Cách dạy con, rèn con 3 – 5 tuổi vào nề nếp hiệu quả!

Cách dạy con, rèn con 3 – 5 tuổi vào nề nếp hiệu quả!

Tính kỷ luật là một trong những điều vô cùng quan trọng cần được rèn luyện cho trẻ ngay từ nhỏ để nuôi dưỡng những thói quen, nề nếp, tính cách tốt đẹp ăn sâu trong tiềm thức khi trưởng thành. Song, trong quá trình dạy con, không hiếm gặp những tính cảnh tréo ngoe như con không nghe lời, ương bướng và vô tình ba mẹ phải dùng các biện pháp “cứng rắn” để dạy con. Thế nhưng, cách dạy con tốt nhất không phải là khắt khe và gây tổn thưởng con như thế này, đó chỉ đơn giản là những bí quyết cực kỳ mềm mỏng mà đơn giản như dưới đây!

Cách dạy con vào nề nếpCách dạy con vào nề nếp

Rèn tính kỷ luật, nề nếp cho trẻ là gì?

Rèn tính kỷ luật cho trẻ chính là dạy trẻ hành vi, tác phong, thói quen tốt, dạy cách cư xử, dạy nếp sống, cách ứng xử văn minh. Quá trình đòi hỏi cả một quá trình lâu dài, có sự thống nhất quan điểm và cách thức thực hiện đồng nhất giữa các thành viên trong gia đình nhằm tránh tình trạng “ông nói gà, bà nói vịt”, nhiễu loạn thông tin cho bé. Đặc biệt, người ta thường nói rằng, “uốn cây từ thủa con non”, bởi con càng nhỏ thì càng dễ uốn nắn. Chính vì thế, cần chú trọng rèn luyện nề nếp cho con càng sớm càng tốt. 

Bên cạnh đó, ba mẹ cũng cần có phương pháp giáo dục phù hợp với đặc điểm tâm lý của trẻ, cụ thể như những gợi ý mà KidsUP chia sẻ ngay sau đây: 

Chiến thuật khi áp dụng cách dạy con nề nếp

Xây dựng các quy tắc với con – Bước đầu tiên khi áp dụng cách dạy con

Một bảng nguyên tắc, quy định sẽ là cơ sở hình thành thói quen nề nếp cho trẻ. Từ đó con biết việc nào nên và không nên làm hay thực hiện đúng “giờ nào việc nấy”. Chẳng hạn, rửa tay trước giờ ăn cơm, đi chơi cần được sự cho phép của ba mẹ,… Để khiến trẻ không cảm thấy quá tải hay khó hiểu, không thể nhớ hết được ba mẹ không nên đưa ra hàng loạt các quy tắc. Bên cạnh đó, ba mẹ có thể thể hiện các quy định bằng các hình vẽ và sắp xếp theo nó theo trình tự phù hợp với thời khóa biểu sinh hoạt của con. Ví dụ, đặt bức tranh minh họa rửa tay trước bức tranh ăn cơm, bức tranh tắm trước thay quần áo,…

Thiết lập quy định cụ thểThiết lập quy định cụ thể theo thứ tự phù hợp

Nghiêm khắc với con khi cần

Trong trường hợp bé càng ngày càng “lờn” không chịu vào nề nếp, thay vì dỗ dành, chiều chuộng, tỏ vẻ lo lắng và bỏ qua cho con khiến trẻ chẳng có gì ghê gớm, tiếp tục thỏa hiệp chống đối bằng mè nheo, ăn vạ,…ba mẹ hãy “cứng cỏi”, giữ sự nghiêm khắc đến cùng để trẻ hiểu rằng điều chúng đang làm sẽ không thể thay đổi được ba mẹ. 

Ví dụ, con luôn bày bừa đồ chơi, không biết thu dọn mặc dù đã có sự nhắc nhở của mẹ. Vào lúc này, mẹ tiếp tục phân tích và yêu cầu trẻ thực hiện dọn dẹp 1 – 2 lần, nếu trẻ không nghe lời, hãy đưa ra cảnh báo hoặc thực hiện hình phạt như “Nếu con tiếp tục không nghe lời, không dọn dẹp chỗ đồ chơi này, mẹ sẽ cất chúng vào kho và không cho con chơi nữa!”. Một khi trẻ đã biết được hậu quả của mình mình vừa làm, chắc hẳn sẽ không có chuyện làm trái những quy tắc đã được thỏa thuận.

Nghiêm khắc với trẻ khi cầnNghiêm khắc với trẻ khi cần

Linh hoạt “du di” trong giới hạn

Mặc dù đã có bảng quy tắc cụ thể, thế nhưng con bạn chỉ là đứa trẻ mà thôi. Chẳng hạn, trong trường hợp, con xin thêm vài phút xem tivi mặc dù đã hết giờ. Thay vì khăng khăng đến tắt tivi, bắt trẻ làm việc khác với một vẻ bí xị thì mẹ có thể “du di” với trẻ nhưng có giới hạn thời gian cụ thể: “Được rồi, mẹ chỉ cho con chơi 5 phút nữa, khi kim dài chỉ đến số 5 con tự tắt tivi và học bài nhé!”.

Điều này đôi khi khiến cả mẹ và bé cảm thấy “dễ thở” hơn và trẻ sẽ sẵn sàng thực hiện những nề nếp, quy định mà mẹ đưa ra một cách tự giác và vui vẻ.

Cách dạy con nề nếp – Làm gương cho trẻ

Trẻ con luôn có khả năng bắt chước và học hỏi rất nhanh, nhất là đối với những người gần gũi, có sức ảnh hưởng ở xung quanh chúng. Vì vậy, một khi muốn con nề nếp như những gì mẹ mong muốn, ba mẹ, ông bà,…nhất định phải có những nề nếp chuẩn mực, làm gương cho trẻ thấy. Ví dụ, nếu đã dạy con phải vứt rác đúng nơi quy định, ba mẹ cũng phải nghiêm túc điều này, nhất là khi thấy sự có mặt của trẻ.

Cho trẻ quyền lựa chọn

Cho trẻ quyền lựa chọn và tự chịu trách nhiệm với lựa chọn của mình là một cách rèn luyện nề nếp rất hữu hiệu cho trẻ. Trẻ sẽ không còn áp lực, ức chế, mệt mỏi với những “yêu cầu”, “ra lệnh” thay vào đó sẽ thoải mái hơn với những lựa chọn mặc dù đã có trong tầm kiểm soát của người lớn. 

Ví dụ, “Đến 9h rồi, con muốn đựng nước xúc miệng với cốc con mèo hay chuột Micky?” Hay con muốn đi dép màu xanh hay màu vàng để đi chơi bây giờ nhỉ?”. Việc đưa ra những lựa chọn vừa đánh lạc hướng vừa giảm bớt sự “phản kháng” của trẻ với những nề nếp mà mẹ đang uốn nắn. 

Cách dạy con tự đi dép bằng việc đưa ra lựa chọnCách dạy con tự đi dép bằng việc đưa ra lựa chọn

Trong giai đoạn trẻ từ 3 – 5 tuổi, ba mẹ đã có thể  bắt đầu rèn nề nếp, kỷ luật cho con.  Tuy nhiên cách dạy con vào khuôn khổ với mỗi đứa trẻ là khác nhau. Dó đó, không nhất thiết phải thực hiện theo tất cả cách như trên, thay vào đó, ba mẹ hãy linh hoạt kết hợp và thay đổi để phù hợp với con mình nhé!

Picture of Khả Như

Khả Như

Chào các độc giả của KidsUP, mình là Khả Như – tác giả tại chuyên mục “Kiến thức giáo dục sớm”. Mình đã có 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực biên soạn nội dung và chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trong các lĩnh vực giáo dục trẻ nhỏ, nuôi dạy con,…. Mình hy vọng rằng với những nội dung tâm huyết mình đăng tải trên sẽ đem tới cho các bậc phụ huynh cũng như các bé nhiều giá trị hữu ích.

Chia sẻ bài viết

Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage

Đăng ký tài khoản học thử

Vui lòng để lại thông tin để nhân viên tư vấn gọi điện xác nhận

small_c_popup

Chương trình ưu đãi kỷ niệm Sinh nhật KidsUP

Giảm giá 40%
tất cả các khóa học

Nhanh tay đăng ký, số lượng có hạn!

Đăng ký thành công

Bộ phận hỗ trợ sẽ gọi điện xác nhận lại thông tin sớm nhất!