Mách mẹ 5 mẹo dạy bé nói năng lưu loát và logic

Mách mẹ 5 mẹo dạy bé nói năng lưu loát và logic

Ba mẹ nào chẳng muốn em bé của mình có khả năng ăn nói lưu loát, giao tiếp tốt trong mọi tình huống? Nhưng bắt đầu từ đâu và làm như thế nào? Đó là câu hỏi mà rất nhiều mẹ băn khoăn. Bây giờ sách vở tham khảo rất nhiều, lên diễn đàn hỏi thì ra hàng ngàn kết quả, đọc rồi vẫn cứ mông lung. Vì thế, KidsUP sẽ chia sẻ những típ nhỏ gợi ý cho ba mẹ một vài cách dạy bé nói thật đơn giản hữu ích để ba mẹ có thể linh hoạt áp dụng cho bé nhà mình nhé!

Dạy bé nói năng lưu loát và logicDạy bé nói năng lưu loát và logic

Một số lỗi thường gặp trong cách diễn đạt của trẻ

Hầu hết những đứa trẻ tập nói đều mắc phải lỗi nói ngọng. Tuy không nghiêm trọng nhưng để lâu không cố gắng dạy và sửa cho con cách phát âm đúng sẽ dẫn đến tình trạng nói ngọng, nói không được chuẩn âm khi lớn. Bố mẹ nhiều người không biết nguyên nhân, hoặc chỉ cho rằng tại bẩm sinh bé bị như thế. Nhưng thực ra, ngoài yếu tố bẩm sinh như hở hàm ếch, cấu tạo vòm họng,… có thể khắc phục nếu được điều trị từ sớm thì còn có nhiều nguyên nhân thông thường khác như: chưa hoàn thiện cấu tạo các bộ phận lưỡi, hàm, môi, răng,…; biến dạng do ngậm núm vú giả hay ảnh hưởng từ thói quen nói chuyện của người lớn.

Khắc phục sớm tình trạng nói ngọng, nói lắpKhắc phục sớm tình trạng nói ngọng, nói lắp

Bên cạnh đó, nói lắp hay còn gọi là rối loạn ngôn ngữ tạm thời do di truyền hoặc yếu tố thần kinh,… cũng cần điều chỉnh sớm để trẻ có cách diễn đạt trôi chảy hơn. Ngoài ra, ba mẹ cũng cần lưu tâm uốn nắn một vài lỗi nhỏ khác trong diễn đạt của trẻ đó là phát âm vô nghĩa, nói nhại lời, nói lộn xộn,… 

Ảnh hưởng của kỹ năng diễn đạt đến cuộc sống của trẻ

Sự phát triển ngôn ngữ là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng giao tiếp, nhận thức, biểu đạt cảm xúc, hành vi và cách ứng xử của trẻ. Một khi trẻ có khả năng diễn đạt suy nghĩ tốt, lưu loát, trôi chảy, cuốn hút người nghe, hợp logic, kỹ năng  giao tiếp và tư duy sẽ trở nên linh hoạt, khéo léo, chuyên nghiệp hơn rất nhiều. Và tất nhiên bất cứ ngành nghề nào cũng cần một người biết diễn đạt tốt và tư duy ngôn ngữ logic. Đặc biệt, điều này cũng mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp cho trẻ sau này như MC, giáo viên, diễn giả, chính trị gia, saler,…

Ngược lại, một khi quá trình diễn đạt của con bị cản trở bởi tật nói ngọng, nói lắp, nói không rõ tiếng,… việc giao tiếp của con với mọi người xung quanh sẽ kém đi và vấp phải nhiều khó khăn hơn bình thường. Về lâu về dài, điều này sẽ ảnh hưởng khá lớn đến sự phát triển của con trong tương lai.

