Cách nuôi dạy trẻ thông minh, tự lập từ 2 tuổi

Cách nuôi dạy trẻ tự lập thông minh

Giai đoạn 2 – 3 tuổi là thời điểm phù hợp để bố mẹ áp dụng các cách nuôi dạy trẻ sự tự lập, thông minh. Ở độ tuổi này, bé có khả năng hấp thụ kiến thức rất lớn, tuy nhiên cũng mang nhiều biến chuyển cảm xúc như khủng hoảng lên 2, lên 3 mà bố mẹ cần lưu tâm để luôn hiểu và đồng hành cùng con. Hãy cùng Kids UP tìm hiểu đặc điểm các bé thời điểm 2-3 tuổi và cách nuôi dạy trẻ thông minh, tự lập dựa theo tâm lý con nhé.

Cách nuôi dạy trẻ tự lập thông minh

Cách nuôi dạy trẻ tự lập thông minh (nguồn: fostermore)

Trẻ 2 tuổi làm được gì?

Mặc dù phụ thuộc vào môi trường và sự phát triển riêng biệt của từng bé, nhìn chung các bạn nhỏ 2 tuổi sẽ có các đặc điểm:

  • Đây là giai đoạn bé cực kỳ nhạy cảm với cảm xúc của người khác, đặc biệt là bố mẹ đối với mình để từ đó hình thành những suy nghĩ về chính bản thân mình. Bé biết đồng cảm, an ủi khi người khác không vui, thể hiện sự giận dữ có thể sẽ quăng đồ, vui vẻ sẽ ôm hôn bố mẹ, sẽ cười…
  • Con muốn tự làm mọi thứ. Bạn sẽ thường xuyên bắt gặp các tình huống trong bữa ăn con đòi tự lấy muôi để chan canh, dù kéo theo đó là nước đổ tung tóe hay đòi tự mặc quần áo nhưng lóng ngóng và bé trở nên gắt gỏng. Điều này hoàn toàn bình thường. Bé đang học cách bắt chước theo việc người lớn làm, là cơ hội để con học hỏi nhiều nhất những hành vi ứng xử thông thường.

Trẻ tự đi giày

Trẻ 2 tuổi thích tự làm mọi thứ (nguồn: mirror)

  • Trẻ không ngồi yên, khi thích sờ vào cầu thang đầy bụi, khi đòi vào bếp cùng mẹ nấu ăn, có khi giành cả việc mà người lớn đang làm. Đây cũng là giai đoạn đòi quyền tự quyết ở trẻ khá cao, trẻ hoàn toàn không muốn làm theo sự hướng dẫn của bố mẹ, mà luôn muốn thử nghiệm những điều mới, khiến nhiều phụ huynh dán nhãn con là “đứa trẻ ngang bướng”

>>> Tìm hiểu Cách dạy trẻ 3 tuổi ngang bướng tại ĐÂY!

Nếu bố mẹ tâm lý cho bé cơ hội được tự mình thực hiện các hành động hàng ngày sẽ thúc đẩy sự tự tin cho bé. Càng nhận thức bản thân mình rõ hơn, bé càng muốn tìm tòi nhiều điều mới lạ xung quanh hơn, mình có vai trò gì trong nhà, trong thế giới này. Vậy nên dù bé có lóng ngóng làm đổ, hãy nhẹ nhàng và động viên con thử lại thay vì quát mắng và cấm đoán con. Điều này vừa thúc đẩy sự tự lập cho con, vừa khiến con thêm tự tin rằng mình làm được.

Cách nuôi dạy trẻ 2 tuổi tự lập

Bố mẹ nên để trẻ 2 tuổi tham gia nhiều hơn vào các hoạt động sinh hoạt bình thường, đơn giản nhưng không nguy hiểm như nhặt rau, gấp quần áo, chọn giày dép để mặc.

Cách nuôi dạy trẻ 2 tuổi tự làm việc nhà

Cách nuôi dạy trẻ 2 tuổi tự làm việc nhà (nguồn: kindercare)

Có thể thời gian đầu con bỡ ngỡ, chưa thể hoàn thiện như rửa rau chưa sạch, mất nhiều thời gian đi đôi giày, khó chọn chiếc áo mặc dù thời gian gấp gáp hay mất tới 15 phút để đánh răng. Nhưng việc bố mẹ tiếp tục kiên nhẫn và khích lệ con, cùng khả năng bắt chước của con là vô hạn, sự tò mò, phấn khích được tự làm rất lớn, các bé sẽ rất yêu thích và sớm có thể tự hoàn thành việc một cách trôi chảy.

Những việc nhỏ này sẽ là tiền đề cho sự tự lập trong tương lai không chỉ trong cuộc sống hàng ngày mà trong công việc, tư duy, vừa giúp con vừa giúp bố mẹ giải phóng sức lao động. Hãy đặt bản thân vào vị trí của con và cùng khám phá thế giới nhỏ của đứa trẻ mới 2 tuổi qua những hành động lần đầu tiên nhé!

Cách nuôi dạy trẻ 2 tuổi thông minh, giàu tình cảm

Trẻ 2 tuổi đã có thể nhìn sắc mặt phán đoán tâm trạng của người đối diện nên giai đoạn này bố mẹ hãy biểu lộ thật nhiều cảm xúc khác nhau khi đi chơi, khi gặp gỡ người khác cùng với con. Ví dụ chơi trò chơi là cơ hội để mẹ thể hiện sự hứng thú với điều bé thích, hoặc khi còn làm gì sai, mẹ tỏ ra buồn bã và gọi tên “Con nhìn này, mẹ đang buồn/ không hài lòng vì điều con làm đó!”

Cách nuôi dạy trẻ qua các hoạt động giáo dục sớm

Cách nuôi dạy trẻ qua các hoạt động giáo dục sớm (nguồn: mommiesmagazine)

Trí não của trẻ lên 2 đang ở giai đoạn “vàng” hấp thụ tri thức với tốc độ không tưởng. Tuy nhiên, thay vì tận dụng để ép con học kiến thức có sẵn như chữ cái, con số, bắt học thuộc bảng chữ cái, bảng cửu chương hay bắt đọc vanh vách truyện, hãy áp dụng các phương pháp Giáo dục sớm để con được sử dụng hết tiềm năng phát triển não của bé. Trẻ có thể ghi nhớ rất lâu các hành động, kiến thức lặp đi lặp lại từ cuộc đối thoại của bố mẹ hoặc những nơi, sự vật bố mẹ cho con trải nghiệm. Vậy nên hãy chia sẻ mọi thứ về thế giới xung quanh con, hãy tin tưởng vào khả năng tiếp thu vô hạn của con, đừng lo chúng quá tải hoặc chán nản.

Bố mẹ có thể dạy con mọi lúc mọi nơi, với nhiều hoạt động thô và tinh, cũng như các hoạt động tương tác học hỏi các kỹ năng, bài tập giúp cân bằng não bộ ngay từ 2 tuổi với Kids UP. Hình ảnh sống động, âm thanh sắc nét, gần gũi với con trẻ sẽ khiến bé yêu thích thú, nuôi dưỡng niềm đam mê khám phá các kỹ năng, kiến thức mới trong độ tuổi vàng từ 2 tuổi.

Kids UP có các hoạt động từ Cơ bản dành cho các bạn nhỏ 2 tuổi đến Nâng cao, tùy theo khả năng của con trẻ, giúp bố mẹ dù không có kỹ năng sư phạm cũng có thể theo sát lộ trình phát triển của con. Đặc biệt, mỗi tuần bố mẹ có thể nắm bắt điểm mạnh, điểm yếu qua bảng đánh giá 8 nhóm kỹ năng tương đương 8 loại thông minh, để kịp thời cải thiện hoặc phát huy điểm mạnh của con.

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan
Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage