Con bị tăng động giảm chú ý và ngày lên lớp 1 cận kề

vượt qua chứng tăng động giảm chú ý dạy con vào lớp 1

Chào mọi người, mình là Chinh 28 tuổi, sống ở Hải Dương và có cô con gái đầu lòng đã 6 tuổi. Thời gian này dịch bệnh nên bé học tại nhà bằng phương pháp Montessori trên ứng dụng Kids UP. Từ một cô bé bị tăng động giảm chú ý, con đã đi một chặng đường dài cải thiện và có cách dạy con lớp 1 cùng Kids UP, đạt được nhiều thành tựu khi lên tiểu học.

Lần đầu làm mẹ, mình lần đầu biết đến chứng “Tăng động giảm chú ý”

Con trẻ hiếu động, nghịch ngợm là bình thường, thậm chí là tốt. Nhưng con nghịch hơn các bạn trai, ngồi yên vài giây thôi cũng không thể, chưa kể mức độ tập trung khi chơi gì đó hoặc nghe bố mẹ nói cực kỳ kém. Với bản năng của người mẹ, mình thấy có điều không ổn nên đưa con đi khám, ngỡ ngàng khi nghe kết luận “con bị tăng động giảm chú ý” thể nhẹ, và con cần sự quan tâm nhiều hơn của bố mẹ để khắc phục.

vượt qua chứng tăng động giảm chú ý cách dạy con vào lớp 1

vượt qua chứng tăng động giảm chú ý cách dạy con vào lớp 1 (nguồn: Kids UP)

Để mà nói về tăng động giảm chú ý, tỉ lệ mắc trên toàn cầu là 7,2%, cứ khoảng 11 trẻ trong độ tuổi 4 – 17 thì có 1 trẻ bị bệnh. Đó là căn bệnh của thời hiện đại do trẻ tiếp xúc với nhiều nguồn tin, phim ảnh trên mạng mà không có chọn lọc, bảo vệ cũng như thiếu sự quan tâm của bố mẹ. Tuy nhiên, tình trạng bệnh càng được phát hiện sớm và điều trị sớm, kiên trì thì cơ hội sớm hòa nhập, làm chủ cuộc sống càng cao.

Đặc biệt, con em lúc ấy đang 6 tuổi sắp lên lớp 1, lại chưa biết chữ, không thuộc số, con lại thêm chứng bệnh này nên học không tập trung, mẹ không thể dạy nổi. Đôi tay ít được rèn luyện cầm bút viết nên nét chữ cứng, nguệch ngoạc, cứ như gà mắc tóc nên chữ xấu kinh khủng. Con được bố mẹ cho chơi tự do một mình quá quen nên hơi vô tổ chức, đến lúc bắt ngồi vào bàn học bài khó hơn lên trời. Thêm cái tính lơ đãng, hơi ẩu học trước quên sau nên khi không hiểu bài là tỏ thái độ tức giận, quăng quật sách vở luôn.

Mình lo quá, sợ con đi học còn khó ấy, nữa là hòa nhập với môi trường lớp 1 vốn dĩ mới mẻ, đầy bỡ ngỡ so với trường mẫu giáo.

Từ chị hàng xóm chẳng dạy con học trước lớp 1 và ứng dụng tuyệt vời

Hàng xóm nhà em có con cũng trạc tuổi con em, đang chuẩn bị vào tiểu học. Trong lúc quá nản, không biết cách dạy con lớp 1 ra sao, em sang nhà chị ấy tỉ tê rủ chị cùng tìm lớp học phụ đạo tiền lớp 1, có bạn có bè con cũng vui hơn. Chị gạt đi ngay, cười bảo: “Khỏi đi em ơi. Con nhà chị tự học trên điện thoại biết hết rồi. Nào là đánh vần, tập viết, đây này con chị đang học này!”.

Giúp con vượt qua chứng tăng động giảm chú ý nhờ cách dạy cực hay của mẹ 9X

Mình ngó sang con chị thấy bé đang hào hứng học ứng dụng tên Kids UP, đọc theo nhanh nhảu, còn tự di di tay theo các nét viết chữ cái. Bài học tổng hợp đổi trò liên tục mà con chẳng lúng túng, hiểu hết trả lời được hết. Con mình chỉ cần được 1 nửa như con chị ấy là mình mừng lắm rồi. Mình ngồi ngoài nhìn con chị chơi thấy hò reo liên tục mà còn thấy phấn chấn, nữa là con mình mà chơi chắc thích thú lắm đây.

Màu sắc, hình ảnh thì bắt mắt, nhìn như chơi trò điện tử nhưng thực chất toàn các trò chơi giải đó, luyện trí tuệ, vậy cũng tốt, con “học mà chơi”, không thấy áp lực, căng thẳng. Mình thử đưa bài mẫu cho con học, thấy bé chú ý ngay, ngồi lâu hơn hẳn để suy ngẫm xử lý câu đố.

Đặc biệt, mình rất rất ưng phần Luyện não trái não phải. Như mình tìm hiểu cách chữa “tăng động giảm tập trung”, não phải mang khả năng tập trung, ghi nhớ đấy, vậy nên bố mẹ nào có con cũng bị tình trạng như con mình hãy tổ chức nhiều hoạt động rèn não phải nhé.

Mình thời gian ấy tập trung cho con luyện não phải, với đủ các thể loại bài: Ghi nhớ, lật cặp thẻ, Ghép hình,… đôi lúc kết hợp sang bài Não trái để luyện cho con các kỹ năng vào lớp 1 như kiến thức về số, vận động tinh cho đôi tay, luyện viết. Hơn nữa, dù là học bằng thiết bị điện tử nhưng học quá 20 phút là khóa ứng dụng, bố mẹ không cần ra tay, con cũng tự rèn nếp sử dụng iPad, điện thoại, nghe lời răm rắp, rất lành mạnh cho con. Thấy ứng dụng quá lý tưởng cho bé nhà mình, mình mua luôn, 490k đổi lại được cả một năm học mà con vừa cải thiện chứng “giảm tập trung” vừa chuẩn bị hành trang vào lớp 1, chẳng thể mong đợi gì hơn.

Sau 2, 3 tháng, con tập trung hơn hẳn, chịu khó suy nghĩ khi gặp bài khó nữa. Trí tưởng tượng và ghi nhớ của con cải thiện đáng kể. Được luyện vận động tinh, luyện viết nét chữ trên Kids UP, tay con mềm thấy rõ. Giờ viết thử trên vở tập tô, con viết nhanh và đẹp hơn, chẳng còn để mẹ kêu ca như trước.

Môn Toán đòi hỏi tập trung suy luận là vậy, con cũng học hỏi nhiều, biết đếm cộng trừ thành thục tới 20 rồi, mẹ không sợ con học đuối so với các bạn vào lớp 1 nữa. Mà ngạc nhiên lắm nhé, hóa ra con có tố chất học tiếng Anh, khi vài lần cùng con đi chơi, con gặp người nước ngoài cũng hoàn toàn tự tin nói chuyện chẳng ngại gì. Hóa ra con đã nhớ hết câu từ tiếng Anh trong lúc học Kids UP mà bố mẹ không để ý.

Xã hội giờ hiện đại nhưng cũng là con dao 2 lưỡi ba mẹ ạ, con không thể chọn lựa đâu là tốt cho con, mà chính bố mẹ mới phải hướng con nguồn thông tin lành mạnh, chất lượng. May mắn mẹ con em biết Kids UP, từ người không hề quan tâm tới Giáo dục sớm như em, trong cái rủi có cái may, vừa chữa “giảm tập trung” vừa giúp con tiếp xúc các phương pháp giáo dục hàng đầu thế giới theo cách dễ hiểu nhất.

>>>> Chắc chắn mẹ nào cũng có cách dạy con lớp 1 cùng Kids UP, ba mẹ tìm hiểu cho con tại ĐÂY.

Picture of Khả Như

Khả Như

Chào các độc giả của KidsUP, mình là Khả Như – tác giả tại chuyên mục “Kiến thức giáo dục sớm” và “Ba mẹ nuôi dạy con”. Mình đã có 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực biên soạn nội dung và chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trong các lĩnh vực giáo dục trẻ nhỏ, nuôi dạy con,…. Mình hy vọng rằng với những nội dung tâm huyết mình đăng tải trên sẽ đem tới cho các bậc phụ huynh cũng như các bé nhiều giá trị hữu ích.

Chia sẻ bài viết

Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage

Đăng ký tài khoản học thử

Vui lòng để lại thông tin để nhân viên tư vấn gọi điện xác nhận

small_c_popup

Chương trình ưu đãi kỷ niệm Sinh nhật KidsUP

Giảm giá 40%
tất cả các khóa học

Nhanh tay đăng ký, số lượng có hạn!

Đăng ký thành công

Bộ phận hỗ trợ sẽ gọi điện xác nhận lại thông tin sớm nhất!