Nuôi dạy con trai thông minh, tử tế

nuoi-day-con-trai-thong-minh-tu-te

Làm thế nào để nuôi dạy con trai thông minh, tử tế? Bé trai và bé gái có sự khác biệt rất lớn về cấu tạo não và hóc-môn, vậy nên mỗi bé lại cần ba mẹ tác động và hướng dẫn linh hoạt khác nhau. Có lí do vì sao bé trai thường có phần ương bướng, dễ cáu kỉnh và hiếu động hơn những bé gái. 

Sự khác biệt về Testosterone

Testosterone là một loại hóc-môn nam khiến các bé cảm thấy khó ngồi im một chỗ lâu được. Lượng hóc-môn này tồn tại nhiều hơn trong cơ thể bé trai, và cũng là nguyên nhân khiến các bé khó có thể nhạy cảm bằng các bạn nữ, dẫn đến nhiều hành vi ngỗ nghịch.

Sự khác biệt về Serotonin

Serotonin là một loại hóc-môn tạo cảm giác vui vẻ, giúp chúng ta có thể đối phó được với những cảm xúc bất ngờ, giúp trẻ bình tĩnh, tăng sự tự tin và cảm giác hạnh phúc. Chúng cũng giúp chúng ta điều chỉnh nhiệt độ cơ thể linh hoạt hơn và chìm vào giấc ngủ dễ dàng hơn.

nuoi-day-con-trai-thong-minh-tu-te

Tuy nhiên loại hóc-môn này ở bé trai lại ít hơn nhiều so với các bạn nữ. Điều này có thể dẫn đến những cảm xúc bốc đôgnf, cáu kỉnh và hung hăng. Nhưng những hoạt động thể chất hoàn toàn có thể giúp con sản sinh thêm một lượng đáng kể serotonin.

Tập thể dục chính là cách giúp con trai biết kiềm chế, kiên nhẫn và nghe lời hơn. Dưới đây là 4 điều không thể thiếu mà ba mẹ cần hiểu và hướng dẫn để những bé trai được phát triển toàn diện và tốt nhất.   

KHEN THƯỞNG NỖ LỰC CỦA CON

Những hóc-môn nam tính tự nhiên có sẵn trong cơ thế các bé trai khiến sự cạnh tranh như 1 phần bản năng của các bé. Như “ai chạy nhanh nhất”, “ai học nhanh nhất”, … việc thường xuyên không đạt được những kết quả như mong muốn dễ khiến bé nản lòng.

>>> Tìm hiểu thêm: Ứng dụng phát triển tư duy bằng toán Soroban Nhật Bản 

Khi con còn nhỏ, ba mẹ hãy cố gắng dạy con cách biết trân trọng quá trình hơn là kết quả. Dạy con cách tôn trọng và chúc mừng thành quả của người khác kể cả khi bản thân không đạt được, và cạnh tranh trong tình yêu thương, bao dung.

TÔN TRỌNG CẢM XÚC CỦA BẢN THÂN VÀ NGƯỜI KHÁC

Định kiến về tính nam đã tồn tại lâu trong nhiều xã hội, và dễ khiến chúng ta hiểu nhầm chúng như là những chuẩn mực mà tất cả bé trai đều phải có. Ví dụ như là con trải thì phải mạnh mẽ, không được khóc, luôn phải cứng rắn, không được tỏ ra uỷ mị, nữ tính, … Việc cứ phải gồng mình để khớp với một chuẩn mực nào đó mà bé không phải sẽ khiến tính cách dần trở nên chai sạn, khô cứng.

nuoi-day-con-trai-thong-minh-tu-te

Chúng ta có trách nghiệm dạy con cách tôn trọng sự khác biệt và cảm xúc, tính cách của chính mà và cả của những người khác từ khi còn nhỏ. Bé cũng có thể khóc khi bé muốn, hay đảm đang việc nhà, dịu dàng như bé vốn là. Các bé gái cũng vậy, các bé cũng có thể mạnh mẽ và cứng rắn.

Hãy để con được tự do và bao dung hơn với con xúc của mình, và chỉ kiềm chế khi thực sự cần thiết. Con sẽ trở nên tự tin và cởi mở hơn.

LÀM VIỆC NHÀ ĐỂ DẠY CON CÁCH TỰ LẬP

“Con trai thì không cần làm việc nhà” là một tư tưởng sai lầm. Điều này khiến các bé lớn hơn và thiếu đi khả năng tự chăm sóc bản thân khi trưởng thành. Những công việc cơ bản như giặt giũ, nấu những món đơn giản đều không thể nếu thiếu đi sự hỗ trợ từ người khác.

>>> Tìm hiểu thêm: Nuôi Thả Là Gì? Có Nên Nuôi Thả?

Việc nhà không phải là công việc “dành cho con gái, phụ nữ”, nên bé cũng cần học cách tôn trọng sự bình đẳng, chăm sóc cho những người thân khác, và phân chia công việc khi cần thiết.

DẠY CON VỀ LÒNG VỊ THA

Ba mẹ có thể bắt đầu từ những thay đổi đơn giản nhất là không đánh hay sử dụng vũ lực với con. Việc thường xuyên bị đánh khi phạm lỗi dễ dàng hình thành nên tính cách bạo lực của con sau này, và luôn nghĩ đến động tay động chân đầu tiên khi có mâu thuẫn xảy ra.

Con chỉ cần được dạy cách phản kháng khi cần thiết, và coi đó là giải pháp cuối cùng khi không thể chọn những cách giải quyết hoà bình hơn. Hãy cho con cơ hội để sửa chữa và hiểu rõ hơn về lỗi sai của mình để giúp bé phát triển cái sự vị tha, bao dung bên trong, chuẩn bị cho muôn vàn những tình huống xã hội sau này.

>>> Đọc thêm về cách dạy con cùng KidsUP tại ĐÂY 

Picture of Khả Như

Khả Như

Chào các độc giả của KidsUP, mình là Khả Như – tác giả tại chuyên mục “Kiến thức giáo dục sớm”. Mình đã có 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực biên soạn nội dung và chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trong các lĩnh vực giáo dục trẻ nhỏ, nuôi dạy con,…. Mình hy vọng rằng với những nội dung tâm huyết mình đăng tải trên sẽ đem tới cho các bậc phụ huynh cũng như các bé nhiều giá trị hữu ích.

Chia sẻ bài viết

Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage

Đăng ký tài khoản học thử

Vui lòng để lại thông tin để nhân viên tư vấn gọi điện xác nhận

small_c_popup

Chương trình ưu đãi kỷ niệm Sinh nhật KidsUP

Giảm giá 40%
tất cả các khóa học

Nhanh tay đăng ký, số lượng có hạn!

Đăng ký thành công

Bộ phận hỗ trợ sẽ gọi điện xác nhận lại thông tin sớm nhất!