Tìm hiểu từ a – z cách dạy con thông minh như người Nhật phù hợp với trẻ 0 – 3 tuổi

Tìm hiểu từ a – z cách dạy con thông minh như người Nhật phù hợp với trẻ từ 0 – 3 tuổi

Dạy con thông minh là điều mà bất cứ ông bố bà mẹ nào cũng mong muốn. Ở Nhật Bản, các bậc phụ huynh đã áp dụng rất nhiều phương pháp bổ ích để dạy cho con ngay từ thời điểm 0 -3 tuổi để kích thích sự phát triển cả về thể chất lẫn trí lực. Họ đã dạy con bằng cách nào? Hãy cùng KidsUP tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

 Cách dạy con thông minh như Nhật BảnCách dạy con thông minh như Nhật Bản

“Có nên bắt đầu dạy trẻ ngay từ giai đoạn  0 – 3 tuổi hay không?”  là câu hỏi gây tranh cãi rất nhiều trong thời gian vừa qua. Nhiều phụ huynh nghĩ rằng, đây là thời điểm quá sớm để giáo dục trẻ. Ngược lại, cũng không ít phụ huynh cho rằng, trẻ con như mầm nhỏ, cần được nuôi dưỡng, chăm sóc, uốn nắn ngay từ khi còn nhỏ để cây ngày càng phát triển khỏe mạnh hơn. Cho nên giáo dục sớm cho con từ 0 – 3 tuổi là hoàn toàn cần thiết. Vậy, đâu mới là quan điểm đúng?

Có nên dạy con ngay từ 0 – 3 tuổi?

Theo các chuyên gia giáo dục hàng đầu trên thế giới, giáo dục sớm đóng vai trò quan trọng đến sự phát triển toàn diện của trẻ. Trong đó, 0 – 3 tuổi được là “giai đoạn vàng” để kích hoạt tiềm năng não bộ một cách nhanh và mạnh mẽ nhất. Cụ thể, dựa trên báo cáo tổng hợp của UCI – The Urban Child Institute, não bộ trẻ ngay từ thủa lọt lòng đã có sự phát triển đầy đủ của các thần kinh cần có. Và giai đoạn 0 – 3 tuổi này, não bộ hoàn thiện rất nhanh cả về lượng và chất. Đến khi trẻ 3 tuổi, khối lượng não trẻ đã đạt đến 80% so với người bình thường. 

Bên cạnh đó, với “quy luật xén tỉa” của não bộ, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, nguyên tắc hoạt động của não bộ con người chính là “sử dụng nó hay đánh mất nó”. Nói cách khác, bộ não chỉ giữ lại những liên kết, con đường thường xuyên được kích hoạt. Ngược lại, với những kết nối được được kích thích thường xuyên sẽ bị xén tỉa để não bộ hoạt động hiệu quả hơn. 

Chính vì thế, dạy trẻ ngay giai đoạn 0 – 3 tuổi là hoàn toàn đúng đắn. Ba mẹ nên quan tâm giáo dục con đúng thời điểm để con càng trở nên thông minh, linh hoạt và có một nền tảng vững vàng, thành công trong tương lai.

Sự phát triển não bộ của trẻSự phát triển não bộ của trẻ

 

Học hỏi cách dạy con thông minh như người Nhật

Dạy con thông minh hiệu quả đòi hỏi luôn có sự hiện diện đồng hành cùng con của bố mẹ, có đầy đủ hiểu biết cũng như áp dụng phương pháp giáo dục với con một cách đúng đắn, phù hợp. Dưới đây là một số cách dạy giúp con thông minh như người Nhật ba mẹ không nên bỏ qua:

Dạy con theo phương pháp NIPPON – khuyến khích áp dụng từ các chuyên gia Nhật Bản

Phương pháp NIPPON MATH hay còn gọi là Toán trí tuệ chủ động, được nghiên cứu và xây dựng độc quyền từ một chương trình giáo dục trẻ em từ tập đoàn I – Cube. Các nhà khoa học đã kết hợp phương pháp kích thích trí não Brain Activation cùng phương pháp giáo dục vô hình để sớm hình thành tư duy logic, tưởng tượng cũng như rèn luyện các kỹ năng toán học chi trẻ ngay từ nhỏ. 

Hiện tại, có rất nhiều gia đình ở Nhật Bản đã áp dụng phương pháp giáo dục này cho con của mình. Bởi vậy, không đán ngạc nhiên khi đất nước này nổi lên với rất nhiều thần đồng toán học với khả năng tính toán siêu tốc.

Siêu trí tuệ Toán học người Nhật BảnSiêu trí tuệ Toán học người Nhật Bản

Dạy con thông minh nhờ các trò chơi trí tuệ

Theo các công trình nghiên cứu tại Nhật Bản, việc dạy các bé chới các trò chơi trí tuệ có thể làm thay đổi chức năng và cấu tạo não bộ. Bởi vậy, các bậc cha mẹ tại đất nước này luôn chú trọng đến các trò chơi thông minh để giúp trẻ có trí não tốt hơn. 

Hiện nay, ở Việt Nam cũng có rất nhiều trò chơi giúp trẻ kích thích khả năng tư duy, hoạt động của não bộ. Đó không phải là búp bê, ô tô, gấu bông,… đó phải là những đồ chơi bộ đồ chơi lắp ráp, ghép hình,… Hoặc ba mẹ cũng có thể tải các ứng dụng trò chơi trí tuệ phù hợp với lứa tuổi đem đến cho trẻ những kỹ năng và kiến thức hữu ích. Nổi bật nhất có thể kể đến KidsUP. 

Đây được coi là ứng dụng tiên phong giáo dục sớm đa ngôn ngữ trên nền tảng di động dành cho trẻ từ 2 – 6 tuổi. Thông qua kho trò chơi trí tuệ không lồ, trẻ có thể rèn luyện 8 kỹ năng quan trọng như: vận động tinh, toán học, ngôn ngữ, logic, tưởng tượng, ghi nhớ, quan sát, âm nhạc. Đặc biệt lộ trình được xây dựng rõ ràng, đòi hỏi bé tương tác liên tục để hoàn thành thử thách cũng như bộ sưu tập quà tăng siêu hấp dẫn. Điều này giúp bé không cảm thấy nhàm chán, áp lực trong suốt quá trình chơi mà học.

Bí quyết dạy con con thông minh nhờ 1000+ trò chơi trên ứng dụngBí quyết dạy con con thông minh nhờ 1000+ trò chơi trên ứng dụng

Hy vọng qua bài viết này, KidsUP đã giúp ba mẹ hiểu lý do tại sao nên giáo dục sớm cho con ngay từ giai đoạn từ 0 – 3 tuổi. Đồng thời, ba mẹ có thể nắm bắt được những cách dạy con thông minh như người Nhật. Ngoài ra, ba mẹ có thể tham khảo và áp dụng các công cụ hỗ trợ dạy con hiệu quả như KidsUP nhé! Mọi thông tin về ứng dụng cho ba mẹ tham khảo có tại đây!

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan
Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage