8 loại trí thông minh quan trọng của trẻ

8-loai-tri-thong-minh-quan-trong-cua-tre

Có 8 loại trí thông minh ở trẻ nhỏ mà ba mẹ không thể bỏ qua! Với phương pháp thích hợp và một môi trường sống lý tưởng, sẽ giúp trẻ phát huy tối đa những tiềm năng vốn có của mình!

1. TRÍ THÔNG MINH NGÔN NGỮ

Bao gồm sự thấu hiểu về ý nghĩa của từ, thứ tự từ trong câu, âm thanh, nhịp điệu, sự biến đổi từ vựng và độ nhạy cảm nhất định với nhịp điệu. Những đứa trẻ có khả năng ngôn ngữ tốt sẽ có khiếu kể chuyện, nhớ thông tin và đọc hiểu văn bản tốt.

2. TRÍ THÔNG MINH VỀ KHÔNG GIAN

Loại trí thông minh này giúp trẻ phát triển khả năng tư duy trừu tượng và đa chiều. Chúng có khả năng tư duy vô hạn; đồng thời lý luận, định hình những khái niệm không gian lớn. Điều này là cực kỳ cần thiết trong các lĩnh vực như kiến ​​trúc, thiết kế đồ họa, nhiếp ảnh, thiết kế nội thất, hàng không…

3. TRÍ THÔNG MINH TƯ DUY LOGIC

8-loai-tri-thong-minh-quan-trong-cua-tre

Những đặc điểm nổi trội như khả năng phân tích vấn đề một cách logic, thực hiện các phép toán và cách tiếp cận vấn đề một cách khoa học. Những người có trí thông minh này, như Albert Einstein và Bill Gates, rất giỏi trong việc tạo và chứng minh các phương trình cũng như giải quyết các vấn đề trừu tượng.

4. TRÍ THÔNG MINH VẬN ĐỘNG

Kỹ năng này giúp trẻ thực hiện các kỹ năng vận động và thể chất một cách thành thạo và ngoạn mục. Đây cũng là những hoạt động gián tiếp giúp trẻ rèn luyện sức khỏe, sức bền; tạo cơ hội cho trẻ khám phá môi trường xung quanh.

>>> Tìm hiểu thêm: 5 Phương Pháp Giáo Dục Sớm Hiệu Quả Cho Trẻ

5. TRÍ THÔNG MINH ÂM NHẠC

Beethoven, Jimi Hendrix và Aretha Franklin là những ví dụ kinh điển về cái gọi là trí thông minh âm nhạc. Trẻ sẽ phát triển sự nhạy cảm với nhịp điệu, âm sắc, giai điệu của một bài hát, đồng thời có thể hát hay chơi một nhạc cụ nào đó. Để không lãng phí năng khiếu của trẻ, cha mẹ có thể khuyến khích con theo đuổi những ngành nghề liên quan đến âm thanh nghệ thuật như ca sĩ, giáo viên dạy nhạc, nhạc công … Ngoài ra, học một loại nhạc cụ nào đó có thể kích thích giúp trẻ phát triển toàn diện cả 2 bán cầu não!

6. TRÍ THÔNG MINH GIAO TIẾP

8-loai-tri-thong-minh-quan-trong-cua-tre

Trẻ có khả năng nói và giao tiếp hiệu quả với hầu hết mọi người, dù là lớn hay nhỏ tuổi. Chúng thường rất tò mò và đặc biệt nhạy cảm với cảm xúc, suy nghĩ của người khác. Về cơ bản, những người thuộc nhóm này có xu hướng thấu hiểu và cảm thông với môi trường xung quanh. Điều này giúp con trở thành một đứa trẻ rất dễ gần và đáng yêu đúng không nào!

7. TRÍ THÔNG MINH VỀ NHẬN THỨC

Không giống như trí thông minh giao tiếp, trí thông minh tự nhận thức chủ yếu quan tâm đến cảm xúc, mục tiêu, độ nhạy cảm với nỗi sợ hãi và khả năng lập kế hoạch và phản ứng dựa trên đặc điểm của mỗi cá nhân. Loại trí thông minh này không thực sự dành cho ‘sự lựa chọn nghề nghiệp’, mà trên hết là vì những mục tiêu chung của mỗi cá nhân trong xã hội hiện đại này, nơi chúng ta phải đưa ra những quyết định gây hậu quả cho chính mình.

8. TRÍ TÒ MÒ VÀ KHÁM PHÁ TỰ NHIÊN

Trẻ có thể phân biệt giữa thực vật, động vật và các yếu tố khác của tự nhiên và cuộc sống một cách dễ dàng. Với lối tư duy độc đáo này, Charles Darwin và Jane Goodall đã để lại cho đời nhiều khám phá quý giá về thế giới xung quanh.

Cha mẹ nên giúp con cái nhận ra điểm mạnh của chúng, phát triển tài năng và truyền sự tự tin để tiếp tục phát triển, thay vì cố ép chúng đáp ứng những kỳ vọng cá nhân. Vì mọi đứa trẻ đều xứng đáng được yêu thương và nuôi dạy một cách tự nhiên.

>>> Đọc thêm về cách dạy con cùng KidsUP tại ĐÂY

Picture of Khả Như

Khả Như

Chào các độc giả của KidsUP, mình là Khả Như – tác giả tại chuyên mục “Kiến thức giáo dục sớm”. Mình đã có 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực biên soạn nội dung và chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trong các lĩnh vực giáo dục trẻ nhỏ, nuôi dạy con,…. Mình hy vọng rằng với những nội dung tâm huyết mình đăng tải trên sẽ đem tới cho các bậc phụ huynh cũng như các bé nhiều giá trị hữu ích.

Chia sẻ bài viết

Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage

Đăng ký tài khoản học thử

Vui lòng để lại thông tin để nhân viên tư vấn gọi điện xác nhận

small_c_popup

Chương trình ưu đãi kỷ niệm Sinh nhật KidsUP

Giảm giá 40%
tất cả các khóa học

Nhanh tay đăng ký, số lượng có hạn!

Đăng ký thành công

Bộ phận hỗ trợ sẽ gọi điện xác nhận lại thông tin sớm nhất!