Ba mẹ giúp bé hiểu về danh từ là gì trong tiếng Việt?

danh từ là gì trong tiếng việt

Danh từ là gì trong tiếng Việt? Làm sao để phân biệt danh từ và cụm danh từ trong tiếng Việt? Đừng lo lắng, tất cả những băn khoăn của bạn sẽ được giải đáp ngay trong bài viết sau đây. Cùng theo dõi nhé!

Danh từ là gì trong tiếng Việt? Đóng vai trò như thế nào

Nếu ba mẹ đang băn khoăn danh từ là gì trong tiếng Việt và vai trò, chức năng của danh từ trong tiếng Việt như thế nào để dạy các  bé, hãy tìm hiểu ngay các thông tin dưới đây!

Danh từ là gì?

Danh từ trong tiếng Việt là các từ được sử dụng để chỉ từ chỉ người, sinh vật, sự vật, sự việc, khái niệm, hiện tượng hoặc đơn vị. Đây được xem một trong những loại từ phổ biến nhất của tiếng Việt. 

Giải đáp thắc mắc danh từ là gì trong tiếng Việt
Giải đáp thắc mắc danh từ là gì trong tiếng Việt

Sau đây là những ví dụ cụ thể về danh từ để bé có thể hiểu rõ hơn:

 • Danh từ chỉ người: học sinh, thầy cô,…
 • Danh từ chỉ sự vật: sách vở, hộp bút,…
 • Danh từ chỉ sự việc: lễ hội, buổi họp,…

Vai trò của danh từ trong tiếng Việt

Sau khi đã biết được danh từ là gì trong tiếng Việt, ba mẹ cũng cần nắm rõ những vai trò chính của danh từ để hướng dẫn cho các con. 

 • Chủ ngữ: Danh từ thường được sử dụng làm chủ ngữ của câu để đề cập đến đối tượng, sự vật, sự việc, sinh vật,… được nhắc đến. Chẳng hạn, đối với “Con mèo” trong câu “Con mèo đang ngủ” thì “con mèo” đóng vai trò là chủ ngữ.
 • Vị ngữ: Bên cạnh đóng vai trò làm chủ ngữ, danh từ cũng có thể làm vị ngữ trong câu, đặc biệt là khi dùng với các động từ liên kết hoặc từ chỉ trạng thái. Ví dụ, trong câu “Anh ấy là bác sĩ.” thì danh từ “bác sĩ” chính là vị ngữ.
 • Bổ ngữ: Danh từ có thể làm bổ ngữ cho động từ hoặc tính từ nhằm bổ sung thêm thông tin cho hành động hoặc trạng thái. Chẳng hạn, với câu “Anh ấy mua một cái bàn.”, danh từ “một cái bàn” là bổ ngữ cho động từ “mua”.

Các loại danh từ trong tiếng Việt thường dùng

Chắc hẳn với những thông tin trên,  đã biết được danh từ là gì trong tiếng Việt và vai trò của chúng. Tiếp theo, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu các loại danh từ trong tiếng Việt phổ biến trong cuộc sống hàng ngày ở nội dung sau:

Các loại danh từ trong tiếng Việt phổ biến mà các bé nên biết
Các loại danh từ trong tiếng Việt phổ biến mà các bé nên biết

Danh từ chung và danh từ riêng

Danh từ chung là những danh từ dùng để chỉ tên gọi hoặc mô tả sự vật, sự việc một cách khái quát, không nhắm đến một sự vật cụ thể nào. Danh từ chung được chia thành hai loại như sau:

 • Danh từ cụ thể: Đây là những danh từ mô tả sự vật mà con người có thể cảm nhận được bằng các giác quan như xúc giác, thị giác, khứu giác,… Ví dụ: đũa, thìa, bát,…
 • Danh từ trừu tượng: Đây là những danh từ không thể cảm nhận được bằng các giác quan như thị giác, thính giác, khứu giác,… Ví dụ: ý nghĩa, tinh thần,…

Danh từ riêng là những danh từ chỉ tên riêng của người, sự vật hoặc địa danh cụ thể. Chẳng hạn như, Hà Nội là tên của một thành phố, Nguyễn Ái Quốc là tên của một người (người ở đây là Bác Hồ),… Đây đều là những danh từ có tính đặc trưng và tồn tại duy nhất.

Để phân biệt danh từ riêng với các loại danh từ khác, danh từ riêng thường sẽ được viết hoa chữ cái đầu của mỗi âm tiết. Ví dụ: “Hải Phòng”, “Việt Nam”, “Nguyễn Văn A”,…

Danh từ đơn vị và danh từ tập hợp

Tìm hiểu về danh từ đơn vị và danh từ tập hợp
Tìm hiểu về danh từ đơn vị và danh từ tập hợp

Danh từ chỉ đơn vị trong tiếng Việt là danh từ dùng để định lượng, đo lường hoặc ước lượng sự vật. Loại danh từ này có thể được chia thành hai nhóm như sau:

 • Danh từ chỉ đơn vị tự nhiên: Danh từ chỉ đơn vị tự nhiên, hay còn gọi là danh từ chỉ loại, là những danh từ dùng để chỉ loại sự vật cụ thể. Ví dụ: con (con mèo), cái (cái bàn), chiếc (chiếc xe); cục (cục đá), mẩu (mẩu bánh), miếng (miếng vải); ngôi (ngôi nhà), tấm (tấm bản đồ),…
 • Danh từ chỉ đơn vị quy ước: Gồm có hai loại là danh từ chỉ đơn vị chính xác và danh từ chỉ đơn vị ước chừng. Ví dụ: cân (một cân táo), yến (một yến gạo), tạ (một tạ bông), gang (gang tay),…

Danh từ tập hợp là danh từ dùng để chỉ một nhóm các sự vật hoặc người như một thực thể duy nhất. Ví dụ: “đàn”, “lớp”,…

Danh từ chỉ hiện tượng

Danh từ chỉ hiện tượng trong tiếng Việt là loại danh từ dùng để chỉ các dạng hiện tượng do thiên nhiên sinh ra, hoặc do con người tạo ra trong môi trường không gian và thời gian. 

Tìm hiểu về danh từ chỉ hiện tượng
Tìm hiểu về danh từ chỉ hiện tượng

Loại danh từ này được chia thành các nhóm nhỏ như sau:

 • Danh từ chỉ hiện tượng tự nhiên: Đây là danh từ chỉ các hiện tượng tự sinh ra trong tự nhiên, không chịu tác động từ bất kỳ ngoại lực nào. Ví dụ: nắng, mưa, gió, bão, chớp,…
 • Danh từ chỉ hiện tượng xã hội: Đây là danh từ chỉ những hiện tượng, hành động, sự việc do con người tạo ra. Ví dụ: chiến tranh, nội chiến, biểu tình, đình công,…

Bé tránh nhầm danh từ với cụm danh từ trong tiếng Việt

Bên cạnh việc khám phá các kiến thức xoanh quanh chủ đề danh từ là gì trong tiếng Việt, ba mẹ cũng nên cho bé tìm hiểu về cụm danh từ và cách xác định cụm danh từ trong tiếng Việt. Điều này giúp các bé có thể tránh tình trạng nhầm lẫn giữa danh từ với cụm danh từ, gây ảnh hưởng đến việc .

Cụm danh từ là gì?

Cụm danh từ trong tiếng Việt là một khái niệm trong ngữ pháp biểu thị sự kết hợp của một danh từ chính cùng một số từ ngữ phụ thuộc vào nó. Cụm danh từ thường đóng vai trò như một danh từ trong câu, bổ sung thông tin và chi tiết cho danh từ chính, giúp câu trở nên phong phú và rõ ràng hơn.

Giải đáp về cụm danh từ và cấu trúc cụm danh từ trong tiếng Việt
Giải đáp về cụm danh từ và cấu trúc cụm danh từ trong tiếng Việt

Cấu trúc cụm danh từ trong tiếng Việt gồm có 3 phần chính:

 • Phần trước: Đây là các từ ngữ phụ trước danh từ, thường có liên quan đến số lượng hoặc lượng thông tin, Ví dụ: một, hai, nhiều, cả, mọi,…
 • Phần trung tâm: Đây là danh từ chính, đại diện cho sự vật, sự việc, hiện tượng,… mà cụm danh từ muốn thể hiện. Ví dụ: con mèo, cái bàn, quyển sách, ngôi nhà,…
 • Phần sau: Đây là các từ ngữ phụ sau danh từ, thường dùng để mô tả hoặc xác định thêm vị trí, đặc điểm của sự vật trong thời gian hoặc không gian. Ví dụ: này, kia, ấy, trong vườn, trên bàn, của tôi,…

Phân biệt danh từ và cụm danh từ trong tiếng Việt

Sự khác nhau giữa danh từ và cụm danh từ trong tiếng Việt
Sự khác nhau giữa danh từ và cụm danh từ trong tiếng Việt

Để tìm hiểu sự khác nhau giữa danh từ và cụm danh từ trong tiếng Việt, hãy cùng tham khảo bảng Phân biệt danh từ và cụm danh từ dưới đây:

Điểm phân biệt Danh từ Cụm danh từ
Cấu trúc Đơn lẻ, không bao gồm các từ phụ khác. Bao gồm danh từ chính và các phần trước, sau bổ sung thông tin.
Khả năng mở rộng Không mở rộng thêm thông tin. Có thể mở rộng thêm thông tin về số lượng, tính chất, vị trí, thời gian.
Mức độ chi tiết về ý nghĩa Truyền tải thông tin cơ bản, đơn giản. Truyền tải thông tin chi tiết, cụ thể hơn về danh từ chính.
Khả năng xen thêm từ Thường không cho phép thêm từ vào giữa mà vẫn có khả năng giữ nguyên ý nghĩa. Thường có cấu trúc linh hoạt, cho phép xen thêm từ vào giữa mà không thay đổi ý nghĩa ban đầu.
Đặc trưng của danh từ riêng Thường không có danh từ riêng. Có thể có danh từ riêng.
Ví dụ con mèo, cái bàn, quyển sách,… những con mèo trong vườn, cái bàn này, quyển sách trên bàn,…

Kết luận

Qua bài viết vừa rồi, KidsUP mong rằng ba mẹ đã giải đáp được “danh từ là gì trong tiếng Việt” cho các bé và những kiến thức xoay quanh đến chủ đề danh từ. Ba mẹ hãy luyện tập thường xuyên cho bé với các bài tập danh từ để nâng cao khả năng ngôn ngữ tiếng Việt của mình nhé!

Picture of Khả Như

Khả Như

Chào các độc giả của KidsUP, mình là Khả Như – tác giả tại chuyên mục “Kiến thức giáo dục sớm”. Mình đã có 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực biên soạn nội dung và chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trong các lĩnh vực giáo dục trẻ nhỏ, nuôi dạy con,…. Mình hy vọng rằng với những nội dung tâm huyết mình đăng tải trên sẽ đem tới cho các bậc phụ huynh cũng như các bé nhiều giá trị hữu ích.

Chia sẻ bài viết

Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage

Đăng ký tài khoản học thử

Vui lòng để lại thông tin để nhân viên tư vấn gọi điện xác nhận

small_c_popup

Chương trình ưu đãi kỷ niệm Sinh nhật KidsUP

Giảm giá 40%
tất cả các khóa học

Nhanh tay đăng ký, số lượng có hạn!

Đăng ký thành công

Bộ phận hỗ trợ sẽ gọi điện xác nhận lại thông tin sớm nhất!