Diễn đạt kém khiến bé ngại giao tiếpDiễn đạt kém khiến bé ngại giao tiếp

5 mẹo dạy bé nói năng lưu loát, trôi chảy

Dạy bé nói mạch lạc nhờ thường xuyên tương tác với con

Ba mẹ và môi trường xung quanh chính là người thầy tốt nhất để dạy con nói năng lưu loát, mạch lạc. Thông qua quá trình tương tác, trẻ trực tiếp học hỏi được cách dùng từ ngữ phù hợp để mổ tả những gì mà mình nghe, nhìn, sờ, cảm nhận, suy nghĩ. Tuy nhiên, ba mẹ không nên gây áp lực mà hãy giữa cho bé một tinh thần thoải mái. Nếu bé phát âm sai hay diễn đạt chưa tốt, chỉ cần nhẹ  nhàng điều chỉnh và nói lại câu đó một cách chính xác thôi nhé.

Làm mẫu cho con

Trẻ nhỏ học rất nhanh và cực kỳ thích bắt chước những gì chúng nghe, nhìn thấy thường xuyên. Vì vậy để hình thành thói quen tốt cho con, chính ba mẹ cần phải dùng từ thật chuẩn trong mọi trường hợp, hạn chế cho bé tiếp xúc với những người nói ngọng. Bên cạnh đó, hãy dành thời gian hướng dẫn trẻ cách đặt lưỡi, lấy hơi và mẫu cho chúng học theo. Mẹo hay cho ba mẹ muốn con diễn đạt khéo léo chính là bất cứ khi nào, hãy sử dụng những từ khác nhau cho từng sự vật mà con thấy.

Dạy con cách đặt lưỡi, lấy hơiDạy con cách đặt lưỡi, lấy hơi

Cho bé nói chuyện bất kỳ khi nào có cơ hội

Khi đi siêu thị, khi đi chơi, ở nhà hay bất cứ khi nào ba mẹ rảnh, hãy dành thời gian nói chuyện cùng con nhé. Đừng quên thường xuyên đặt câu hỏi cho trẻ và ngược lại không bỏ sót những câu hỏi nào từ con. Điều này sẽ giúp trẻ tích lũy được tương đối từ mới và tự tin hơn trong cách diễn đạt.

Dạy bé nói bằng cách thử cho trẻ kể chuyện và ghi âm lại cho chúng nghe

Bảo con kể cho bạn nghe một câu chuyện, nó có thể là bất kỳ câu chuyện nào mà con thích hay tự sáng tạo một câu chuyện mới hoàn toàn theo tưởng tượng và ghi âm lại cho chúng nghe. Đôi khi ba mẹ có thể hỏi lại bé nếu có tình tiết chưa rõ hoặc diễn đạt lại bằng một cách khác để con hiểu rằng có nhiều cách diễn đạt khác nhau để mình sử dụng. Cách này vừa giúp tăng khả năng sáng tạo cho vừa là cơ hội rèn luyện lối diễn đạt cho con một cách tự nhiên mà đầy hứng thú. 

Dùng công cụ khai mở trí thông minh ngôn ngữ cho trẻ

Trong thời đại công  nghệ 4.0, có nhiều công cụ hỗ trợ ba mẹ kích hoạt tiềm năng ngôn ngữ của trẻ hiệu quả ngay tại nhà. Nổi bật nhất phải nhắc đến ứng dụng giáo dục sớm chuẩn Quốc tế của KidsUP. Thông qua hàng nghìn trò chơi trí tuệ hấp dẫn cùng kho từ vựng khổng lồ, trẻ được phát triển tư duy song ngữ Anh – Việt, phát huy khả năng giao tiếp cùng như tăng cường sự tự tin một cách tối đa. Hiện nay, hơn 1 triệu phụ huynh trên toàn thế giời đã áp dụng và hoàn toàn hài lòng với kết quả mà KidsUP đem lại. Vì vậy, đây cũng là một lựa chọn hoàn hảo đáng để ba mẹ tham khảo.

Dạy bé nói nhờ KidsUPPhát triển khả năng ngôn ngữ với KidsUP

Hi vọng bài viết đã phần nào giúp ba mẹ có được hướng tiếp cận và bồi đắp khả năng nói năng, diễn đạt của con. Dạy bé nói không khó, ba mẹ hãy kiên nhẫn để ươm mầm những điều tốt đẹp cho con ngay hôm nay nhé. Chắc chắn, ngày hái quả ngọt sẽ không còn xa xôi nữa đâu ạ!

 

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan
Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage