Mẹ đã biết các đặc trưng của phương pháp Montessori hay chưa?

Mẹ đã biết các đặc trưng của phương pháp Montessori hay chưa?

Montessori là phương pháp giáo dục sớm hàng đầu với  hơn 180 quốc gia và 100.000 trường mầm non trên toàn thế giới áp dụng. Vậy, làm cách nào để dạy con hiệu quả và đúng chuẩn Mon, trước tiên ba mẹ cần hiểu rõ các đặc trưng của phương pháp Montessori qua bài viết sau đây!

 Các đặc trưng của phương pháp Montessori Các đặc trưng của phương pháp Montessori

Phương pháp giáo dục Montessori là gì?

Giáo dục theo phương pháp Montessori được sáng lập bởi Tiến sĩ Maria Montessori – một chuyên gia nổi tiếng trong lĩnh vực triết học, nhân văn học, giáo dục học. Phương pháp này chú trọng đến sự phát triển tiềm năng của trẻ thông qua các hoạt động học tập với giáo cụ trực quan trong một môi trường giáo dục thân thiện, cởi mở. 

Trẻ tự tin khi học theo MontessoriMOntessori giúp trẻ phát triển toàn diện cho trẻ

Phương pháp này tập trung áp dụng cho trẻ từ 0 – 6 tuổi – “giai đoạn vàng” phát triển não bộ một cách vượt bậc. Và, việc học theo Montessori là cách hiệu quả để giúp trẻ phát triển đồng đều về tư duy, khả năng nhận thức và sáng tạo. Bên cạnh đó còn rèn luyện cho trẻ những kỹ năng mềm quan trọng không thể không kể đến như: kỹ năng giao tiếp, xử lý tình huống, làm việc độc lập, hợp tác nhóm,…

Các đặc trưng của phương pháp Montessori

Theo Hiệp hội Montessori Quốc Tế (AMI) và hiệp hội Montessori Mỹ (AMS), phương pháp giáo dục sớm Montessori mang những trưng nổi bật sau: 

Tôn trọng sự khác biệt

Theo Maria Montessori, mỗi đứa trẻ đều là duy nhất, có những cấp độ phát triển khác nhau và học tập theo tốc độ của riêng chúng. Do đó, khi giáo dục theo phương pháp này, các bài học mới, khái niệm mới sẽ chỉ được giới thiệu khi trẻ hứng thú và sẵn sàng cho việc học. Đồng thời, dựa theo khả năng của trẻ mà độ khó của bài học sẽ được điều chỉnh linh động.

Trẻ được tự do lựa chọn hoạt động trong khuôn khổ

Đây được coi là một trong những nguyên tắc quan trọng nhất của phương pháp giáo dục này. Vì vậy tại các buổi học theo Montessori, trẻ sẽ được tự do lựa chọn những hoạt động mà mình yêu thích. Điều này kích thích khả năng khám phá và phát huy năng lực tối đa của bản thân. Tuy nhiên, sự tự do này cần diễn ra trong một khuôn khổ cho phép và được duy trì bởi các quy định rõ ràng.

các đặc trưng của phương pháp MontessoriTrẻ tự do lựa chọn hoạt động theo sở thích

 

Học tập đi đôi với thực hành

Ở độ tuổi từ 0 – 6, việc áp dụng những điều học được vào thực tế là cách tốt nhất để trẻ hiểu cặn kẽ vấn đề và vận dụng tốt kiến thức đã tiếp thu. Đặc biệt, trẻ có xu hướng bắt chước những điều mà bản thân đã quan sát được. Vì vậy, giáo viên hay chính ba mẹ sẽ là người làm mẫu cách thức thực hiện và trẻ sẽ tự mình thực hiện lại sau đó. 

Bên cạnh đó, trẻ được rèn luyện những kỹ năng thực tế từ cấp độ cá nhân như rót nước, tự mặc và cởi quần áo, để giày đúng nơi quy định, ăn uống lành mạnh,… đến cấp độ tập thể như chăm sóc môi trường bằng cách giữ lớp hoc sạch đẹp, tưới cây, quét bụi. Ngoài ra, trẻ cũng được trang bị thêm những thói quen tốt trong cuộc sống, cách giao tiếp và ứng xử như xếp hàng đợi đến lượt, lắng nghe, tiếp thu những nhận xét mang tính xây dựng. Bằng cách này, trẻ sẽ tự tin, chủ động, vững bước trong hành trình tương lai.

Trẻ tự giác hơn khi học theo MontessoriTrẻ tự giác hơn khi học theo Montessori

Xây dựng môi trường học thân thiện

Khác quan niệm giáo dục truyền thống “thương cho roi cho vọt”, phương pháp giáo dục Montessori sẽ không tồn tại các hình phạt như la mắng, đánh đòn, so sánh với các bạn khác khi trẻ phạm lỗi. Thay vào đó, trẻ sẽ được hướng dẫn cách làm đúng để hoàn thành thử thách. Đồng thời, những phần thưởng nhỏ, lời khích lệ động viên và ghi nhận sự cố gắng sẽ tiếp thêm sức mạnh tinh thần giúp trẻ có động lực để nỗ lực hơn.

Luôn luôn khuyến khích động viên trẻLuôn luôn khuyến khích động viên trẻ

Không làm phiền đến quá trình học tập của trẻ

Dạy trẻ tập trung là một trong những mục tiêu của phương pháp Montessori. Do đó, các bài học chuẩn Mon sẽ được thiết kế để không làm ngắt quãng sự tập trung của trẻ khi phải chuyển sang bài mới mà bài cũ còn chưa hoàn thành. Do đó, khi trẻ đang say mê chơi một món đồ chơi nào đó,  ba mẹ tuyệt đối không nên xen vào ngoại trừ có một vấn đề hay lý do gì đặc biệt.

Học mà chơi, chơi mà học

Lồng ghép việc học qua trò chơi là cách giúp trẻ tiếp thu kiến thức tự nhiên mà không bị áp lực. Vì vậy, dạy con theo Montessori rất chú trọng đến việc cho trẻ học mà chơi thông qua các đồ vật, giáo cụ riêng biệt hay những trải nghiệm thực tế bên ngoài không gian thiên nhiên như tham quan, dã ngoại thực tế.

Học qua trò chơi giúp trẻ tiếp thu kiến thức dễ dàngHọc qua trò chơi giúp trẻ tiếp thu kiến thức dễ dàng

Như vậy, với những chia sẻ ở trên, hy vọng ba mẹ đã có cái nhìn sâu sắc về các đặc trưng của phương pháp Montessori. Để giúp con yêu phát triển toàn diện về trí tuệ, thể chất và tinh thần ngay từ nhỏ, ba mẹ hãy dành thời gian nhiều hơn để trang bị vốn kiến thức thông qua phương pháp giáo dục sớm tuyệt vời này!

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan
Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage