7 cách dạy bé 2 tuổi chậm nói không phải ai cũng biết

Dùng ngôn ngữ cơ thể, vẻ mặt là cách dạy bé 2 tuổi chậm nói

Từ  2 đến 3 tuổi là độ tuổi vàng bùng nổ ngôn ngữ, nhưng con bạn bị cản trở bởi việc chậm nói? Đối với trẻ chậm nói, 1 ngày được học cũng vô cùng quý báu. Vậy nên ngay hôm nay bố mẹ áp dụng ngay 7 cách dạy bé 2 tuổi chậm nói sau đây đã được nhiều chuyên gia sức khỏe gợi ý để con mau chóng thoát chậm nói sớm và hiệu quả nhé.

Trò chuyện với trẻ bằng ngôn ngữ Parentese

Cách dạy bé 2 tuổi chậm nói

Cách dạy bé 2 tuổi chậm nói (nguồn: todaysparent)

Theo đại học Washington, trẻ dễ bị thu hút bởi các giọng có tông cao và tiết tấu chậm. Lợi dụng điều này, parentese đã rất hiệu quả với nhiều trẻ nhỏ khi sử dụng tông giọng cao và âm điệu hơn, đưa vào nhiều cảm xúc hơn bình thường. Ba mẹ sử dụng câu ngắn, đơn giản nhưng đúng cấu trúc đủ chủ ngữ vị ngữ, kéo dài phụ âm và nguyên âm, nhấn mạnh các từ miêu tả, hành động và có thể lặp lại trong cùng một câu giao tiếp.

Ví dụ: “Con đang ăn kẹo hả? Con có thích cái kẹo đó không? Kẹo đó ngoooooooon đúng không con?”

Parentese được dùng ngay từ khi trẻ 6 tháng tuổi để kích thích sự chú ý của con, thường sẽ giúp bé nói được nhiều hơn khi con đạt 14 tháng tuổi. Vậy nên, thay vì chỉ nói “u u a a”, hãy nói chuyện như nói với trẻ mẫu giáo. Bố mẹ có thể dùng parentese khi 2 mẹ con đang cùng làm gì với nhau (tắm, thay bỉm, ăn uống), hoặc để mô tả sự vật nào con đang để ý.

Lặp lại tất cả mọi thứ cũng là cách dạy bé 2 tuổi tập nói hiệu quả

Lặp lại từ cũng là cách dạy bé 2 tuổi tập nói hiệu quả

Lặp lại từ cũng là cách dạy bé 2 tuổi tập nói hiệu quả (nguồn: alphamom)

Theo nghiên cứu bởi giáo sư Newman, Rowe và Ratner, việc bố mẹ lặp lại từ nhiều lần có xu hướng giúp trẻ 7 tháng tuổi chú ý đến ngôn ngữ và có thể xử lý, hiểu được những gì bé nghe được. Khi đó, theo như nghiên cứu, khi đạt tới 2 tuổi trẻ sẽ có lượng từ vựng tốt hơn.

Khi đọc sách cho bé hay chỉ vào đồ vật nào đó quen thuộc, mẹ nên lặp đi lặp lại từ đó ít nhất 3 lần để bé kịp định hình vào đầu. Để con chịu bật âm và chỉ đúng vào thứ mẹ gọi tên, trước đó con phải nghe từ đó rất rất rất nhiều lần trong một khoảng thời gian dài. Vậy nên bố mẹ đừng nản chí mà hãy áp dụng cách dạy trẻ 2 tuổi đang bị chậm nói sớm nói được nhé.

Dùng ngôn ngữ cơ thể hoặc vẻ mặt

Dùng ngôn ngữ cơ thể, vẻ mặt để biểu đạt từ vựng

Dùng ngôn ngữ cơ thể, vẻ mặt để biểu đạt từ vựng (nguồn: cdnparenting)

Không chỉ là bố mẹ lấy tay chỉ vào miệng để con nhìn khẩu hình của bố mẹ và bắt chước theo, mà việc ngôn ngữ cơ thể giúp biểu đạt từ ngữ ấy một cách sinh động hơn, đặc biệt với các động từ hoặc tính từ đấy. Hãy dùng ánh mắt, nụ cười, vỗ tay, và rất nhiều cử chỉ khác khi nói với cục cưng của bạn nhé.

Cách dạy trẻ 2 tuổi sớm biết nói là để trẻ dẫn dắt bố mẹ

Trong lúc dành thời gian chơi đùa cùng con, hãy xem con đang chú ý đến đồ vật gì, đó là lúc con đang có hứng thú nhất và độ tập trung cao nhất. Khi ấy bố mẹ hãy gợi mở các từ vựng, câu chuyện xung quanh đồ vật đó để con lưu tâm hơn. Khi đó, 2 mẹ con sẽ tương tác giao tiếp 2 chiều. Khi bé chỉ vào trái cam và nói “ư ư”, mẹ cũng chỉ vào trái cam và nói “Caaaammmm”, dừng lại xem phản ứng của con xem con phản hồi không, và lặp lại tiếp “Trái cam… caaamm… trái cam!”

Bố mẹ đã biết Serve and Return (Đối thoại qua lại) trong cách dạy trẻ 2 tuổi tập nói chưa?

Đây là phương pháp giáo dục ngôn ngữ được áp dụng thành công ở nhiều nơi trên thế giới. Đó là bố mẹ siêng đặt câu hỏi cho con, rồi dừng lại 1 chút trước khi tiếp tục để con có thời gian tiếp nhận và tư duy. Con sẽ ê a hoặc dùng ngôn ngữ cơ thể. Việc tương tác qua lại sẽ nâng cao khả năng tiếp thu ngôn ngữ và dạy con cách hoạt động của giao tiếp.

Hạn chế các chương trình vô bổ trên thiết bị điện tử

Nghiên cứu vào năm 2018 chỉ ra rằng bé chậm nói khi 18 tháng tuổi có liên quan mật thiết đến việc cho trẻ tiếp xúc với màn hình tivi và các chương trình giải trí cho trẻ em trên Youtube.

Nếu bố mẹ không có điều kiện, quá bận hay trẻ không có người trông, Viện Nhi khoa Mỹ khuyến cáo giới hạn thời gian dưới 1 tiếng/ 1 ngày cho trẻ 2 – 5 tuổi và trẻ càng nhỏ tuổi, thời gian xem càng ít hơn.

Cách dạy bé 2 tuổi qua thẻ tráo Flashcard

Cách dạy bé 2 tuổi bằng thẻ Flashcard

Cách dạy bé 2 tuổi bằng thẻ Flashcard (nguồn: babycenter)

Flashcard với 1 mặt hình ảnh và 1 mặt từ vựng, với tốc độ tráo từ 0.5 – 1 giây rất hoàn hảo để giúp trẻ tập trung và học từ vựng hiệu quả. Tuy nhiên phương pháp đòi hỏi kỹ thuật tráo nhanh, mượt mà để đạt kết quả tốt nhất. Vậy nên nếu bố mẹ không muốn mất nhiều thời gian chuẩn bị, cũng như không hiểu hết về tráo thẻ, tốt nhất bố mẹ nên có ứng dụng tráo thẻ được lập trình chuẩn, để bố mẹ chỉ việc tập trung học cùng con, còn lại cứ để ứng dụng lo.

Và ứng dụng đó chính là Kids UP. Không chỉ tráo thẻ Flashcard, Kids UP còn có kho các hoạt động phát triển não trái – não phải giúp con tăng khả năng liên tưởng, ghi nhớ, bổ trợ việc học ngôn ngữ, tư duy logic tối đa cho bé. Đặc biệt, với thời gian chơi giới hạn 20 phút mỗi ngày, Kids UP luyện nề nếp sử dụng thiết bị điện tử một cách lành mạnh cho bé mà bố mẹ không phải gò ép, la mắng con.

>>>>> Tìm hiểu Kids UP ngay tại đây bố mẹ nhé! LINK

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan
Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage