7 lợi ích của âm nhạc đối với trẻ

7-loi-ich-cua-am-nhac-doi-voi-tre

7 lợi ích của âm nhạc trong việc phát triển thể chất, trí não, củng cố tâm trạng và tinh thần ở trẻ. Giúp trẻ tự tin, tăng cường khả năng vận động, giao tiếp tốt và thông minh hơn. 

1. GIÚP NÂNG CAO SỨC KHỎE THỂ CHẤT

Theo tiến sỹ Manoj Kumar, đến từ trường đại học Alberta ở Canada: “Có nhiều bằng chứng sơ bộ cho thấy, âm nhạc có thể tạo ra nhiều tác dụng tích cực lên trẻ sinh non. Nó làm giảm thiểu những đau đớn khó chịu mà trẻ gặp phải”.

Nhạc Mozart giúp giảm đáng kể nguy cơ mắc các vấn đề về thần kinh sau sinh đối với trẻ sơ sinh. Một thiết bị camera đã ghi lại toàn bộ những hoạt động và biểu hiện của trẻ sơ sinh trong quá trình nghe nhạc, và sau đó đưa ra kết luận rằng nahjc Mozart đã tạo ra những ảnh hưởng tuyệt vời đến trạng thái tinh thần của trẻ.

2. CẢI THIỆN KỸ NĂNG GIAO TIẾP 

Theo chuyên gia về thần kinh, bác sĩ Dee Joy Coulter, khi tương tác với âm nhạc, khả năng ngôn ngữ và ghi nhớ từ vựng của trẻ được cải thiện nhanh chóng và rõ rệt. Ngoài ra việc học thêm về 1 nhạc cụ nào đó khi tuổi còn nhỏ tạo cơ hội để trẻ khám phá những giới hạn của mình.

7-loi-ich-cua-am-nhac-doi-voi-tre

Những đứa trẻ có cơ hội được biểu diễn, hoặc tham gia vào một câu lạc bộ hay nhóm nhạc nhí nào đó sẽ được học hỏi, rèn luyện và thực hành những ky năng quan trọng trong cuộc sống như: kết nối với mọi người, làm việc theo đội nhóm, có trách nghiệm với bản thân và những người xung quanh, cũng như nuôi dưỡng khả năng lãnh đạo trong em.

3. KÍCH THÍCH PHÁT TRIỂN TRÍ THÔNG MINH 

Âm nhạc có thể kích thích những phần não khác nhau. Trong một môi trường nhiều âm thanh du dương, đầy ắp cảm hứng, trí thông minh trẻ có thể phát triển tốt hơn tới 46%! Sự kết hợp hài hòa giữa âm nhạc từ nhạc cụ và ngôn lời giúp trẻ thoải mái hơn trong giao tiếp và phát huy khả năng sáng tạo của mình!

>>> Tìm hiểu thêm: Âm Nhạc Giúp Trẻ Cải Thiện Điểm Số

4. RÈN LUYỆN CÁC KỸ NĂNG VẬN ĐỘNG 

Bạn có để ý phòng tập gym luôn tràn ngập âm nhạc sôi động? Một bản nhạc hay có khiến bạn bất giác nhún nhảy hay đung đưa theo giai điệu? Âm nhạc giúp cải thiện tâm trạng, khiến trẻ vận động thêm phần nhiệt thành và vui vẻ hơn. Nghiên cứu thực tế chỉ ra rằng, những đứa trẻ được giáo dục về âm nhạc, thanh nhạc, hay tiếp xúc với âm nhạc từ sớm thường có thiên hướng vận động tốt hơn những đứa trẻ khác.

7-loi-ich-cua-am-nhac-doi-voi-tre

Đây cũng là lý do vì sao các nhà sản xuất đồ chơi cho trẻ thường gắn thêm những hộp nhạc hay âm thanh kèm theo để kích thích khả năng vận động và niềm vui thích ở trẻ.

5. LÀ CẢM HỨNG HỌC TẬP CHO TRẺ

Phương pháp dạy học kết hợp giữa hình ảnh và âm thanh giúp trẻ hiểu bài nhanh và nhớ bài lâu hơn. Âm nhạc không chỉ là nguồn cảm hứng mà còn là công cụ hỗ trợ đắc lực trong việc học cho trẻ.

>>> Tìm hiểu thêm: Phương Pháo Giáo Dục Sớm Phát Triển Tư Duy & Kỹ Năng Mềm Cho Trẻ

6. NUÔI DƯỠNG SỰ TỰ TIN 

Học một nhạc cụ nào đó không chỉ tạo cơ hội để trẻ khám phá những giới hạn và khả năng của bản thân mình, mà còn giúp chúng không ngừng trở nên tự tin hơn. Chúng hiểu bản thân mình, và có một cái nhìn khách quan hơn.

7. TỐT CHO HỆ TIÊU HÓA CỦA TRẺ 

Thật bất ngờ, âm nhạc còn kích thích trẻ ăn nhiều hơn, cải thiện hệ tiêu hóa, tăng quá trình trao đổi chất. Âm nhạc còn giúp tình thần thư giãn, trẻ thoải mái, phát triển khỏe mạnh và tăng cân.

>>> Đọc thêm về cách dạy con cùng KidsUP tại ĐÂY 

Picture of Khả Như

Khả Như

Chào các độc giả của KidsUP, mình là Khả Như – tác giả tại chuyên mục “Kiến thức giáo dục sớm”. Mình đã có 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực biên soạn nội dung và chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trong các lĩnh vực giáo dục trẻ nhỏ, nuôi dạy con,…. Mình hy vọng rằng với những nội dung tâm huyết mình đăng tải trên sẽ đem tới cho các bậc phụ huynh cũng như các bé nhiều giá trị hữu ích.

Chia sẻ bài viết

Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage

Đăng ký tài khoản học thử

Vui lòng để lại thông tin để nhân viên tư vấn gọi điện xác nhận

small_c_popup

Chương trình ưu đãi kỷ niệm Sinh nhật KidsUP

Giảm giá 40%
tất cả các khóa học

Nhanh tay đăng ký, số lượng có hạn!

Đăng ký thành công

Bộ phận hỗ trợ sẽ gọi điện xác nhận lại thông tin sớm nhất!