Bé nhận biết các con vật dành cho các bạn nhỏ 2 – 3 tuổi

Con nhận biết con vật qua việc đi chơi sở thú

Giai đoạn 2 – 3 tuổi tâm hồn con trẻ rất tự do, tò mò và rất thích khám phá tìm hiểu mọi thứ xung quanh, đặc biệt là chủ đề động vật. Vậy làm sao để bé nhận biết các con vật gắn liền với các kỹ năng phân biệt hình khối, to nhỏ, cũng như liên quan tới ngôn ngữ, logic đây? Tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Con nhận biết con vật qua việc đi chơi sở thú

Con nhận biết con vật qua việc đi chơi sở thú (nguồn: vietgiaitri)

Thường xuyên dẫn con đến công viên, sở thú

Đó không chỉ là trải nghiệm mà còn là kỷ niệm thơ ấu mà không ai có thể quên. Con được tận mắt nhìn thấy, tận tay sờ vào các con vật trong sở thú để cảm nhận lần đầu tiên, giúp bé ghi nhớ cực tốt. Con hiểu một cách chân thực kích thước, âm thanh, đặc tính của các loài vật mà không có sách vở nào đủ diễn đạt. Bên cạnh đó, con biết hình dáng, màu sắc thực tế, dáng đi, quan sát các hoạt động lúc động vật ăn, ngủ, vui chơi, tắm rửa…

Ba mẹ hãy giới thiệu các con vật cho bé với niềm vui tươi hứng khởi, thường xuyên đặt câu hỏi để con có cơ hội suy nghĩ như: tên của nó là gì, lông nó mềm hay ráp, nó có mấy chân, nó thường ăn gì… Những câu hỏi kèm quan sát thực tế giúp con hiểu sâu nhớ lâu, dễ dàng liên tưởng khi ba mẹ sau này nhắc lại.

In tranh dán lên tường để bé nhận biết các con vật

Ba mẹ chọn những vị trí dễ nhìn, quen thuộc với con như giường ngủ, chỗ vui chơi, tủ lạnh, bàn ăn… Bạn nên bắt đầu bằng những bức tranh đơn sắc, chỉ có hình con vật gần gũi trước và mỗi tháng bạn lại thay bức tranh khác khi bé đã nhớ và thuộc tên các con vật ban đầu. Ba mẹ có thể kể thêm những câu chuyện xung quanh con vật đó để con ghi nhớ tốt hơn cũng như làm mới cách tiếp cận các con vật, gây hứng thú với con.

Chơi các trò chơi về bé nhận biết các con vật

Ba mẹ có thể tốn thời gian chuẩn bị nhưng khi con chơi được phát triển toàn diện cả vận động thô và vận động tinh. Ví dụ như:

  • Trò tìm hình với bóng: Chuẩn bị 5 hình con vật in màu và 5 hình con vật tương ứng đen trắng, sau đó xếp 5 hình thành một hàng và nhiệm vụ của con là chọn bóng của con vật tương ứng thành cặp. Trò chơi kích thích sự phát triển trí tưởng tượng và giúp con không quên hình dáng những con vật mà bạn mang vào trò chơi.
  • Trò 2 con vật giống nhau: Chuẩn bị 5 hình con vật in màu có kích thước bằng bàn tay và các con vật tương ứng nhưng kích thước chỉ bằng một nửa. Xáo trộn các hình lên và yêu cầu con tìm đúng cặp, điều này giúp con phân biệt kích thước nhỏ kích thước lớn và con phải tư duy quan sát để tìm đúng cặp dù khác kích thước.
  • Nghe giọng đoán con vật: Ba mẹ chuẩn bị khoảng 5 đến 10 hình ảnh con vật, xếp thành hàng trước mặt bạn và bé, sau đó ba mẹ hãy giả giọng một số tên con vật trong hình và nhiệm vụ của con là tìm đúng hình con vật đó.

Học tên con vật qua các hoạt động rèn kỹ năng, phát triển tư duy

Học tên con vật qua các hoạt động rèn kỹ năng, phát triển tư duy (nguồn: butmaithayanh)

Nếu ba mẹ muốn đa dạng các trò chơi, hoạt động về chủ đề con vật hơn, cũng như không tốn công chuẩn bị mà chơi không được lâu, ba mẹ có thể chọn các hoạt động tích hợp trong một ứng dụng Giáo dục sớm Kids UP, dành cho các bé độ tuổi 2 – 7.

Các trò chơi chủ đề động vật kết hợp với nhiều câu đố, hoạt động phát triển kỹ năng quan sát, tư duy, phân biệt giống – khác nhau giúp con “học mà chơi” một cách đầy hào hứng. Bên cạnh đó, audio mô phỏng tiếng con vật chuẩn xác, rõ nét giúp con có hình dung chính xác và liên tưởng thực tế.

>>>> Để tìm hiểu về ứng dụng cũng như giúp bé nhận biết các con vật, ba mẹ truy cập tại ĐÂY.

Học con vật qua bài hát

Trẻ nhỏ rất nhạy cảm với âm nhạc, nhất là ở độ tuổi dưới 3 tuổi, giúp kích thích não bộ trẻ phát triển. Vậy nên lồng ghép chủ đề động vật với các bài hát giàu vần điệu sẽ giúp việc học tập của con trở nên nhẹ nhàng, tự nhiên hơn rất nhiều là cách giảng dạy “giáo điều” nhiều chữ. Ba mẹ có thể lựa những lúc tâm trạng con đang thoải mái để cùng con ôn các bài hát, ví dụ lúc con vệ sinh cá nhân hát bài “Mèo con rửa mặt”, lúc tắm, thay quần áo hát “Con gà trống”, “Chim vành khuyên”, “Con ếch con”…

Việc nghe đi nghe lại giúp con hình thành thẩm âm, nhớ lời bài hát, từ đó con có thể bắt chước theo, ban đầu là từ cuối của mỗi câu hát, dần dần con sẽ biết nói nhiều hơn.

Picture of Khả Như

Khả Như

Chào các độc giả của KidsUP, mình là Khả Như – tác giả tại chuyên mục “Kiến thức giáo dục sớm”. Mình đã có 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực biên soạn nội dung và chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trong các lĩnh vực giáo dục trẻ nhỏ, nuôi dạy con,…. Mình hy vọng rằng với những nội dung tâm huyết mình đăng tải trên sẽ đem tới cho các bậc phụ huynh cũng như các bé nhiều giá trị hữu ích.

Chia sẻ bài viết

Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage

Đăng ký tài khoản học thử

Vui lòng để lại thông tin để nhân viên tư vấn gọi điện xác nhận

small_c_popup

Chương trình ưu đãi kỷ niệm Sinh nhật KidsUP

Giảm giá 40%
tất cả các khóa học

Nhanh tay đăng ký, số lượng có hạn!

Đăng ký thành công

Bộ phận hỗ trợ sẽ gọi điện xác nhận lại thông tin sớm nhất!