Cách ứng dụng phương pháp giáo dục Montessori trong sinh hoạt hàng ngày của trẻ 3 – 6 tuổi

Cách ứng dụng phương pháp giáo dục Montessori trong sinh hoạt hàng ngày của trẻ 3 – 6 tuổi

Phương pháp giáo dục sớm Montessori là một trong những cách dạy trẻ hàng đầu trên thế giới với những lợi ích nổi bật hơn so với phương pháp giáo dục truyền thống. Cùng xem, một số bài tập ứng dụng phương pháp giáo dục Montessori trong sinh hoạt hàng ngày của trẻ 3 – 6 tuổi một cách hiệu quả mà KidsUP đã tổng hợp dưới đây!

Ứng dụng phương pháp giáo dục Montessori trong sinh hoạt hàng ngày của trẻ 3 - 6 tuổiỨng dụng phương pháp giáo dục Montessori trong sinh hoạt hàng ngày của trẻ 3 – 6 tuổi

Phát triển khả năng ngôn ngữ

Giai đoạn 3 – 6 tuổi là thời điểm phát triển ngôn ngữ vượt bậc của trẻ. Thông qua việc ứng dụng phương pháp giáo dục Montessori trong sinh hoạt hàng ngày của trẻ như đọc sách cho con, kể con nghe những câu chuyện cổ tích hay cho trẻ tiếp xúc với ngôn ngữ thứ 2 ngoài tiếng mẹ đẻ  mỗi ngày sẽ giúp con thẩm thấu ngôn ngữ một cách hiệu quả, không áp lực. 

Ngoài ra, việc tương tác,  giao tiếp, nói chuyện thường xuyên với trẻ sẽ là cơ hội để trẻ mở rộng vốn từ phong phú, hoàn thiện cách diễn đạt mạch lạc, rõ ràng. 

Thường xuyên đọc sách cho trẻThường xuyên đọc sách cho trẻ

Ứng dụng phương pháp Montessori trong sinh hoạt hàng ngày kích thích tư duy Toán học

Maria Montessori – nhà giáo dục nổi tiếng người Ý khẳng định rằng, giai đoạn đầu đời là thời điểm nhạy cảm nhất của trẻ với Toán học, đặc biệt là khoảng thời gian từ 3 – 6 tuổi. Để tối ưu năng lực tư duy Toán của trẻ, thông qua các hoạt động sinh hoạt hàng ngày, đơn giản nhất là vui chơi, mẹ có thể ứng dụng phương pháp Montessori ngay tại nhà với trò chơi toán học mà bé yêu thích như các thẻ số, ghép số,…

Bên cạnh đó, với KidsUP – ứng dụng giáo dục sớm chuẩn Mon, con thỏa thích vừa học vừa chơi với 100.000 hoạt động tương tác khai phá tiềm năng Toán học theo đúng năng lực của từng bé nhờ áp dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo. Một số trò chơi hấp dẫn không thể không nhắc đến như: Nối số, nhỏ tới lớn, ghi nhớ chữ số,…

Trò chơi kích thích tư duy Toán họcTrò chơi kích thích tư duy Toán học

Dạy trẻ biết thực hành cuộc sống

Phương pháp giáo dục sớm theo phương pháp Montessori hướng tới việc hoàn thiện kỹ năng sống cho trẻ, giúp trẻ biết chăm sóc bản thân và môi trường  xung quanh.Việc này không khó thực hiện, không mất nhiều thời gian hay tiền bạc vì vậy ba mẹ có thể tham khảo các hoạt động thường ngày như: 

  • Tự vệ sinh cá nhân như: rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, chải đầu, đánh răng và nhiều hoạt động chăm sóc cơ thể khác đều đặn để bé có thể tự biết cách giữ gìn cơ thể sạch sẽ, bảo vệ sức khỏe và giảm các nguy cơ bệnh tật
  • Tham gia các hoạt động thường ngày theo độ tuổi: tự mặc/gấp quần áo, tự đi giày, dọn dẹp nhà cửa, chuẩn bị bữa sáng đơn giản,…

ứng dụng phương pháp giáo dục montessori trong sinh hoạt hàng ngày của trẻDạy trẻ tự chăm sóc bản thân

Tăng cường nhận thức xã hội cho trẻ

Tăng cường nhận thức xã hội cho trẻ luôn được coi là yếu tố quan trọng để hình thành nên thế giới quan, tư duy, lỗi sống của trẻ. Đặc biệt, 3 – 6 tuổi là giai đoạn trẻ có những sự thay đổi suy nghĩ theo các chiều hướng khác nhau. Bởi vậy, ba mẹ có vai trò quan trọng trong việc hướng dẫn và giáo dục và chỉ bảo cho bé.

Ví dụ, để giúp trẻ có sự hiếu kỳ với địa lý, lịch sử nhằm khiến trẻ nhận biết sự đa dạng về văn hóa, ba mẹ có thể mua cho con một quả địa cầu hay bản đồ để trẻ khám phá và tiếp thu kiến thức. Bằng những giáo cụ trực quan như này, trẻ sẽ hứng thú học tập và tăng khả năng thấm thấu kiến thức nhanh chóng.

Quá trình giáo dục sớm cho trẻ đòi hỏi sự kiên nhẫn lâu dài và cố gắng không ngừng từ phía ba mẹ. Để con phát triển toàn diện ngay tại nhà, ba mẹ đừng quên ứng dụng phương pháp giáo dục Montessori trong sinh hoạt hàng ngày ở bài viết trên. Ngoài ra, KidsUP có 1000 bài học chuẩn Mon cho bé học mọi lúc mọi nơi tại nhà cực hiệu quả và tiện lợi, tham khảo ngay mẹ nhé!

 

 

 

 

Picture of Khả Như

Khả Như

Chào các độc giả của KidsUP, mình là Khả Như – tác giả tại chuyên mục “Kiến thức giáo dục sớm”. Mình đã có 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực biên soạn nội dung và chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trong các lĩnh vực giáo dục trẻ nhỏ, nuôi dạy con,…. Mình hy vọng rằng với những nội dung tâm huyết mình đăng tải trên sẽ đem tới cho các bậc phụ huynh cũng như các bé nhiều giá trị hữu ích.

Chia sẻ bài viết

Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage

Đăng ký tài khoản học thử

Vui lòng để lại thông tin để nhân viên tư vấn gọi điện xác nhận

small_c_popup

Chương trình ưu đãi kỷ niệm Sinh nhật KidsUP

Giảm giá 40%
tất cả các khóa học

Nhanh tay đăng ký, số lượng có hạn!

Đăng ký thành công

Bộ phận hỗ trợ sẽ gọi điện xác nhận lại thông tin sớm nhất!