Những điều bố mẹ nhất định phải biết khi giáo dục sớm cho trẻ từ 0 – 6 tuổi

Những điều bố mẹ nhất định phải biết khi giáo dục sớm cho trẻ từ 0 – 6 tuổi

Giáo dục sớm cho trẻ từ 0 – 6 tuổi là một trong những điều vô cùng cần thiết, có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển toàn diện của trẻ cũng như nuôi dưỡng tiềm năng của trẻ trong tương lai. Chính vì vậy, bài viết này KidsUP sẽ chia sẻ đến ba mẹ tất tần tật thông tin quan trọng nhất về giáo dục trẻ trong độ tuổi này.

 Điều cần biết khi giáo dục sớm cho trẻĐiều cần biết khi giáo dục sớm cho trẻ

Ảnh hưởng của giáo dục sớm đến sự sự phát triển não bộ của trẻ

Đặc điểm não bộ của trẻ từ 0 – 6 tuổi

Theo các chuyên gia, 0 – 6 tuổi là giai đoạn phát triển nhanh và mạnh nhất của trí não. Lúc này, khả năng học hỏi và tiếp thu kiến thức của trẻ có thể lớn hơn người trưởng thành rất nhiều lần. Nguyên do là bởi, ở độ tuổi này, chu vi, tỷ trọng não và cả số lượng tế bào, liên kết tế bào trong thần tăng lên với tốc độ đáng kinh ngạc. Theo thống kê, khi trẻ 6 tuổi, não bộ trẻ đã hoàn thiện đến 85% so với người lớn. Cũng chính vì đặc điểm này nên trong “giai đoạn vàng”, trẻ có khả năng lĩnh hội và thẩm thấu kiến thức một cách tự nhiên mà không gặp bất cứ trở ngại nào.

Sự tác động của giáo dục sớm đến não trẻ

Giáo dục sớm cho trẻ từ 0 – 6 tuổi đóng vai trò quan trọng thúc đẩy hàng tỷ liên kết thần kinh, tăng số lượng phân tử RNA trong tế bào não. Từ đó kích thích khả năng tư duy, tập trung, sáng tạo, ghi nhớ,… Và hình thành nên thói quen tự lập, nuôi dưỡng sự tự tin, lạc quan, biết yêu thương và chia sẻ,… Tuyệt vời nhất là giúp ba mẹ sớm phát hiện ra tiềm năng, năng khiếu của trẻ. Từ đó có phương pháp, kế hoạch cải thiện và phát huy kịp thời  giúp trẻ có nền tảng, hành trang vững vàng nhất trong tương lai. 

Sự phát triển não bộ của trẻSự phát triển não bộ của trẻ

Hơn nữa, việc giáo dục sớm không phải là nhồi nhép, ép trẻ học tập. Giáo dục sớm là kích hoạt khả năng của trẻ thông qua việc học mà chơi kết hợp hoàn thiện các kỹ năng để trẻ tiếp thu kiến thức một cách tự nhiên nhất. Một trong số phương pháp giáo dục sớm phổ biến được nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng là Montessori:

Giáo dục sớm cho trẻ theo phương pháp Montessori

Montessori là phương pháp giáo dục sớm được nghiên cứu, phát triển và sáng lập bởi chuyên gia giáo dục học, triết học và nhân văn học người Ý – Maria Montessori. Phương pháp này được các chuyên gia khuyến khích áp dụng bởi nó được đánh giá có nhiều ưu điểm nổi bật như:

  • Giáo dục theo từng giai đoạn tuổi: Montessori chú trọng giáo dục dựa trên từng giai đoạn tuổi của trẻ. Từ đó, trẻ được phát triển theo đúng tốc độ và khả năng của mình.

 

  • Tôn trọng, không áp đặt trẻ: Tôn trọng quyền tự do của trẻ khi chọn cách học là một trong những nguyên tắc quan trọng của phương pháp Montessori. Khi áp dụng cách học này, trẻ được tự do lựa chọn các hoạt động muốn tham gia cũng như thoải mái vui chơi mà vẫn có thể học tập được nhiều điều bổ ích.  

