Không cần học thêm, ba mẹ vẫn có thể giúp con học toán hiệu quả tại nhà

Không phải gia đình nào cũng có điều kiện và thời gian để thuê gia sư hay cho con học thêm ngoài. Nhưng ba mẹ vẫn hoàn toàn có thể tranh thủ thời gian để dạy toán cho con với những cách đơn giản nhưng mang tính thực tiễn cao. Các phương pháp giúp học toán hiệu quả này có thể áp dụng với các bé từ 4-6 tuổi.

Học toán hiệu quả bằng cách đếm đồ vật

Trẻ em thường rất ham chơi và chưa có ý thức học tập. Vì thế nên cha mẹ cần cho bé vừa học vừa chơi. Để dạy toán hiệu quả cho trẻ bằng đồ vật, đồ chơi ba mẹ cần tạo sự hào hứng tham gia. Từ đó con sẽ hưởng ứng và tiếp thu rất nhanh. Ngoài ra hãy sử dụng những món đồ chơi yêu thích của con. Điều này sẽ giúp con có sự nhanh nhạy trong tư duy tốt hơn.

Học toán hiệu quả bằng cách chơi trò chơi

KidsUP gợi ý cho ba mẹ một vài trò chơi tư duy giúp con học toán dễ dàng sau. Tất cả các dạng bài tập, trò chơi, ba mẹ đều có thể tham khảo tại ứng dụng KidsUP Montessori

Trò chơi nhanh tay, nhanh mắt

Với trò chơi nhanh tay, nhanh mắt, mẹ nên tận dụng những tờ báo cũ, hay tấm lịch. Mẹ hãy vẽ những hình thù con vật, có màu sắc và kích thước khác nhau lên đó. Sau đó để trẻ chọn những con vật có trên tranh theo câu hỏi mà ba mẹ đưa ra với thời gian quy định. Nếu trẻ tìm được kết quả trong thời gian sớm nhất sẽ thắng.

Trò này sẽ vui hơn nếu có nhiều trẻ chơi cùng nhau, điều này sẽ tạo ra không khí vui nhộn và kích thích tinh thần học hỏi ở con.

Trò chơi đếm đúng số lượng

Hãy lấy những que tính, bộ đồ chơi, chiếc thẻ hay bất cứ món đồ gì đó để đố trẻ đếm đúng số lượng có trong tay. Trò chơi này sẽ dạy trẻ học đếm được một cách chính xác. Ba mẹ hãy linh động các câu đố và tăng dần cấp độ khó để kích thích sự tư duy của con. Học toán theo cách này con sẽ dễ dàng tiếp thu kiến thức về các con số và so sánh sau này.

Học Toán với trò chơi viết số

Viết số là một trong những kỹ năng quan trọng khi dạy toán cho trẻ 5-6 tuổi. Nếu con đã thuộc các dãy số đơn thì giờ là lúc ba mẹ để cho con được viết, vẽ. Hãy hướng dẫn con thực hành trên bảng theo các số mà trẻ nhớ hoặc những số mà ba mẹ yêu cầu con viết. Dựa vào trò chơi viết số, cha mẹ có thể biết được sức học của con tới đâu để điều chỉnh sao cho phù hợp.

Trò chơi chọn số đúng

Một bộ thẻ học toán, hay những món đồ chơi xếp hình có con số sẽ giúp ba mẹ và con chơi trò chơi chọn đúng số này. Chỉ cần ba mẹ đọc và yêu cầu con chọn đúng những chữ số đó là được. Trò chơi này giúp con nhận biết mặt chữ số nhanh hơn.

Học toán hiệu quả với KidsUP Soroban

KidsUP Soroban là ứng dụng học Toán theo phương pháp của Nhật Bản. Thông qua việc tính nhẩm nhanh giúp trẻ làm quen và thực hành những khái niệm sơ đẳng của Toán. Với phương pháp học gần gũi với trẻ, không dạy trẻ rập khuôn mà tạo cho con cách tư duy. Đây cũng là cách học để trẻ cảm thấy Toán rất gần gũi chứ không đơn thuần chỉ là 1 môn học.

Đồng thời, KidsUP Soroban còn hỗ trợ trẻ ôn luyện và thực hành kiến thức Toán ở trường. Thông qua hơn 60+ chủ đề Toán học giúp con phát triển tư duy logic. Con làm chủ những bài tập Toán học như: Đếm & Tập hợp số, Phép tính & Tư duy đại số. Nâng cao hơn là Số & Phép tính hệ Thập phân, Đo lường, Hình học, Không gian & Thời gian, Dữ liệu & Biểu đồ.

Những lưu ý trong quá trình dạy toán cho trẻ tại nhà

Trong quá trình dạy toán cho trẻ tại nhà. Cha mẹ cần lưu ý một vài vấn đề sau. Điều này nhằm giúp việc học toán của con đạt được kết quả tốt nhất.

  • Nên sử dụng học cụ có màu sắc bắt mắt, vui nhộn đúng với sở thích của trẻ. Điều này sẽ kích thích sự ham học hỏi cùng trí tò mò của bé.
  • Bất kỳ phương pháp dạy toán nào cũng cần sự kiên nhẫn của người lớn. Vì thế đừng quát mắng, cáu giận khi con chưa hiểu bài hoặc không đạt được sự kỳ vọng của ba mẹ.Mỗi trẻ có một năng lực và tư duy khác nhau. Vì thế việc so sánh và tạo áp lực cho con vốn là điều không cần thiết. Thay vào đó hãy luôn lắng nghe và động viên để con học tốt hơn ở những lần sau.
  • Cha mẹ nên kết hợp việc học trên sách vở cùng với trải nghiệm thực tế.
  • Hãy dành cho con những lời động viên và phần quà nhỏ, cổ vũ tinh thần con.
  • Ba mẹ không nên ép hoặc bắt con học quá nhiều trong giai đoạn đầu. Bởi điều này sẽ khiến con bị mệt mỏi và chán ghét việc học.

Trên đây là những chia sẻ của KidsUP về các phương pháp dạy toán tại nhà hiệu quả nhất. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp ba mẹ và các con có giờ học vui vẻ cùng các con số và phép tính.

Picture of Khả Như

Khả Như

Chào các độc giả của KidsUP, mình là Khả Như – tác giả tại chuyên mục “Kiến thức giáo dục sớm”. Mình đã có 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực biên soạn nội dung và chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trong các lĩnh vực giáo dục trẻ nhỏ, nuôi dạy con,…. Mình hy vọng rằng với những nội dung tâm huyết mình đăng tải trên sẽ đem tới cho các bậc phụ huynh cũng như các bé nhiều giá trị hữu ích.

Chia sẻ bài viết

Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage

Đăng ký tài khoản học thử

Vui lòng để lại thông tin để nhân viên tư vấn gọi điện xác nhận

small_c_popup

Chương trình ưu đãi kỷ niệm Sinh nhật KidsUP

Giảm giá 40%
tất cả các khóa học

Nhanh tay đăng ký, số lượng có hạn!

Đăng ký thành công

Bộ phận hỗ trợ sẽ gọi điện xác nhận lại thông tin sớm nhất!