Trẻ 2 tuổi chậm nói phải làm sao để cải thiện khả năng ngôn ngữ

Trẻ 2 tuổi chậm nói phải làm sao?

Trẻ 2 tuổi chậm nói phải làm sao? Đây là vấn đề lo lắng chung của rất nhiều phụ huynh có con chậm nói. Khi bé bước vào giai đoạn 2 tuổi nhưng vẫn chưa nói được quá nhiều từ sẽ là rào cản giao tiếp lớn về sau. Hiện nay đã có rất nhiều cách để hỗ trợ những bé chậm nói, giúp phát triển ngôn ngữ toàn diện. Trong bài viết sau đây, KidsUP sẽ chia sẻ những cách dạy trẻ 2 tuổi tập nói hiệu quả để ba mẹ có thể tham khảo áp dụng.

Ba mẹ hiểu về 9 giai đoạn phát triển ngôn ngữ ở trẻ

Trước khi tìm hiểu về vấn đề trẻ 2 tuổi chậm nói phải làm sao thì ba mẹ cần phải biết được chính giai đoạn phát triển ngôn ngữ của bé. Điều này sẽ giúp cho ba mẹ sớm phát hiện được con mình đang có vấn đề trong giai đoạn nào.

Các giai đoạn cụ thể trong quá trình phát triển ngôn ngữ như sau:

 • Từ 3 – 6 tháng: Bé bắt đầu quan sát người lớn nói chuyện, có thể nói các âm như “a”, “ơ”,…
 • Từ 6 – 9 tháng: Bé sẽ nói những từ đơn giản như “ma ma”, “ba ba”.
 • Từ 9 – 12 tháng: Phát âm được “a”, “ê” kéo dài.
 • 11 tháng hoặc 1 tuổi: Một số bé có khả năng nói rõ ràng hai hoặc ba từ đơn giản như mẹ, ba, bà, bố,…
 • Từ 12 – 15 tháng: Bé có thể phát âm theo nhịp để giao tiếp.
 • Từ 15 – 18 tháng: Bé sẽ nói được khoảng 4 từ kèm theo các cử chỉ như vỗ tay,… 
 • Từ 18 tháng – 2 tuổi: Có thể nói được một câu ngắn khoảng 25 từ, chào hỏi mọi người,…
 • Từ 2 – 3 tuổi: Bé sẽ nói được từ 50 đến 200 từ.
 • Từ 3 – 4 tuổi: Bé có thể nói một câu hoàn chỉnh, đặt được câu đơn giản, có ngữ điệu như người lớn.
9 giai đoạn cụ thể trong quá trình tập nói của bé
                                          9 giai đoạn cụ thể trong quá trình tập nói của bé 

Trẻ 2 tuổi chưa biết nói nguy hại như thế nào?

Những đứa trẻ 2 tuổi chưa biết nói sẽ khó thấu hiểu được những điều mà người khác muốn truyền tải. Từ đó trẻ sẽ gặp khó khăn trong việc giao tiếp và bày tỏ quan điểm của bản thân. Ngoài ra, chậm nói cũng là biểu hiện của những căn bệnh liên quan tới não, chứng tự kỷ, các vấn đề về thính giác, thắng lưỡi, hở hàm ếch,… 

Bé 2 tuổi chưa biết nói còn là biểu hiện của bệnh lý nguy hiểm
                                              Bé 2 tuổi chưa biết nói còn là biểu hiện của bệnh lý nguy hiểm

Chính vì vậy, vấn đề bé 2 tuổi chưa biết nói cần được quan tâm nhiều hơn. Các bậc phụ huynh cũng có thể theo dõi các biểu hiện của bé để đưa bé đến các cơ sở thăm khám để được các chuyên gia trong ngành đưa ra phương pháp điều trị.