 

  • Đặt trẻ ở vị trí trung tâm: Trong quá trình giáo dục, hoạt động, lộ trình học, trẻ luôn được đặt ở vị trí trung tâm. Tất cả đều được xây dựng dựa trên đặc điểm, sự phát triển và khả năng của trẻ.

 

  • Học đi đôi với thực hành trên nhiều lĩnh vực: Trẻ có xu hướng bắt chước những hoạt động mà bản thân thấy và được trải nghiệm. Do đó, Montessori luôn song hành việc học tập và thực hành thông qua các trải nghiệm thực tế phù hợp với lứa tuổi. Điều này sẽ giúp con tiếp thu kiến thức nhanh chóng, trở nên tự tin, chủ động và sẵn sàng cho cuộc sống tương lai. Các lĩnh vực của Montessori như: Toán học, ngôn ngữ, giác quan, văn hóa, thực hành cuộc sống,…

 

  • Nâng cao tinh thần tự giác và tính kỷ luật: Thông qua những bài học từ các hoạt động xuyên suốt quá trình giáo dục theo Montessori, trẻ sẽ học được cách tự lập, tự giác. Đồng thời hình thành thói quen ngăn nắp, gọn gàng. 

Giáo dục sớm cho trẻ theo Montessori giúp trẻ kích hoạt tiềm năng tối đaGiáo dục sớm cho trẻ theo Montessori giúp trẻ kích hoạt tiềm năng tối đa

Ứng dụng áp dụng phương pháp Montessori trong giáo dục sớm cho trẻ

Ngày nay, ứng dụng giáo dục sớm theo phương pháp Montessori rất đa dạng và được nhiều bậc phụ huynh quan tâm với mong muốn giúp con phát triển toàn diện cả về trí tuệ lẫn tính cách. Trong đó, KidsUP là phần mềm tiên phong trong lĩnh vực này với số lượng ba mẹ áp dụng đã lên đến con số hơn 1 triệu.

Đóng vai trò là người bạn đồng hành thân thiết, giúp bé yêu thích việc học hơn, KidsUP đã tích hợp chương trình đa ngôn ngữ với trên 1000 bài học dưới dạng trò chơi trí tuệ hấp dẫn. Từ đó giúp trẻ phát triển 8 kỹ năng quan trọng chuẩn Common Core State Standards (Mỹ): Ngôn ngữ, Toán học, Logic, Vận động tinh, Tưởng tượng, Ghi nhớ, Quan sát, Âm nhạc.

Trợ thủ giúp trẻ phát triển toàn diện ngay tại nhàTrợ thủ giúp trẻ phát triển toàn diện ngay tại nhà

Như vậy, qua bài viết trên KidsUP đã chia sẻ một vài thông tin quan trọng về giáo dục sớm cho trẻ từ 0 – 6 tuổi. Hy vọng, ba mẹ đã có cái nhìn sâu sắc hơn về vai trò của giáo dục sớm cũng như biết cách giúp bé phát huy những tiềm năng vốn có, chắp thêm đôi cánh cho con bay cao và xa hơn. Để biết thêm thông tin về KidsUP, ba mẹ truy cập tại đây!

Picture of Khả Như

Khả Như

Chào các độc giả của KidsUP, mình là Khả Như – tác giả tại chuyên mục “Kiến thức giáo dục sớm” và “Ba mẹ nuôi dạy con”. Mình đã có 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực biên soạn nội dung và chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trong các lĩnh vực giáo dục trẻ nhỏ, nuôi dạy con,…. Mình hy vọng rằng với những nội dung tâm huyết mình đăng tải trên sẽ đem tới cho các bậc phụ huynh cũng như các bé nhiều giá trị hữu ích.

Chia sẻ bài viết

Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage

Đăng ký tài khoản học thử

Vui lòng để lại thông tin để nhân viên tư vấn gọi điện xác nhận

small_c_popup

Chương trình ưu đãi kỷ niệm Sinh nhật KidsUP

Giảm giá 40%
tất cả các khóa học

Nhanh tay đăng ký, số lượng có hạn!

Đăng ký thành công

Bộ phận hỗ trợ sẽ gọi điện xác nhận lại thông tin sớm nhất!