Cách dạy trẻ 3 tuổi ngang bướng không cần quát tháo

cách dạy trẻ 3 tuổi ngang bướng

Độ tuổi lên 3, trẻ đang trải qua nhiều thay đổi phát triển cả về tâm sinh lý khiến chúng chưa biết tự chế ngự hành động. Vậy bố mẹ có thể làm gì giúp con và đâu là cách dạy trẻ 3 tuổi ngang bướng theo hướng tích cực, không bạo lực? Cùng Kids UP tìm hiểu trong bài viết sau.

cách dạy trẻ 3 tuổi ngang bướng

Cách dạy trẻ 3 tuổi ngang bướng (nguồn: earlystartgroup)

Sự bướng bỉnh của trẻ 3 tuổi đến từ đâu?

Như bố mẹ đều biết, ở giai đoạn này, con bạn có thể thử thách giới hạn chịu đựng và sự kiên định của bố mẹ, dù là trong tình huống khó nhằn nhất. Dù bố mẹ có hỏi hay yêu cầu con làm gì, dù nhẹ nhàng hay nghiêm khắc, câu trả lời thường xuyên là “KHÔNG”. Nhưng có vẻ như sự bướng bỉnh và thách thức này lại thực chất là hành vi khá bình thường.

Đối với ai lần đầu làm bố mẹ, con bạn dần nhận ra cá tính của mình, và chúng rất hào hứng được trải nghiệm sự độc lập tự do rất mới mẻ này. Những điều tưởng như thách thức thực chất chỉ muốn sử dụng việc tự đưa ra quyết định để xem rằng điều gì bé thực sự được làm, và điều gì không được phép làm.

Điều này không xấu, trẻ con học qua nguyên nhân – kết quả và những lần thử – thất bại, tuy nhiên những vấn đề này còn tiếp diễn nhiều lần thì có thể phức tạp hơn. Đó là ở tuổi này, trẻ luôn rất tò mò về thế giới xung quanh và muốn được khám phá, tuy nhiên chúng không nhận ra mình thiếu những kỹ năng về thể chất và nhận thức để có thể làm tất cả những thứ con khao khát. Vậy nên bố mẹ nhận ra, nói không với điều con muốn làm, trẻ sẽ phản đối và chống lại. Đó là sự bướng bỉnh mà chúng ta nhìn thấy.

bố mẹ hiểu trẻ 3 tuổi ngang bướng

Bố mẹ hiểu trẻ 3 tuổi ngang bướng (nguồn: freepik)

4 cách dạy trẻ 3 tuổi ngang bướng tích cực không bạo lực

Vậy thì làm sao để giữ được sự uy quyền (và sáng suốt) của bố mẹ đối với con mà không làm mất đi sự tự tin của bé?

Nhớ rằng sự cứng đầu là hành vi hoàn toàn bình thường

Sự lặp lại chính là chìa khóa cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Nhưng các bé không hề thích việc đọc đi đọc lại 1 cuốn sách giống nhau, phải theo 1 giờ ngủ cố định mỗi đêm hay ăn cùng 1 món ăn được cắt theo cùng 1 hình dạng giống nhau.

Chúng đang học cách khám phá và dự đoán các lịch trình. Những lịch trình được định sẵn từ bố mẹ dành cho bé khiến cho con cũng cảm thấy thoải mái, TUY NHIÊN, đến một giai đoạn, trẻ nghĩ rằng, sao mình phải tắm trước khi ăn bữa tối thay vì sau bữa tối, hay chỉ được hôn lên trán trước khi đi ngủ 2 lần mà không phải 3 lần… – những trải nghiệm mới mẻ hơn guồng quay ban đầu khiến chúng hào hứng vô cùng. Với người lớn, việc đổi lịch sinh hoạt một chút cũng không có gì đặc biệt, nhưng với thế giới trẻ nhỏ, chúng như cả một sự chuyển dịch đầy lạ thường.

Trẻ 3 tuổi ngang bướng là bình thường

Trẻ 3 tuổi ngang bướng là bình thường (nguồn: insider)

Ta có thể hiểu trong đầu chúng là: “Nếu những guồng quay dễ đoán, đều đều này bất ngờ thay đổi, thì điều gì sau đó sẽ xảy ra nhỉ?”

Hãy nhớ rằng con mới chỉ 3 tuổi, và mọi thay đổi đều rất to lớn trong thế giới còn nhỏ bé của con. Hãy đặt bản thân mình vào vị trí của con để thông cảm và hiểu tại sao con không chịu theo những điều bố mẹ mong muốn.

Để con được lựa chọn cũng là cách dạy trẻ 3 tuổi ngang bướng

Nếu con cố gắng tỏ ra thách thức bạn trong một tình huống rất bình thường, bố mẹ có thể để con làm theo điều con muốn. Nếu con khăng khăng đòi tự mặc quần áo, bạn có thể để con làm điều đó nếu bạn không bận bịu gì. Điều này giúp bé cảm thấy con có chút “quyền lực” mà con muốn. Đưa ra lựa chọn, đỗ xanh hay đậu Hà Lan cho bữa tối – các lựa chọn có thể giúp bé thoải mái hơn để quyết định. Đừng đưa ra quá 2 lựa chọn, dù sao, nhiều lựa chọn quá cũng không tốt cho con.

Cho trẻ 3 tuổi ngang bướng được quyền lựa chọn

Cho trẻ 3 tuổi ngang bướng được lựa chọn (nguồn: istock)

Đừng nói KHÔNG quá nhiều

Mọi đứa trẻ đều cần phải nghe từ “không”, nhưng nếu bạn dùng quá nhiều, bé có thể trở nên bướng bỉnh và đòi làm ngược lại. Thay vì nói “Không chạy”, ví dụ bạn có thể nói “Mẹ cần con đi bộ”, mang lại tương tác tích cực hơn. Hãy tìm cơ hội để khen ngợi con khi bé có hành vi tốt cũng như đừng quở trách, phạt con quá nhiều.

Dự đoán được khi nào bé chuẩn bị nói Không

Một trong những cách dạy trẻ 3 tuổi ngang bướng đó là biết trước được lúc nào con có ý định phản kháng. Nếu bé luôn luôn chống đối trên đường đi học, mẹ có thể chuẩn bị những đồ vật gây xao nhãng hoặc tạo ra các tình huống hài hước cho con. Ví dụ như đưa một cuốn sách cho con xem hay bật đúng bài nhạc con thích. Nhưng nếu con bạn vẫn kiên quyết chống đối, không tiếp tục thương lượng. Chỉ cần đơn giản nói “Chúng ta sẽ không làm điều ấy cho đến khi con chịu đi đến trường học”.

Khi trẻ 3 tuổi ngang bướng nói Không

Khi trẻ 3 tuổi ngang bướng nói Không (nguồn: totsfamily)

Không từ bỏ

Sẽ dễ thở hơn cho bố mẹ nếu đáp ứng những yêu cầu của bé khi bé la hét (đặc biệt khi con ăn vạ ở nơi công cộng), nhưng việc kiên định cũng rất quan trọng. Một khi bạn từ bỏ và chiều theo con, con hiểu rằng cứ ăn vạ là ép được bố mẹ làm theo ý mình. Nếu bạn ở nơi công cộng, đưa trẻ đến một nơi khuất người hơn nơi mà bé không thể làm phiền người khác, và đợi tới khi con bình tĩnh, hoặc từ bỏ việc đang làm dở và rời đi.

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan
Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage