Cách dạy trẻ đọc trơn ngay từ khi 4 tuổi từ người mẹ là giáo viên tiểu học

Tập viết kết hợp với đọc mang lại kết quả tốt hơn

Tuổi thứ 3 dạy bảng chữ cái và tuổi thứ 4 khi con đã nói tốt và biết đọc, ba mẹ hoàn toàn có thể dạy con đọc trơn một đoạn văn ngắn. Điều này tưởng như quá khả năng của trẻ tiền tiểu học nhưng không hề, nếu ba mẹ có cách dạy trẻ đọc trơn khoa học và hiệu quả. Cùng tìm hiểu thông qua chia sẻ của một người mẹ làm giáo viên tiểu học trong bài viết dưới đây nhé.

Cách dạy trẻ đọc trơn cho trẻ 4 tuổi

Cách dạy trẻ đọc trơn cho trẻ 4 tuổi (nguồn: ctfassets)

Khi con bước sang 3 tuổi, tôi đã bắt tay vào dạy những chữ cái đầu tiên, cũng như dạy con tập đánh vần. Mặc dù không khuyến khích các phụ huynh ép con học trước tuổi lên 6, nhưng có những bạn có khả năng tiếp thu sớm, luôn tò mò về kiến thức, thế giới bên ngoài thì sao không thử dạy con chữ cái, để sau này nhàn mẹ nhàn con nhỉ? Miễn là trẻ đã sẵn sàng, thì mấy tuổi không quan trọng.

Đưa ví dụ sinh động vào dạy con phát âm

Trẻ chỉ thực sự chú tâm và thích học khi con cảm thấy vui vẻ. Vậy nên ngay khi dạy con phát âm từ những chữ cái cơ bản đầu tiên, tôi luôn chỉ con từng mặt chữ cái, đi kèm các ví dụ cụ thể. Ba mẹ có thể tạo những tấm card nhỏ in hình chữ cái có đi kèm hình ảnh, hoặc chỉ cho con sự xuất hiện của chữ cái xuất hiện trong môi trường xung quanh. Ví dụ như các biển báo giao thông, trên bao bì sản phẩm hộp sữa, mác áo, biển hiệu quảng cáo ngoài đường, áp phích dán trên xe bus, siêu thị. Mẹ chỉ những chữ cái đầu của nhãn hiệu, đọc nó cho con và hỏi trẻ: “Từ mẹ vừa đọc bắt đầu bằng chữ cái nào nhỉ?”

Không cần quá chú tâm vào việc phát âm

Việc phát âm của trẻ vẫn bị ngọng, chưa thể chuẩn theo người lớn. Việc này ba mẹ có thể chỉnh dần trong các hoàn cảnh khác nhau, và khi con lớn lên các bộ phận sẽ phát triển như người lớn giúp con phát âm chuẩn hơn. Khi con phát âm sai, ba mẹ đừng la mắng hay bắt con đọc đi đọc lại đến khi đúng. Những hình phạt này vô tình khiến bé giảm hứng thú học tập. Ba mẹ hãy chỉ tập trung vào việc con sẽ có bước tiến xa trong học tập, đừng coi đó là mục tiêu phải đạt được để áp lực lên con. Trong quá trình giao tiếp hàng ngày, con sẽ tự sửa và hoàn thiện khả năng phát âm của mình.

Học chữ cái thường trước, học chữ viết hoa sau là cách dạy trẻ đọc trơn

Tập viết kết hợp với đọc mang lại kết quả tốt hơn

Tập viết kết hợp với đọc mang lại kết quả tốt hơn (nguồn: learnwithhomer)

Theo thống kê, chữ viết hoa chỉ chiếm 5% trong mọi văn bản cũng như sách báo, truyện đọc. Vậy nên ba mẹ hãy cho con làm quen và ghi nhớ chữ viết thường trước. Đến khi con sử dụng thành thạo, đọc trơn các chữ viết thường mới dạy con sang chữ viết hoa. Chữ viết thường rất quan trọng trong việc phát triển kỹ năng đọc của trẻ.

Để con đọc và viết cùng lúc

Cách dạy trẻ đọc trơn nhanh hơn chính là cùng tập đọc và viết một lúc. Ba mẹ có thể thực hiện việc này ngay tại nhà bằng cách đánh vần và viết chữ đó ra mỗi khi cho con đọc sách hay xem bất kỳ thứ gì. Khi các giác quan được hoạt động đồng thời thì não bộ sẽ được kích thích tập trung tối đa, chẳng khác nào việc “học đi đôi với hành”.

Không có cách dạy trẻ đọc trơn nào nhanh hơn việc đọc sách cùng con mỗi ngày

Có thể thời gian đầu con chưa thể đọc được nhiều chữ, ba mẹ hãy mua những cuốn truyện nhiều tranh vẽ hoặc thơ ít chữ. Con có thể chưa biết đọc ngay nhưng việc đọc sách lại có tác dụng cực kì to lớn trong việc tạo niềm yêu thích đọc sách và các chữ cái cho con. Ba mẹ cần một số kĩ năng đọc truyện để tăng hứng khởi cho bé như luôn tạo sự tương tác, hỏi con những nội dung có trong truyện, thậm chí đóng vai cùng con, diễn lại các hội thoại trong truyện để bé được hóa thân nhân vật, từ đó con phải tập trung mỗi khi đọc truyện để hiểu hơn những gì con được nghe, kích thích việc đọc trơn hiệu quả hơn.

Ngoài ra, ba mẹ nên làm gương cho con bằng cách đọc sách mỗi ngày, dù chỉ 20 phút. Mẹ có thể đọc báo, tạp chí, tiểu thuyết, sách nuôi dạy con… Con sẽ thấy việc đọc sách là việc tốt mà mọi người duy trì thành thói quen hàng ngày để từ đó noi theo.

Trẻ con thường khá hiếu động, dễ bị thu hút bởi ngoại cảnh nên khả năng tập trung không cao. Mẹ hãy kiên nhẫn khi dạy con. Việc đọc hay phát âm ngay ở độ tuổi này không quá quan trọng bằng việc tạo được sự hứng thú, yêu thích với con chữ, đó là tiền đề cho tất cả thói quen học tập lành mạnh của trẻ sau này.

Ba mẹ cũng có thể học các kỹ năng, kiến thức tiền tiểu học ngay từ khi 4 tuổi, không chỉ là các kỹ năng đọc trơn, đánh vần, tập viết chữ mà còn cả đếm, tính nhẩm, so sánh to nhỏ, cao thấp… chỉ trong 1 ứng dụng duy nhất – Kids UP. Chỉ 20 phút mỗi ngày, ba mẹ có thể “học mà chơi” cùng nhau, với hình ảnh, âm thanh sinh động kích thích bé học tập thoải mái, hiệu quả hơn.

>>>>> Ba mẹ có thể tìm hiểu ứng dụng Giáo dục sớm cho các bé tiền tiểu học ở ĐÂY.

Picture of Khả Như

Khả Như

Chào các độc giả của KidsUP, mình là Khả Như – tác giả tại chuyên mục “Kiến thức giáo dục sớm”. Mình đã có 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực biên soạn nội dung và chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trong các lĩnh vực giáo dục trẻ nhỏ, nuôi dạy con,…. Mình hy vọng rằng với những nội dung tâm huyết mình đăng tải trên sẽ đem tới cho các bậc phụ huynh cũng như các bé nhiều giá trị hữu ích.

Chia sẻ bài viết

Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage

Đăng ký tài khoản học thử

Vui lòng để lại thông tin để nhân viên tư vấn gọi điện xác nhận

small_c_popup

Chương trình ưu đãi kỷ niệm Sinh nhật KidsUP

Giảm giá 40%
tất cả các khóa học

Nhanh tay đăng ký, số lượng có hạn!

Đăng ký thành công

Bộ phận hỗ trợ sẽ gọi điện xác nhận lại thông tin sớm nhất!