Hướng dẫn trẻ chủ động giải quyết vấn đề

huong-dan-tre-chu-dong-giai-quyet-van-de

Hướng dẫn trẻ chủ động giải quyết vấn đề khi không có ba mẹ ở bên với 5 bước đơn giản cùng KidsUP

1. QUẢN LÝ CẢM XÚC

Những tranh cãi giữa trẻ thường xảy ra vì cả 2 đều muốn một món đồ chơi nào đó, hay bất đồng trong một việc gì đó. Nhưng khi được hướng dẫn về những cách giải quyết vấn đề, trẻ có thể tự đưa ra những lựa chọn hợp lý.

Theo ParentingNow, khi không được hướng dẫn cụ thể trẻ có thể dễ dàng mất phương hướng và khiến vấn đề tệ hơn. Chúng có thể là những biểu hiện tiêu cực về lời nói hay hành động, mà sau này trẻ có thể dễ dàng tránh khỏi khi được rèn luyện.

huong-dan-tre-chu-dong-giai-quyet-van-de

Bạn có thể hướng dẫn con những bài tập để giữ bình tĩnh, những cách để quản lý cảm xúc của bản thân tốt hơn, để tránh những hệ quả xấu hơn có thể xảy ra. Đây là một bước thay đổi quan trọng trong quá trình trưởng thành của trẻ. Bạn có thể bất ngờ bởi tần suất con cãi/đánh nhau với anh,chị, em hay bạn bè giảm hẳn đấy!

2. KHÔNG PHẢN ỨNG

Bạn nên hạn chế can thiệp mỗi lúc trẻ có tranh cãi với những đứa trẻ khác hay anh em của mình, trừ những lúc thực sự cần thiết. Thay vào đó bạn hãy có thêm niềm tin ở trẻ rằng con có thể tự mình giải quyết.

>>> Tìm hiểu thêm: Cách Người Nhật Dạy Con Có Điểm Gì Đáng Học Hỏi?

Nhưng điều này không có nghĩa là bạn bỏ rơi con. Bạn có thể gặp trẻ và trò chuyện, chia sẻ về những gì đã qua, cổ vũ trẻ đưa ra những cách giải quyết hòa bình hơn vào lần sau và làm cách nào để tránh tranh cai, hay khiến chúng trở nên nghiêm trọng.

3. ĐỪNG CHỌN PHE

Điều này xảy ra rất thường xuyên, khi tranh cãi xảy ra với bạn bè hay anh chị em của trẻ, trẻ sẽ nhanh chóng tìm tới bạn và “mách” về những gì đã xảy ra. Lúc này bạn hãy cố gắng đừng chọn phe hay có tâm lý bảo vệ con tuyệt đối.

huong-dan-tre-chu-dong-giai-quyet-van-de

Theo Connected Families, khi trẻ tìm tới cha mẹ hay người lớn giữ lúc xảy ra tranh cãi, thường là chúng đang tìm kiếm 1 người để về phe của mình. Lúc này bạn nên đưa ra hướng giải quyết trung lập hoặc tạm thời tách những đứa trẻ ra để chúng có thời gian bình tĩnh lại, sau đó chuyện trò và gợi ý để chúng có thể tự đưa ra cách giải quyết của riêng mình.

4. THỰC HÀNH ĐỂ LÀM GƯƠNG

Cách trẻ học hiệu quả nhất là thông qua bắt chước. Chúng sẽ bắt chước và bị ảnh hưởng bởi thói quen, hành động và tính cách của những người thân xung quanh gần gũi với chúng nhất. Vậy nên mỗi khi trong nhà xảy ra mâu thuẫn, những gì bạn hành động và phản ứng sẽ ảnh hưởng trực tiếp với chúng.

>>> Tìm hiểu thêm: Ứng Dụng Học Toán Tư Duy Kiểu Nhật 

Những đứa trẻ có cha mẹ hòa đồng và có xu hướng giải quyết cãi vã trong hòa bình thường lớn lên và phát triển những kỹ năng giải quyết vấn đề cũng như cảm thấy an toàn hơn. Bởi vì chúng hiểu rằng có những cách khác tốt hơn để giải quyết vấn đề mà không cần sử dụng tới bạo lực hay to tiếng.

5. HÃY KIÊN NHẪN

Trẻ có thể sẽ không thay đổi nhiều sau 1-2 tuần, chúng cần rất nhiều thời gian và sự kiên nhẫn từ bạn.

Thay vì luôn đưa ra cho con những chỉ dẫn cho mọi vấn đề, đôi khi tất cả những gì bạn cần làm là đưa ra những gợi ý, và để những đứa trẻ tự giải quyết với nhau. Những giải pháp đó có thể không hoàn hảo. Nhưng đó là cách những đứa trẻ học hỏi.

>>> Đọc thêm về cách dạy con cùng KidsUP tại ĐÂY

Picture of Khả Như

Khả Như

Chào các độc giả của KidsUP, mình là Khả Như – tác giả tại chuyên mục “Kiến thức giáo dục sớm”. Mình đã có 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực biên soạn nội dung và chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trong các lĩnh vực giáo dục trẻ nhỏ, nuôi dạy con,…. Mình hy vọng rằng với những nội dung tâm huyết mình đăng tải trên sẽ đem tới cho các bậc phụ huynh cũng như các bé nhiều giá trị hữu ích.

Chia sẻ bài viết

Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage

Đăng ký tài khoản học thử

Vui lòng để lại thông tin để nhân viên tư vấn gọi điện xác nhận

small_c_popup

Chương trình ưu đãi kỷ niệm Sinh nhật KidsUP

Giảm giá 40%
tất cả các khóa học

Nhanh tay đăng ký, số lượng có hạn!

Đăng ký thành công

Bộ phận hỗ trợ sẽ gọi điện xác nhận lại thông tin sớm nhất!