9 Cách rèn luyện trí não cho trẻ

9-cach-ren-luyen-tri-nao-cho-tre

Dưới đây là 9 cách mà ba mẹ có thể hỗ trợ để giúp con rèn luyện trí não và phát triển tư duy hiệu quả.

Sự thay đổi và trí tò mò là những món ăn tuyệt vời của trí não. Chúng giúp trẻ duy trì sự thích thú và hào hứng trước những thử thách và bài học mới, là nguồn cảm hứng bất tận của sáng tạo, và nuôi dưỡng trẻ trưởng thành trong một môi trường màu mỡ của những ý tưởng.

1. CHƠI TRÒ CHƠI TRÍ TUỆ

9-cach-ren-luyen-tri-nao-cho-tre

Những trò chơi trí tuệ như Sudoku hay giải ô chữ đem lại lợi ích tuyệt vời cho trí não. Chúng không chỉ giúp con tư duy logic hơn, rèn luyện khả năng sắp xếp ngôn từ, nâng cao vốn từ vựng, kiến thức, mà còn có rất nhiều lợi ích khác nữa. Hơn nữa, chúng cũng cực kỳ thú vị đối với cả người lớn và trẻ con.

Trẻ có thể hưởng lợi từ những trò chơi này, và chỉ nên chơi khoảng 15 phút mỗi ngày.

>>> Liên quan: 7 bài tập giúp rèn luyện trí não cho trẻ

2. HỌC CÁCH TẬP TRUNG VÀ TĨNH LẶNG

Ngồi thiền cũng con có vẻ chưa phải là một điều phổ biến tại Việt Nam mình. Tuy nhiên đây là một điều đáng học hỏi. Cùng con ngồi thiền trong tĩnh lặng dù chỉ từ 3-5 phút cũng là đủ để giúp con phát triển tâm trí lành mạnh.

3. DUY TRÌ CHẾ ĐỘ ĂN LÀNH MẠNH CHO CON

Dầu oliu, các loại hạt, cá hồi, hay những bữa ăn nhiều rau, … được duy trì ở mức độ phù hợp có lợi cho sự phát triển trí não của con.

4. KỂ NHỮNG CÂU CHUYỆN THÚ VỊ

9-cach-ren-luyen-tri-nao-cho-atre

Những câu chuyện nhỏ giúp tăng cường trí nhớ, rèn luyện khả năng truyền đạt và thói quan chia sẻ của trẻ. Hãy tạo cơ hội để con được kể chuyện như: tóm tắt một cuốn sách, kể về ngày của con, để giúp con rèn luyện kỹ năng này. Bạn có thể hướng dẫn con một số mẹo để có thể kể một câu chuyện thú vị hơn. Những kỹ năng này sẽ được rèn luyện và phát triển trong suốt những năm tháng sau này của trẻ.

5. TẮT TV

Trung bình một người bình thường dành hơn 4 tiếng mỗi ngày cho các chương trình trên TV. Màn hình TV có thể ngăn cách những mối quan hệ, cuộc sống, và hơn thế nữa. Chúng hình thành một thói quen suy nghĩ thụ động ở trẻ, và ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng nhận thứ cà mắt của em.

Ba mẹ hãy dành ra vài giờ trong ngày để tắt TV và cùng nhau tập thể dục hoặc trò chuyện nhé!

6. RÈN LUYỆN THỂ THAO

9-cach-ren-luyen-tri-nao-cho-atre

Những bài tập thể chất cũng giúp trí não được rèn luyện. Bằng cách vận động trí não sẽ liên tục học hỏi và làm quen với những tư thế mới, đo lường khoảng cách và rèn luyện khả năng giữ thăng bằng. Ba mẹ hãy giúp con thỉnh thoảng đa dạng thêm những hoạt động và bài tập để không ngừng thử thách bộ não nhé.

7. RÈN LUYỆN NHỮNG KỸ NĂNG/KIẾN THỨC MỚI

Làm quen với một kỹ năng hay ghi nhớ những kiến thức mới kích thích hoạt động và liên kết nhiều phần của não với nhau. Trẻ được học những điều mới và được tạo cơ hội để kết hợp những điều đã và mới học. Ví dụ như cùng mẹ nấu ăn, học làm những món đơn giản phù hợp với lứa tuổi, dọn bàn ăn, học một kiến thức mới, … hay bất cứ thứ gì để giúp trí não luôn vận động.

>>> Liên quan: Đăng Ký Học Thử 0Đ Chương Trình Toán Tư Duy Phát Triển Toàn Diện 2 Bán Cầu Não Cho Trẻ Từ 4>7 Tuổi

8. TẠO RA NHỮNG THAY ĐỔI NHỎ

9-cach-ren-luyen-tri-nao-cho-atre

Rèn luyện thói quen cho con là tốt, nhưng thỉnh thoảng hãy giúp trẻ tạo ra những ngoại lệ nhé! Những thói quen dễ khiến não lười vận động và hành động mang tính phản xạ. Thử dùng tay không thuận để mở cửa, thử một món mới vào buổi sáng, đăng ký cho con một môn thể thao hoặc hoạt động mới giúp đánh thức bộ não, khiến nó chủ động và để ý hơn những sự kiện xung quanh.

Điều này cũng tạo cơ hội để con có thể khám phá những giới hạn và sở thích của bản thân.

9. RÈN LUYỆN THƯỜNG XUYÊN

Hãy biến những bài tập này trở thành thói quen hàng ngày hoặc hàng tuần cho con ba mẹ nhé!

>>> Đọc thêm về những phương pháp nuôi dạy con hiệu quả tại ĐÂY

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan
Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage