Cách dạy trẻ học số, học Toán để trẻ phát triển tư duy một cách tốt nhất

Cách dạy trẻ học số, học Toán để phát triển tư duy một cách tốt nhất

Để trẻ vững hành trang với nền tảng kiến thức Toán học cơ bản trước khi vào lớp 1, ba mẹ cần cho trẻ tiếp cận và làm quen với bộ môn này đúng thời điểm và đúng cách. Vậy độ tuổi nào là thích hợp nhất để mang đến kết quả tốt nhất cũng như cách dạy trẻ học số, học Toán như thế nào để bé cảm thấy hứng thú, giúp trẻ phát triển tư duy, nhận thức tốt nhất? Ba mẹ hãy cùng KidsUP tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Cách dạy trẻ học số, học Toán phát triển tư duyCách dạy trẻ học số, học Toán phát triển tư duy

Trẻ mấy tuổi thì có thể dạy trẻ học số, học Toán?

Số đếm hay Toán học là một bộ môn vô cùng quan trọng, gắn liền với thực tiễn cuộc sống xuyên suốt quãng thời gian trẻ còn nhỏ cho đến khi trưởng thành. Một đứa trẻ có kiến thức Toán học tốt sẽ là nền tảng cho sự phát triển tư duy vượt trội. Tuy nhiên, một bộ phận không nhỏ các bậc phụ huynh cho rằng, con vẫn còn nhỏ, khi chúng vào lớp 1 sẽ được học kiến thức này nên không cần phải học trước. 

Thế nhưng, theo các nhà nghiên cứu, trẻ 4 – 5 tuổi đã có thể bắt đầu học Toán do đây là giai đoạn vàng phát triển trí tuệ. Ở độ tuổi này, trẻ tiếp thu kiến thức rất nhanh bởi não bộ đã phát triển đến 85%. Do đó, dạy trẻ từ sớm sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho trẻ. Cụ thể: 

  • Giúp trẻ nhận biệt số đếm nhanh và chính xác
  • Kích thích não bộ giúp trẻ cải thiện tư duy
  • Rèn nề nếp học tập và giúp trẻ yêu thích môn Toán

Vì vậy ba mẹ  cần có kế hoạch cụ thể và phù hợp để giúp trẻ làm quen và học tập một các khoa học nhất.

Trẻ tự tin, thông minh khi học số, học Toán từ sớmTrẻ tự tin, thông minh khi học số, học Toán từ sớm

Nội dung cần truyền đạt khi áp dụng cách dạy trẻ học số, học Toán

Để trẻ 4 – 5 tuổi tiếp thu kiến thức một cách tự nhiên nhất cũng như tư duy chuẩn xác nhất, các nội dung học phù hợp mà ba mẹ cần trang bị cho trẻ đó là: 

Số đếm, số thứ tự và số lượng

Với độ tuổi này, việc dạy trẻ học số là cực kỳ cần thiết. Trẻ cần thành thạo các chữ số, biết cách đếm, nhận biết thứ tự của các số từ 0 – 20. Đồng thời trẻ có thể biết gộp và tách các nhóm chữ số.

Sắp xếp tương ứng, ghép đôi,…

Trẻ cần biết sắp xếp các chữ số, so sánh các số và tành thạo các số đi theo đôi với nhau.

So sánh, sắp xếp theo quy luật và phân loại

Với dạng so sánh, ba mẹ cần dạy trẻ biết so sánh kích thước của các hình học, sự vật, cân nặng, tốc độ di chuyển của động vật, phương tiện giao thôn,… hay so sánh giữa các số với nhau.

Bên cạnh đó, bài học dạy trẻ làm quen, nhận biết các sắp xếp theo nhóm 3 đối tượng hay sếp các dối tượng theo quy tắc và phân loại các đối tượng có điểm giống và khác nhau.

Dạng toán tư duy cho béDạng toán tư duy cho bé

Đo lường

Trẻ cần được học cách đo các thể tích, dung tích hoặc đo độ dài của đối tượng theo nhiều kích thước đơn vị đo khác nhau và biết diễn đạt, so sánh kết quả đó đó.

Các bài tập về hình khối

Nhận biết hình khối, phân biệt điểm giống, khác biệt và xác định các đối tượng theo hình dạng của hình khối là kiến thức quan trọng cần được ba mẹ trang bị khi trẻ 4 – 5 tuổi.

Xác định thời gian và định hướng không gian

Ở đây, trẻ cần được trau dồi các kiến thức liên quan đến các ngày trong tuần, cách xem đồng hồ và xác định vị trí trái, phải, trên, dưới, giữa,… của các vật dụng.

Việc trang bị kiến thức phù hợp và nhắc lại kiến thức hàng ngày có thể giúp trẻ dễ dàng tiếp thu và ghi nhớ lâu hơn, đảm bảo con không bị quên kiến thức cũ.

Cách dạy trẻ học số, học Toán hiệu quả tại nhà

Dạy trẻ 4 – 5 tuổi rất khó bởi để duy trì hứng thú học tập cho trẻ, ba mẹ cần có kỹ năng cũng như kiên nhẫn và áp dụng đúng phương pháp theo như các gợi ý dưới đây: 

Lồng ghép học số qua trò chơi

Trẻ thường không tập trung vào một việc gì đó quá 10 – 15 phút, thế nhưng với trò chơi thì lại khác. Bởi vậy, để bé làm quen với con số hiệu quả, kết hợp học mà chơi với hình ảnh trực quan sinh động sẽ khiến con hào hứng, thoải mái và tiếp thu dễ dàng hơn rất nhiều.

Dạy qua trò chơi với giáo cụ trực quan sinh độngDạy qua trò chơi với giáo cụ trực quan sinh động

Liên hệ kiến thức Toán với cuộc sống

Một trong những phương pháp kích thích khả năng ghi nhớ lâu của trẻ đó chính là liên hệ kiến thức với thực tiễn cuộc sống. Ngay khi đi chơi, đi siêu thị, đến nhà sách,… ba mẹ đều có thể hỏi hay đố vui trẻ các kiến thức Toán đã học. Chắc chắn, trẻ sẽ cảm thấy thích thú hơn với việc học.

Chia nhỏ nội dung học

Toán học là một bộ môn mới mẻ với trẻ, chính vì vậy, ban đầu, phàn nào trẻ sẽ gặp khó khăn trong việc tiếp thu kiến thức. Do đó, ba mẹ  nên phân bổ lượng kiến thức vừa phải  mỗi ngày, không nên nhồi nhét, dạy quá nhiều khiến trẻ áp lực, mệt mỏi, không muốn học.

Cách dạy trẻ học số, học Toán trên ứng dụng điện thoại để trẻ phát triển tư duy

Ngày nay, các công cụ hỗ trợ ba mẹ dạy con tiếp thu kiến thức Toán được áp dụng rất phổ biến. Điển hình như ứng dụng giáo dục sớm chuẩn Quốc tế của KidsUP. Tại đây, có đa dạng các dạng Toán kích thích tư duy được lồng ghép qua trò chơi vô cùng hấp dẫn. Trong đó, phải kể đến một vài dạng tiêu biểu như: To nhỏ, Nặng nhẹ, Cao thấp, Tốc độ, Tập đếm, So sánh số, So sánh lượng, Nhỏ tới lớn, Nối số, Thời gian,… 

Với KidsUP con học ngay trên điện thoại không cần kết nối Internet. Đặc biệt, nhờ áp dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo AI, độ khó bài học được tùy chỉnh theo năng lực của từng trẻ đảm bảo trẻ tiếp thu kiến thức vừa đủ, không cảm thấy nhàm chán vì quá dễ hay chán nản vì quá khó. 

Cách dạy trẻ học số, Toán tư duy trên appCách dạy trẻ học số, Toán tư duy trên app

Như vậy, để trẻ phát triển tư duy, tự tin, thông minh và yêu thích việc học ba mẹ cần quan tâm cho trẻ tiếp xúc và học hỏi với môn Toán từ sớm. Bên cạnh đó, việc linh động áp các cách dạy trẻ học số, học Toán một cách phù hợp và khoa học để mang lại hiệu quả học tập cao nhất.

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan
Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage