Kỹ năng dạy trẻ học chữ cái giúp trẻ ghi nhớ siêu nhanh

kỹ năng dạy trẻ học chữ cái với Kids UP

Kỹ năng dạy trẻ học chữ cái là điều cần thiết cho ba mẹ có con 4 5 tuổi sắp vào tiểu học, để chuẩn bị hành trang con không bỡ ngỡ so với bạn bè cùng trang lứa. Quá trình để bé thông thạo bảng chữ cái không hề dễ dàng. Không ít các bậc phụ huynh phải đau đầu, trăn trở khi dạy trẻ học bảng chữ cái trẻ học mãi không thuộc, học trước quên sau, không thích học,… Cùng tìm hiểu kỹ năng dạy trẻ học chữ cái dưới đây nhé.

Các vấn đề khi dạy chữ cho trẻ

Các vấn đề khi dạy chữ cho trẻ (nguồn: cdnparenting)

Tìm hiểu vấn đề mắc phải của trẻ để có kỹ năng dạy trẻ học chữ cái phù hợp

Trẻ không thích

Nếu con sẵn niềm khám phá, tò mò bảng chữ cái thì khá dễ dàng, nhưng với bé không hào hứng, đặc biệt khi học bảng chữ cái thì ba mẹ mất thời gian hơn khi rào cản chính là tâm lý của trẻ. Bắt ép con làm điều chúng không thích sẽ không mang lại hiệu quả, hãy khơi gợi hứng thú để con được học trong tâm lý thoải mái để con tập trung tốt nhất.

Trẻ mất tập trung

Con càng nhỏ thì mức độ tập trung chưa cao, bởi con dễ dàng bị thu hút bởi nhiều yếu tố xung quanh: người khác đi qua tầm mắt con, âm thanh lạ xuất hiện, chợt nhớ ra câu chuyện chưa kể, thắc mắc điều không liên quan… Tuy nhiên ba mẹ không nên đòi hỏi quá cao về mức độ tập trung của trẻ 4 5 tuổi mà vô tình tạo áp lực cho con. Con có thể chán nản, không thích việc học. Ba mẹ hãy tận dụng lúc con vui vẻ khi bé đang tập trung để dạy con chữ, dù chỉ trong 10 20 phút, sử dụng nhiều hoạt động kéo dài thời gian như kết hợp hoạt động vừa chơi vừa học…

Trẻ học trước quên sau, hay nhầm lẫn

Theo nghiên cứu khoa học, mức độ tiếp thu càng nhỏ, thì càng nhanh, nhưng nhớ nhanh đồng nghĩa quên nhanh. Trẻ thu nạp thông tin quá nhanh, nếu quá nhiều kiến thức một lúc đồng nghĩa dễ bị nhầm lẫn, rơi vãi kiến thức.

Ba mẹ nên nhắc đi nhắc lại nhiều lần để con có phản xạ, được hình thành thông qua quá trình học hỏi, rèn luyện liên tục, thường xuyên.

Kỹ năng dạy trẻ học chữ cái cho trẻ 4 5 tuổi

Học đi đôi với hành

Không chỉ riêng người lớn mà trẻ em cũng cần thực hành để kiến thức không chỉ trên sách vở mà áp dụng thực tế. Bé học chữ cần nhớ được mặt chữ, cần biết ghép chữ, đánh vần. Ba mẹ song song kết hợp truyền tải kiến thức và cho bé thực hành qua các hoạt động tương tác như vừa đọc vừa viết lại các con chữ đã học.

Nhắc đi nhắc lại nhiều lần

Nhắc đi nhắc lại nhiều lần là kỹ năng dạy trẻ học chữ cái quan trọng

Nhắc đi nhắc lại nhiều lần là kỹ năng dạy trẻ học chữ cái quan trọng (nguồn: istockphoto)

Kỹ năng dạy trẻ học chữ cái không gì hơn ngoài việc giúp con tập học mỗi ngày để nhớ lâu. Đừng chỉ máy móc đọc đi đọc lại cho con, mà hãy tổ chức các trò chơi đa dạng, gài gắm chữ cái được học để con áp dụng vào cuộc sống, vận dụng tư duy, phản xạ để liên tưởng, ghi nhớ tốt hơn.

