Cách nuôi dạy con trai đang chểnh mảng học tập vào lớp 1 thành công

Cách nuôi dạy con trai vào lớp 1

Không biết có mẹ nào như Tú không, cậu con trai sắp vào lớp 1 rồi mà mặt chữ còn chưa nhớ, đánh vần thì ngắc ngứ, số chỉ đếm từ 1 đến 20, vẫn chưa biết cộng trừ cơ bản. Thế này sao đuổi kịp sách giáo khoa mới cải tiến của lớp 1 bây giờ? Nhưng chỉ một thời gian sau, mình đã có cách nuôi dạy con trai chỉ sau 3,4 tháng cực nhàn tênh, đơn giản. Mình sẽ chia sẻ tại đây nhé!

Con đã từng rất thông minh lanh lợi, rồi bố mẹ cũng chủ quan

Hồi con tầm 2-3 tuổi, đi học mẫu giáo, con mình được các cô đánh giá cao, vào nhóm tiềm năng, thông minh có tư chất, lần họp phụ huynh nào các cô cũng khen ngợi biết nhiều thứ. Tuy nhiên cô bảo con hiếu động, bố mẹ nên hướng con đến các hoạt động tĩnh, thiên hướng tư duy để cân bằng vận động thể chất và vận động trí óc. Thấy các cô khen là sướng rồi, mình nghĩ con nghịch tí chẳng sao, chính bởi vậy bố mẹ yên tâm phó mặc con cho cô dạy, về nhà không bận tâm nhiều đến việc học cho con lắm.

Cách nuôi dạy con trai vào lớp 1

Cách nuôi dạy con trai vào lớp 1

Nhưng đó chỉ là lúc mẫu giáo, con thích gì tìm hiểu gì tìm nấy, nay lên lớp 1 con phải học nhiều kiến thức cụ thể hơn như tiếng Việt, Toán, tiếng Anh. Phải đến khi con gần đi học bố mẹ mới tá hỏa vì thấy các bạn cùng trang lứa đã đánh vần rất giỏi, làm Toán cực siêu, nói tiếng Anh vanh vách đi thi giải thành phố.

Đến hôm họp phụ huynh mẫu giáo, chuẩn bị vào lớp 1 cô giáo mới nhắc nhở: “Sắp vào lớp 1 rồi mà con chưa thuộc hết mặt chữ, ghép vần, làm toán”. Trong khi lân la các Group Facebook của bố mẹ khác thì các mẹ đã tự dạy con ở nhà rồi, mẹ mua sách đếm, mẹ dạy con đánh vần, các mẹ lại còn Giáo dục sớm dạy tư duy, nhiều mẹ khác lại dạy tiếng Anh. Ai cũng có sự chuẩn bị và hiểu tầm quan trong của việc lên hành trang cho con vào lớp 1, có vợ chồng mình là chủ quan, không dạy con một tí gì thôi.

Còn con mình chỉ là ưa khám phá nên biết nhiều những thứ tri thức xung quanh thôi. Mình không nói là không tốt, nhưng để học lớp 1 thì vậy là chưa đủ.

Vợ chồng kịp sửa sai và có cách nuôi dạy con trai đúng đắn

Mình cũng từng thử khá nhiều cách để con học ở nhà như mua sách tập tô màu, đồ chơi giáo dục như thẻ học, xếp hình… nhưng chỉ được một thời gian là chán, bố mẹ cũng bận rộn đi làm kinh doanh nên không có nhiều thời gian chơi với con.

Hành trình người mẹ kinh doanh bận rộn có cách nuôi dạy con trai thông minh

Trong nhóm hội phụ huynh của các con, có một mẹ chia sẻ về Kids UP, dành cho các bạn nhỏ đang chuẩn bị vào lớp 1 và các bạn nhỏ lớp 1 hổng kiến thức được học một cách bài bản từ tập viết chữ, đánh vần, học Toán đếm, cộng trừ nhân chia, còn có cả tiếng Anh nữa. Con cô ấy đang học và rất thích, tiến bộ hơn hẳn nên rủ các mẹ khác cho con học cùng. Mình tò mò vào xem thử thì trên ứng dụng, khá nhiều mẹ đánh giá 5 sao, có chứng nhận của Viện Giáo dục nên mình yên tâm hơn. Đó lại là ứng dụng do người Việt Nam tạo ra thì chắc chắn rất am hiểu tâm lý trẻ nhỏ Việt Nam, phù hợp với nhận thức và hiểu biết trẻ em Việt Nam nên không phải đại trà cho ai cũng được.

Trong thời gian cho con tự khám phá, mình nhận ra rằng con học hỏi và ghi nhớ tốt nhất khi con tự thích, tự hứng thú với cái đó. Mình càng ép con càng chống đối, không khí học căng thẳng càng không đọng lại gì trong đầu, hôm sau hỏi chữ nào quên chữ ấy. Và mình theo dõi thời gian đầu con học Kids UP thấy con vui vẻ, hào hứng hẳn so với các phương pháp khác. Bố mẹ chơi với con thì mất công bày vẽ đồ chơi mà không đẹp như con muốn, nhưng Kids UP thì hình ảnh, video, âm thanh tươi sáng, dễ thương đối với trẻ nhỏ nên cu cậu mê tít.

Các bài học của Kids UP đều thể hiện qua trò chơi, không có lý thuyết khô khan, máy móc nào, kể cả các bài ôn tập, luyện tập, từ đánh vần, viết nét chữ, học Toán đều qua trò chơi hết, nên con học tập tự nhiên lắm. Con còn được chơi các bài tư duy logic, suy luận, ghép hình, xếp hộp, dù thời gian đầu hơi khó với con, con làm sai nhiều, nhưng mẹ cũng không cần hướng dẫn con quá nhiều, để con tự sai tự sửa và tự rút ra kiến thức. Mỗi lần vượt qua được thử thách hay hoàn thành 1 bài học, con lại được nhận Sticker, khích lệ con học tập nhiều lắm.

Không như nhiều ứng dụng khác, phải kết nối Internet, quảng cáo spam nhiều, Kids UP không hề có. Dù có hay không có Internet, con vẫn có thể học bài, nhưng mình chọn học Offline không Internet, để con không chuyển sang mục Youtube khi không có sự chú ý của bố mẹ. Cách nuôi dạy con trai thời gian qua của vợ chồng mình cho thấy các cô cậu giờ khôn lanh lắm, biết tự gạt gạt điện thoại, iPad để vào các ứng dụng khác nhau, tự bật video rồi xem liền tù tì ấy.

>>>> Mình nghĩ đây là chương trình học hiệu quả theo giáo án Montessori mà bố mẹ nào sắp có con vào lớp 1 nên cho con dùng. Con phát triển tư duy logic, ngôn ngữ, toán học, rất đáng đồng tiền bát gạo đấy. Tìm hiểu Kids UP ở ĐÂY

Picture of Khả Như

Khả Như

Chào các độc giả của KidsUP, mình là Khả Như – tác giả tại chuyên mục “Kiến thức giáo dục sớm” và “Ba mẹ nuôi dạy con”. Mình đã có 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực biên soạn nội dung và chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trong các lĩnh vực giáo dục trẻ nhỏ, nuôi dạy con,…. Mình hy vọng rằng với những nội dung tâm huyết mình đăng tải trên sẽ đem tới cho các bậc phụ huynh cũng như các bé nhiều giá trị hữu ích.

Chia sẻ bài viết

Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage

Đăng ký tài khoản học thử

Vui lòng để lại thông tin để nhân viên tư vấn gọi điện xác nhận

small_c_popup

Chương trình ưu đãi kỷ niệm Sinh nhật KidsUP

Giảm giá 40%
tất cả các khóa học

Nhanh tay đăng ký, số lượng có hạn!

Đăng ký thành công

Bộ phận hỗ trợ sẽ gọi điện xác nhận lại thông tin sớm nhất!