Lượng từ trong tiếng Việt là gì? Sự khác nhau của lượng từ và số từ

lượng từ trong tiếng việt

Trong thế giới đa dạng của tiếng Việt, lượng từ ngày càng trở nên phong phú. Nó đóng vai trò quan trọng, giúp diễn đạt ý nghĩa của câu văn trở nên mạch lạc. Vậy lượng từ trong tiếng Việt là gì? Có bao nhiêu loại lượng từ được sử dụng phổ biến? Cùng KidsUP khám phá, tìm hiểu thêm về loại từ này qua nội dung dưới đây nhé. 

Tìm hiểu lượng từ trong tiếng Việt

Việc nắm rõ được khái niệm, cách sử dụng của lượng từ sẽ giúp bạn dễ dàng hướng dẫn bé trong việc học tập. Ba mẹ hãy cùng tìm hiểu về lượng từ, cách dùng và vai trò của nó trong giao tiếp nhé!

Khái niệm về lượng từ

Lượng từ là loại từ dùng để biểu thị số lượng hoặc phạm vi của đối tượng được nhắc đến. Trong tiếng Việt, lượng từ thường được sử dụng cùng với danh từ, làm rõ thêm về mặt ngữ nghĩa. 

Lượng từ trong tiếng Việt được đi cùng với danh từ
Lượng từ trong tiếng Việt được đi cùng với danh từ

Ví dụ: Buổi biểu diễn văn nghệ có nhiều học sinh tham gia (Lượng từ “nhiều” được dùng để chỉ số lượng học sinh tổng quát, không xác định chính xác số lượng cụ thể).

Vai trò của lượng từ trong tiếng Việt

Lượng từ trong tiếng Việt đóng vai trò quan trọng trong việc diễn đạt ý nghĩa và cấu trúc ngữ pháp của câu. Cụ thể, lượng từ có các vai trò sau:

  • Biểu thị số lượng: Lượng từ giúp biểu thị số lượng tổng quát, mang tính chung chung,không cần phải chính xác. Ví dụ: Đa số học sinh đều đạt trên 8 điểm.
  • Thể hiện tần suất: Lượng từ cũng có thể được dùng để chỉ tần suất xảy ra của một hành động hoặc sự kiện. Ví dụ: Lan thường xuyên đến thư viện để mượn sách.
  • Phân loại: Lượng từ giúp so sánh và phân loại sự vật, hiện tượng dựa trên số lượng hoặc phạm vi. Ví dụ: Đa số bạn bè của tôi thích đi xem phim, chỉ số ít thích đi dã ngoại.
  • Cấu trúc câu: Lượng từ đóng vai trò quan trọng trong cấu trúc ngữ pháp của câu, giúp bổ nghĩa cho danh từ và làm rõ nghĩa của câu. Ví dụ: Một vài người đã đến tham dự hội thảo.
  • Nhấn mạnh: Lượng từ có thể được sử dụng để nhấn mạnh hoặc giảm nhẹ mức độ của sự vật, hiện tượng. Ví dụ: Bài tập về nhà có nhiều lỗi sẽ tạo cảm giác nhấn mạnh hơn so với “ít lỗi”.
Vai trò quan trọng của lượng từ trong tiếng Việt
Vai trò quan trọng của lượng từ trong tiếng Việt

Phân loại lượng từ

Lượng từ được chia thành 2 loại là lượng từ chỉ toàn thể và phân phối. Bạn có thể tham khảo đặc điểm của từng loại lượng từ như sau:

– Lượng từ chỉ toàn thể

Lượng từ chỉ toàn thể là những từ dùng để chỉ toàn bộ sự vật hoặc hiện tượng. Loại lượng từ này mang tính chất tổng quan, tổng thể của một sự vật, hiện tượng.

Ví dụ:

  • Tất cả học sinh đều tham gia buổi ngoại khóa
  • Cả lớp đều vui mừng khi biết tin này
Lượng từ chỉ toàn thể mang tính tổng quan
Lượng từ chỉ toàn thể mang tính tổng quan

– Lượng từ chỉ tập hợp, phân phối

Lượng từ chỉ tập hợp, phân phối là những từ dùng để diễn tả sự đối sánh, phân phối của đối tượng được đề cập trong câu. Loại từ này được sử dụng để chỉ một phần của sự vật, sự việc.

Ví dụ:

  • Một vài người đã đến sớm để chuẩn bị cho bữa tiệc.
  • Mỗi thành viên trong lớp sẽ có một nhiệm vụ riêng

Phân biệt lượng từ và số từ

Khái niệm Lượng từ Số từ
Định nghĩa Lượng từ là từ chỉ số lượng tổng quát, không xác định chính xác số lượng cụ thể. Số từ là từ chỉ số lượng cụ thể, xác định chính xác số lượng sự vật, hiện tượng.
Vị trí Thường đứng trước danh từ hoặc cụm danh từ để bổ nghĩa cho danh từ đó. Thường đứng trước danh từ hoặc cụm danh từ để chỉ rõ số lượng cụ thể của danh từ đó
Ví dụ 1. Nhiều học sinh đi trễ sáng nay.

2. Vài chiếc ô tô đậu tại công viên.

3. Một vài bạn trong lớp đạt được điểm cao trong kỳ thi vừa rồi.

4. Có vài con vịt đang bơi trong hồ.

1. 3 học sinh đi trễ sáng nay.

2. 5 chiếc ô tô đậu tại công viên.

3. Lớp có 5 bạn đạt điểm cao trong kỳ thi vừa rồi.

4. Có 4 con vịt đang bơi trong hồ nước.

Kết Luận

Bài viết trên KidsUP đã chia sẻ với bạn toàn bộ những thông tin về lượng từ trong tiếng Việt. Hy vọng rằng với những nội dung về kiến thức tiếng Việt này sẽ giúp ích được cho các bé trong quá trình học tập. Nếu ba mẹ thấy các ứng dụng học bên KidsUP phù hợp với con mình thì đừng ngần ngại đăng ký học thử qua nút xanh bên dưới nha.

Picture of Khả Như

Khả Như

Chào các độc giả của KidsUP, mình là Khả Như – tác giả tại chuyên mục “Kiến thức giáo dục sớm”. Mình đã có 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực biên soạn nội dung và chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trong các lĩnh vực giáo dục trẻ nhỏ, nuôi dạy con,…. Mình hy vọng rằng với những nội dung tâm huyết mình đăng tải trên sẽ đem tới cho các bậc phụ huynh cũng như các bé nhiều giá trị hữu ích.

Chia sẻ bài viết

Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage

Đăng ký tài khoản học thử

Vui lòng để lại thông tin để nhân viên tư vấn gọi điện xác nhận

small_c_popup

Chương trình ưu đãi kỷ niệm Sinh nhật KidsUP

Giảm giá 40%
tất cả các khóa học

Nhanh tay đăng ký, số lượng có hạn!

Đăng ký thành công

Bộ phận hỗ trợ sẽ gọi điện xác nhận lại thông tin sớm nhất!