Dạy con ngoan nhưng không huỷ hoại cá tính của con nhờ tránh 11 sai lầm này

Không thể dạy con ngoan nếu cấm đoán trẻ quá nhiều

Trong quá trình nuôi dạy con, không ít lúc ba mẹ cấm cản để kìm lại cá tính của con, cũng chỉ để mong muốn con mình ngoan ngoãn, thành người. Điều đó dẫn đến nhiều bạn nhỏ như “gà công nghiệp” luôn vâng lời nhưng vô hồn, không có hoài bão, mơ ước hay quyết đoán trong công việc, cuộc sống. Làm sao để dạy con ngoan nhưng không huỷ hoại cá tính của con? Các sai lầm cần tránh để không mắc phải trên hành trình dạy con.

Cấm đoán con trẻ khiến con mất đi cá tính của mình

Cấm đoán con trẻ khiến con mất đi cá tính của mình (nguồn: vietnammoi)

So sánh con với trẻ khác

Mặc dù bằng giọng rất nhẹ nhàng “Con xem bạn A đấy, học rất giỏi nhé, con lấy bạn ấy làm gương mà noi theo”.

Điều này khiến bé khá khó chịu vì có thể bé cho rằng bị ba mẹ ghét, ba mẹ yêu quý bạn A hơn mình, dần có tâm lý muốn thể hiện, cảm xúc trở nên thái quá chỉ để gây chú ý, muốn ba mẹ để mắt đến mình. Điều này cũng cho thấy con thiếu sự an toàn, thiếu tình yêu thương của ba mẹ, thậm chí nghĩ rằng “Sao ba mẹ không nhận “nó” làm con luôn đi!”

Mắng con “Con làm thế chẳng giống ai cả!”

Ở độ tuổi 2 – 7, con thắc mắc mọi thứ xung quanh, dù là điều tưởng như hiển nhiên với người lớn, nhưng lại là cả thế giới lạ lẫm với trẻ. Có thể con ra đường lần đầu thấy xe xích lô con sẽ ngẩn người nhìn ngắm, nhưng ba mẹ đã thấy quá nhiều lần lại mắng con rằng “Có cái xe xích lô cũng ngẩn người ra, con thật chẳng giống ai cả!”.

Bé sẽ tự vấn bản thân, không giống ai thì sẽ thế nào? Tức là mình phải hành xử giống mọi người, không được là 1 cá thể riêng biệt. Điều này vô tình làm cản trở sự phát triển tự nhiên, sáng tạo của con.

Cấm đoán con làm những việc ba mẹ không thích là điều không nên làm để dạy con ngoan

Con đam mê ca nhạc, đàn hát, vẽ vời thì ba mẹ cho rằng “xướng ca vô loài”. Ba mẹ chỉ muốn định hướng ngay từ nhỏ, con mình sẽ học khoa học, xã hội, sẽ giỏi ngoại ngữ, còn các môn kỹ năng kia chẳng giúp ích gì cho sự nghiệp của con nên không cần tốn thời gian vô bổ. Hay thấy con trai thích thêu thùa, con gái thích học võ thì ba mẹ cho rằng thế là không phù hợp giới tính và cấm đoán.

Rất nhiều bạn bộc lộ sở thích từ rất sớm, đó là điều tốt, bất kỳ đam mê nào cũng sẽ mang lại trải nghiệm và kỹ năng nhất định cho con. Điều này tốt hơn rất nhiều là các bạn không có mơ ước, định hướng, luôn vâng lời ba mẹ và đến khi ra trường, đi làm vẫn không biết mình muốn gì và mãi luẩn quẩn không tìm được việc làm mình yêu thích và kiếm được thu nhập.

Không tạo điều kiện cho con tự làm mọi việc sẽ không thể giúp ba mẹ dạy con ngoan

Một trong những cách tăng khả năng thông minh cho bé là để con tự làm mọi việc nhà có thể trong khả năng của con. Đây là cơ hội để con được đối mặt với nhiều tình huống thực tế, học cách xử lý các vấn đề phát sinh, tự động não suy nghĩ, điều này không có sách vở hay ba mẹ có thể tạo điều kiện sẵn cho con ngoài việc chính con tự tay làm và va vấp. Con tự làm việc nhà cũng sẽ hiểu được cách mọi thứ xung quanh mình vận hành ra sao, dần hình thành những quan niệm về trình tự, cũng như nhân – quả, áp dụng cho cuộc sống trong những năm sắp tới của bé.

Không thể dạy con ngoan nếu cấm đoán trẻ quá nhiều

Không thể dạy con ngoan nếu cấm đoán trẻ quá nhiều (nguồn: afamily)

Tuy nhiên nhiều ba mẹ bao bọc con quá mức, hoặc không tin tưởng vào khả năng của con có thể làm được, và thiếu kiên nhẫn khi thấy con tự làm. Vậy nên ba mẹ thường làm hộ con, khiến con không được thể hiện mình, không đưa ra chính kiến, và dần dần con không biết làm, luôn sợ phải làm, phải bắt đầu, thiếu đi các kinh nghiệm thực tế cuộc sống.

Một trong những cách để con có cơ hội được động não, tư duy và khuyến khích con đưa ra các quyết định chính là cho bé chơi các hoạt động phát triển tư duy, đòi hỏi con phải kết hợp nhiều kỹ năng: quan sát, kiên nhẫn, tập trung, phản biện,… Bé không thể hỏi ba mẹ cách giải đáp câu đố mà tự mình chinh phục để thu về các sticker, chắc chắn sẽ kích thích niềm đam mê học hỏi của con. Ba mẹ có thể tìm hiểu ứng dụng đó tại ĐÂY.

Picture of Khả Như

Khả Như

Chào các độc giả của KidsUP, mình là Khả Như – tác giả tại chuyên mục “Kiến thức giáo dục sớm”. Mình đã có 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực biên soạn nội dung và chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trong các lĩnh vực giáo dục trẻ nhỏ, nuôi dạy con,…. Mình hy vọng rằng với những nội dung tâm huyết mình đăng tải trên sẽ đem tới cho các bậc phụ huynh cũng như các bé nhiều giá trị hữu ích.

Chia sẻ bài viết

Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage

Đăng ký tài khoản học thử

Vui lòng để lại thông tin để nhân viên tư vấn gọi điện xác nhận

small_c_popup

Chương trình ưu đãi kỷ niệm Sinh nhật KidsUP

Giảm giá 40%
tất cả các khóa học

Nhanh tay đăng ký, số lượng có hạn!

Đăng ký thành công

Bộ phận hỗ trợ sẽ gọi điện xác nhận lại thông tin sớm nhất!