Nuôi dạy con thông minh cho trẻ 2 tuổi từ mẹ Nhật

Nuôi dạy con thông minh từ mẹ Nhật

Trẻ 2 tuổi có những bước phát triển vượt bậc đó là trẻ biết nói, sử dụng ngôn ngữ và muốn tự mình làm mọi việc. Vậy làm sao để có cách nuôi dạy con thông minh, cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Đâu là 4 mốc phát triển lớn của trẻ?

Trẻ biết nói và tập sử dụng ngôn ngữ

Từ 18 đến 24 tháng, con bắt đầu biết nói những từ đơn giản và có thể đối thoại ngắn với người lớn. Nhưng trong thời gian này, vốn từ của con vẫn hạn chế, chưa đủ diễn đạt hết hiểu biết của con.

Thách thức của bố mẹ:

Nhận thức của con còn non nớt, dù con đã phát âm rõ ràng, ba mẹ vẫn bối rối trước cách sử dụng từ ngữ mà chỉ mình trẻ hiểu. Ví dụ, có giai đoạn trẻ chỉ người lớn và đều gọi là “bố”, “mẹ” và cứ nhìn thấy hoa quả nào cũng nói “táo của ba”, “cam của con”,… Cũng như trẻ có thể hiểu sai ý nói của ba mẹ.

Để con tự làm mọi việc là cách nuôi dạy con thông minh

Để con tự làm mọi việc là cách nuôi dạy con thông minh (nguồn: mecuti)

Lúc này, ba mẹ hãy cho trẻ thêm thời gian và đừng quá đặt áp lực lên con. Con sẽ có lúc bật khóc vì không thể biểu đạt được ý muốn với ba mẹ, chứ không hẳn chỉ là “con đói”, “con đau”… Hãy tạo nhiều cơ hội trò chuyện, không cần quá chú trọng việc sửa ngữ pháp hay phát âm, hãy cứ để con được nói thật nhiều, kích thích con diễn đạt thoải mái.

Muốn tự mình làm mọi việc

Ở độ tuổi này, con biết rằng con cũng là một cá thể riêng biệt, và có thể làm được nhiều điều như người lớn, thậm chí còn giành việc với người lớn.

Thách thức của bố mẹ:

Mặc dù thấy con tự làm rất mất thời gian, hãy luôn tạo điều kiện cho con, có thể điều chỉnh tăng thời gian cho mỗi hoạt động để thừa thời gian cho con làm, đồng thời động viên: “Điều con làm là rất tốt, nó sẽ giúp con độc lập hơn”. Nhiều chuyên gia đồng ý rằng ba mẹ không nên làm thay việc của con hoặc giúp con giải quyết các hậu quả những việc làm sai. Hãy để con tự xử lý tình huống, điều chỉnh cảm xúc, nhờ đó bé được phát triển trí thông minh cảm xúc và tư duy.

Trẻ đòi tự quyết

Trước 18 tháng, trẻ luôn bám dính ba mẹ, nhưng điều này thay đổi hoàn toàn khi con vào 2 tuổi. Trẻ tự quyết nhiều việc, nói “không” với ba mẹ như để thể hiện rằng “Con mới là người quyết định mọi thứ”.

Việc ba mẹ cần là cho con tự quyết những việc mà ba mẹ chắc chắn điều đó là an toàn, không có gì bất tiện hay bất hợp lý. Tuy nhiên, những việc nào cần ba mẹ dứt khoát thì ba mẹ hãy yêu cầu con, và đừng khiến con hiểu lầm rằng: vì ba mẹ là người lớn nên có quyền bắt con làm theo ý mình, ba mẹ chỉ muốn điều tốt nhất cho con. Lặp lại lời giải thích ngay cả khi trẻ không đồng ý hoặc không thích lý do ba mẹ đưa ra.

Nuôi dạy con thông minh như người Nhật với 3 điều

Cho trẻ vận động, đi lại nhiều

Làm việc nhà để trẻ thông minh

Làm việc nhà để trẻ thông minh (nguồn: mecuti)

Khi tất cả mọi giác quan, vận động, ngôn ngữ đều được sử dụng, trí lực của con mới phát triển mạnh mẽ. Nếu đè nén mong muốn vận động của trẻ 2 tuổi, con sẽ bị ức chế, thậm chí thui chột 1 số chức năng cơ quan não bộ. Hãy coi đi bộ như hoạt động rèn luyện hàng ngày, là cách để trẻ có đầu óc thông minh hơn, bao gồm cả đi bộ đường dốc, đường gập ghềnh, cầu thang, nhảy bậc… Mẹ có thể chơi các hoạt động như ném bóng, đập bóng để con được chạy nhảy, hoạt động tay chân.

Tiếp xúc để nhanh nhạy ngôn ngữ

Khi được 2 tuổi, ngôn ngữ của con phát triển đột phá, đến 2 tuổi rưỡi thì biến mất. Vậy nên ba mẹ hãy nói với giọng chuẩn, với các trò chơi ngôn ngữ.

>>>>> Ba mẹ có thể tìm hiểu các trò chơi ngôn ngữ, tăng tư duy logic tại ứng dụng Giáo dục sớm Kids UP tại ĐÂY.

Hãy thường xuyên cho con đọc sách, không chỉ cho con xem tranh, mà mẹ hãy đọc cho con nghe, số lượng bao nhiêu cũng được. Hãy đọc nhiều lần cuốn sách mà con thích, dù lặp lại có vẻ nhàm chán nhưng con có quan tâm và chú ý đã là thành công. Đọc thơ cũng là phần thưởng quý giá, dạy con người về cái hay cái đẹp thông qua từ ngữ có vần điệu. Ba mẹ không cần giải thích, chỉ cần đọc đi đọc lại nhiều lần để trẻ thuộc và đôi lúc đố con từ cuối trong dòng thơ là gì.

Viện nghiên cứu quốc gia công bố trẻ 2 tuổi rất thích những từ ngữ chỉ quan hệ nhân quả, như chỉ ra nguyên nhân, lý do dẫn đến sự việc. Ví dụ khi con định sờ vào nồi nấu nướng, mẹ gạt tay con và bảo “Không được sờ vào nồi, nồi đang rất nóng, sẽ làm bỏng tay con”.

Làm thỏa mãn ý muốn được tự mình làm mọi thứ

Rửa tay, buộc giày… dù mất thời gian ba mẹ hãy để con tham gia việc nhà hết mức có thể. Trẻ làm xong thì ba mẹ hãy khen thật nhiều, và củng cố lòng tin của trẻ. Không cần con làm hoàn hảo, ba mẹ chỉ cần để trẻ nhớ cách làm cơ bản. Hãy bắt đầu việc này bằng trò chơi mệnh lện. “Cất quả bóng này vào giá, rồi lấy búp bê để trên bàn ra đây cho mẹ” chẳng hạn. Chơi như vậy bé quen với việc dọn dẹp.

Nuôi dạy con thông minh từ mẹ Nhật

Nuôi dạy con thông minh từ mẹ Nhật (nguồn: mecuti)

Thời kì này phải dạy trẻ điều khiển đôi tay thật giỏi. Ở trẻ dùng tay không thạo hay có xu hướng năng lực phát triển chậm. Dùng đũa cũng phải dạy từ khi trẻ 2 tuổi.

Cho trẻ chơi đất nặn. Không phải chỉ đưa hộp đất nặn cho con, muốn chơi gì thì chơi là xong. Mà phải đưa hình mẫu táo, dâu, chuối… cho con xem rồi hướng dẫn con nặn cho giống hình mẫu.. Chỗ lồi, chỗ lõm, chỗ tù, chỗ nhon… phải làm cho giống, mới là quan trọng. Như vậy tạo cho trẻ tính quan sát tỉ mì và điều khiển đôi tay một cách khéo léo.

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan
Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage