh nhật KidsUP

Giảm giá 40%
tất cả các khóa học

Nhanh tay đăng ký, số lượng có hạn!

Đăng ký thành công

Bộ phận hỗ trợ sẽ gọi điện xác nhận lại thông tin sớm nhất!