Trẻ 2 tuổi chậm nói phải làm sao để thúc đẩy ngôn ngữ

Trẻ 2 tuổi chậm nói phải làm sao để thúc đẩy sự phát triển ngôn ngữ ở bé? Nếu như bé ở nhà của bạn đang trong tình trạng chậm nói thì bạn có thể áp dụng một số phương pháp sau đây:

Cho trẻ xem các chương trình thiếu nhi có tiếng Việt

Một trong những cách dạy bé 2 tuổi chậm nói chính là cho trẻ xem chương trình thiếu nhi có tiếng Việt. Các chương trình thiếu nhi thường sử dụng ngôn ngữ đơn giản, dễ hiểu, giúp trẻ học từ mới một cách tự nhiên.

Nếu trẻ 2 tuổi chậm nói phải làm sao? Cho bé xem chương trình thiếu nhi có tiếng Việ
                          Nếu trẻ 2 tuổi chậm nói phải làm sao? Cho bé xem chương trình thiếu nhi có tiếng Việt

Bên cạnh đó hình ảnh và âm thanh sinh động sẽ giúp cho bé dễ dàng ghi nhớ. Bé có thể nghe và lặp lại các từ để cải thiện kỹ năng phát âm, học cách tạo âm đúng và rõ ràng. 

Ngoài ra, trẻ có thể học cách giao tiếp qua việc xem các nhân vật trong chương trình tương tác với nhau. Bạn có thể áp dụng phương pháp này cho bé trai 2 tuổi chậm nói, giúp bé cải thiện được giao tiếp của mình.

Nghe nhạc thiếu nhi

Bạn có thể thử cho bé nghe nhạc thiếu nhi thường xuyên để gia tăng được vốn từ vựng. Theo chia sẻ từ các chuyên gia, thì các bé sẽ dễ kích thích tư duy ngôn ngữ khi nghe các giọng nói có âm điệu khác nhau. Điều này đồng nghĩa với việc bé sẽ dễ dàng tiếp thu hơn so với một cuộc trò chuyện thông thường.

Nghe nhạc thiếu nhi chúc dễ dàng tiếp thu từ vựng
                                                         Nghe nhạc thiếu nhi chúc dễ dàng tiếp thu từ vựng

Ngoài ra âm nhạc cũng mang đến nhiều cảm xúc để cho bé tập trung được sự chú ý và hứng thú đối với câu nói. Em bé cũng sẽ học thêm được những âm điệu và từ ngữ, tăng kỹ năng giao tiếp. Do đó có thể xem phương pháp nghe nhạc thiếu nhi là cách dạy trẻ 2 tuổi chậm nói hiệu quả.

Cho bé tham gia các hoạt động ngoại khóa cùng bạn bè

Nếu như bạn vẫn thắc mắc trẻ 2 tuổi chậm nói phải làm sao thì bạn có thể thử phương pháp cho bé tham gia các hoạt động ngoại khóa cùng bạn bè. Việc được tiếp xúc với môi trường ngoài trời và khám phá những điều mới lạ để kích thích được sự tò mò trong bé. Từ đó tư duy ngôn ngữ cũng sẽ được phát triển nhanh chóng.

Khi hoạt động ngoài trời bé sẽ có cơ hội gặp gỡ và tiếp xúc với nhiều bạn bè cùng trang lứa. Các chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục cũng đã chia sẻ rằng khi bé tiếp xúc với nhiều bạn bè sẽ giúp cho kỹ năng giao tiếp bằng lời nói được tăng lên. 

Tham gia hoạt động ngoại khóa của bạn bè giúp trẻ dễ dàng giao tiếp
                                     Tham gia hoạt động ngoại khóa của bạn bè giúp trẻ dễ dàng giao tiếp 

Bé cũng thích học hỏi và dễ dàng tiếp thu từ bạn bè xung quanh nên cha mẹ có thể để bé vui chơi thoải mái. Phụ huynh nên hỏi bé về những cảm nhận sau mỗi hoạt động, giúp bé diễn đạt suy nghĩ và cảm xúc.

Sử dụng App Montessori cho bé tập phát âm

Trẻ 2 tuổi chậm nói phải làm sao khi bạn không có quá nhiều thời gian ra ngoài cùng với bé? Ứng dụng Montessori là một phương pháp hữu ích giúp trẻ chậm nói phát triển ngôn ngữ một cách hiệu quả. 

Ứng dụng Montessori thường sử dụng hình ảnh, âm thanh và các hoạt động tương tác để giúp trẻ học từ vựng và phát âm. Sau đây chính là những tính năng nổi bật của app hỗ trợ này:

 • Sở hữu hơn 1000 bài học với nhiều chủ đề khác nhau 
 • Có hơn 70 trò chơi giáo dục hấp dẫn 
 • Có hơn 1000 từ vựng tiếng Việt 
 • Ứng dụng trí tuệ nhân tạo để tạo lộ trình phát triển phù hợp với từng bé 
 • Hiệu quả sau 3 tháng tự học tại nhà 
Ứng dụng Montessori của KidsUP giúp bé học nói hiệu quả
                                                    Ứng dụng Montessori của KidsUP giúp bé học nói hiệu quả

Nhờ chuyên gia tư vấn nếu bé chậm nói do bệnh lý

Trẻ 2 tuổi chậm nói phải làm sao nếu như phát hiện vấn đề từ bệnh lý? Nếu bé chậm nói do bệnh lý, việc tìm kiếm sự tư vấn từ các chuyên gia rất quan trọng để đảm bảo bé nhận được sự hỗ trợ kịp thời.

Bác sĩ sẽ có các bài kiểm tra phát triển để đánh giá toàn diện khả năng ngôn ngữ và giao tiếp của bé. Sau đó, họ sẽ thiết kế một kế hoạch bao gồm các hoạt động và bài tập ngôn ngữ hàng ngày dựa trên khả năng của bé. Bên cạnh đó, ba mẹ hãy kiên nhẫn và luôn động viên bé, tạo môi trường an toàn và thoải mái để bé tự tin thể hiện mình.

Nhờ đến chuyên gia tư vấn khi phát hiện bé chậm nói do bệnh lý
                                               Nhờ đến chuyên gia tư vấn khi phát hiện bé chậm nói do bệnh lý 

Kết luận

Thông qua bài viết, KidsUP hy vọng ba mẹ đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi “trẻ 2 tuổi chậm nói phải làm sao?”. Vấn đề chậm nói không chỉ là rào cản giao tiếp mà còn là những biểu hiện của các bệnh lý nguy hiểm. Do đó các bậc phụ huynh hãy ưu tiên đưa bé đến các cơ sở y tế chuyên ngành để thăm khám. Ngoài ra, sự tham gia tích cực của các thành viên trong gia đình rất quan trọng, giúp bé cảm thấy được yêu thương và dễ kích thích tư duy ngôn ngữ.

Picture of Khả Như

Khả Như

Chào các độc giả của KidsUP, mình là Khả Như – tác giả tại chuyên mục “Kiến thức giáo dục sớm”. Mình đã có 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực biên soạn nội dung và chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trong các lĩnh vực giáo dục trẻ nhỏ, nuôi dạy con,…. Mình hy vọng rằng với những nội dung tâm huyết mình đăng tải trên sẽ đem tới cho các bậc phụ huynh cũng như các bé nhiều giá trị hữu ích.

Chia sẻ bài viết

Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage

Đăng ký tài khoản học thử

Vui lòng để lại thông tin để nhân viên tư vấn gọi điện xác nhận

small_c_popup

Chương trình ưu đãi kỷ niệm Sinh nhật KidsUP

Giảm giá 40%
tất cả các khóa học

Nhanh tay đăng ký, số lượng có hạn!

Đăng ký thành công

Bộ phận hỗ trợ sẽ gọi điện xác nhận lại thông tin sớm nhất!