Không gian học tập thoải mái

Con trẻ chỉ thực sự yêu thích và tiếp thu khi bé được đặt trong môi trường con yêu thích. Ba mẹ không cần quá cứng nhắc với môi trường dạy trẻ. Để con học ở bất cứ đâu con muốn ví dụ như đi siêu thị, công viên, học chữ qua chữ in trên chai, bao bì, học chữ qua biển quảng cáo trên đường hay trên hộp sữa, chiếc kẹo hình chữ cái…

Học bằng trò chơi

Một trong các kỹ năng dạy trẻ học chữ cái đặc biệt dành cho các bạn còn nhỏ tuổi chính là qua trò chơi như:

  • Đố chữ: đố con tìm chữ bắt đầu bằng chữ “c” như: cá, còi, cơm…
  • Nhận diện mặt chữ trên các khối đồ chơi, trên thẻ flashcard
  • Tô màu chữ là trò chơi nhiều bạn thích, nhất là 4 5 tuổi, khi con đã có thể tô đúng màu vào bên trong chữ.
  • Nhảy lò cò ô chữ, trò chơi này đòi hỏi mẹ phải chuẩn bị tờ giấy A0 kẻ thành các ô to chữ cái để con nhảy vào ô hoặc tờ bìa cứng

kỹ năng dạy trẻ học chữ cái với Kids UP

Kỹ năng dạy trẻ học chữ cái với Kids UP (nguồn: prforeducators)

Sử dụng các ứng dụng trên điện thoại tích hợp nhiều hoạt động

Trong thời đại số ngày nay, ba mẹ có thể rảnh tay và tiện lợi hơn rất nhiều khi có “trợ lý ảo” là các ứng dụng giáo dục, tích hợp nhiều hoạt động phát triển thông minh cho trẻ. Tuy nhiên, ba mẹ hãy luôn thông thái và tỉnh táo lựa chọn ứng dụng phù hợp với độ tuổi của trẻ và chứa kiến thức chất lượng. Kids UP – ứng dụng Giáo dục sớm được hơn 1 triệu ba mẹ Việt tin dùng cho con từ 2 – 7 tuổi có rất nhiều bài học, bổ trợ kiến thức tiền tiểu học thông qua các hoạt động tư duy như Ghép vần, Tìm chữ cái đầu tiên của từ, Chữ cái hoa – chữ cái thường, Tập viết nét chữ… rất thiết thực với các bạn nhỏ.

>>>>> Để tìm hiểu ứng dụng Kids UP và hoàn thiện kỹ năng dạy trẻ học chữ cái, ba mẹ có thể truy cập tại ĐÂY.

Picture of Khả Như

Khả Như

Chào các độc giả của KidsUP, mình là Khả Như – tác giả tại chuyên mục “Kiến thức giáo dục sớm”. Mình đã có 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực biên soạn nội dung và chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trong các lĩnh vực giáo dục trẻ nhỏ, nuôi dạy con,…. Mình hy vọng rằng với những nội dung tâm huyết mình đăng tải trên sẽ đem tới cho các bậc phụ huynh cũng như các bé nhiều giá trị hữu ích.

Chia sẻ bài viết

Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage

Đăng ký tài khoản học thử

Vui lòng để lại thông tin để nhân viên tư vấn gọi điện xác nhận

small_c_popup

Chương trình ưu đãi kỷ niệm Sinh nhật KidsUP

Giảm giá 40%
tất cả các khóa học

Nhanh tay đăng ký, số lượng có hạn!

Đăng ký thành công

Bộ phận hỗ trợ sẽ gọi điện xác nhận lại thông tin sớm nhất!