Phương pháp dạy trẻ tự kỷ chậm nói phát triển tư duy ngôn ngữ

Phương pháp dạy trẻ tự kỷ chậm nói

Các phương pháp dạy trẻ tự kỷ chậm nói ra đời nhằm giúp cho bố mẹ có thể chủ động hỗ trợ các bé tự kỷ từ sớm, dễ hòa nhập cộng đồng. Các phương pháp này đòi hỏi ba mẹ phải có sự kiên nhẫn và tình yêu thương dành cho con của mình.  Nếu như bạn phát hiện các bé đang có dấu hiệu của việc tự kỷ, hãy cùng KidsUP tham khảo ngay các phương pháp sau đây để giúp bé mau nói được nhé!

Vì sao trẻ tự kỷ luôn chậm nói?

Như các ba mẹ đã biết, những người bị chứng tự kỷ có khả năng giao tiếp kém và việc tiếp thu các kiến thức mới cũng rất chậm. Vậy nên khi trẻ bị mắc chứng tự kỷ thì việc chậm nói là hoàn toàn dễ hiểu. Nhưng không phải trẻ nào mắc chứng tự kỷ cũng đều sẽ bị chậm nói  hay kém giao tiếp.

Theo các chuyên gia nghiên cứu về hội chứng tự kỷ từ ở con người và cụ thể là ở thời thơ ấu của trẻ thì 3 yếu tố sau là nguyên nhân cốt lõi dẫn đến việc trẻ tự kỷ bị chậm nói:

  • Do di truyền: Những đứa trẻ sinh ra trong gia đình đã từng có người mắc chứng bệnh về trí tuệ kém hoặc rối loạn tâm thần sẽ có nguy cơ tự kỷ cao hơn. Tỷ lệ này có xu hướng xuất hiện ở bé trai cao hơn bé gái.
  • Lạm dụng thuốc khi mang bầu: Trong quá trình mang bầu căng thẳng, nếu như người mẹ lạm dụng thuốc thì có thể tăng nguy cơ làm cho trẻ bị tự kỷ, khó giao tiếp.
  • Yếu tố từ môi trường: Thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, nguồn nước ô nhiễm, không khí độc hại,… được xem là các nguyên nhân bên ngoài ảnh hưởng đến thai nhi.
Một số nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng trẻ tự kỷ chậm nói
Một số nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng trẻ tự kỷ chậm nói

Trẻ tự kỷ và trẻ chậm nói khác nhau như thế nào?

Chậm nói là một trong những biểu hiện thường gặp của những đứa trẻ tự kỷ nhưng không phải tất cả trẻ chậm nói đều có vấn đề về tâm lý. Đôi khi ở những đứa trẻ chậm nói khả năng phát triển ngôn ngữ chỉ chậm hơn đôi chút so với trẻ bình thường. Tuy nhiên khả năng tương tác và lắng nghe mọi người vẫn ổn định.

Trẻ tự kỷ và trẻ chậm nói có sự khác biệt
Trẻ tự kỷ và trẻ chậm nói có sự khác biệt

Những đứa trẻ tự kỷ chậm nói thì sẽ gần như không có sự tương tác đối với mọi người xung quanh. Các bé này có thể nghe người khác nói nhưng không đưa ra bất kỳ phản ứng nào. Bé không chỉ bị hạn chế về mặt ngôn ngữ mà còn gặp các vấn đề khó khăn trong quá trình giao tiếp. 

Các bậc cha mẹ có thể quan sát và xem các biểu hiện sau đây để xác định xem trẻ có bị tự kỷ dẫn tới chậm nói hay không. Cụ thể:

  • Khi 12 tháng tuổi: Bé hầu như không bập bẹ, không tương tác với mọi người.
  • Khi 16 tháng tuổi: Bé chưa nói được từ đơn. 
  • Khi 24 tháng tuổi: Bé chưa nói được 2 từ.

Phương pháp dạy trẻ tự kỷ chậm nói phù hợp số đông

Trong cuộc sống hiện đại, việc giáo dục trẻ tự kỷ chậm nói đang trở thành một vấn đề được nhiều bậc phụ huynh và chuyên gia quan tâm. Các bậc phụ huynh có thể tham khảo phương pháp dạy trẻ tự kỷ chậm nói được nhiều chuyên gia khuyến khích sau đây để hỗ trợ các bé nhà mình nhé!

Luôn tạo điều kiện cho trẻ tới nơi đông người

Trẻ tự kỷ thường gặp những khó khăn về mặt tâm lý, suy nghĩ khi tương tác với mọi người xung quanh. Do đó phương pháp dạy trẻ tự kỷ chậm nói chính là luôn tạo điều kiện cho trẻ tới nơi đông người để bé quen dần với môi trường.

Phương pháp dạy trẻ tự kỷ chậm nói là tạo điều kiện cho bé đến nơi đông người
Phương pháp dạy trẻ tự kỷ chậm nói là tạo điều kiện cho bé đến nơi đông người

Bạn có thể đưa bé đến các khu vui chơi, công viên, lớp học tương tác,… Bé sẽ có nhiều cơ hội để học hỏi hành vi giao tiếp của mọi người. Việc tiếp xúc thường xuyên với môi trường có tính hoạt động cao sẽ giúp bé vượt qua rào cản về ngôn ngữ và giao tiếp.

Tuy nhiên phương pháp này cần ba mẹ phải kiên nhẫn và luôn đồng hành với con để bé không cảm thấy áp lực trong môi trường đông người. Bên cạnh đó, sự động viên và hỗ trợ từ gia đình sẽ giúp cho trẻ cảm thấy an toàn, tự tin hơn khi giao tiếp. Trong quá trình trò chuyện, bạn hãy ưu tiên sử dụng ngôn ngữ đơn giản để bé bắt chước dễ dàng.

Sử dụng cử chỉ khi giao tiếp

Một phương pháp dạy trẻ tự kỷ chậm nói được nhiều chuyên gia đánh giá cao chính là sử dụng cử chỉ khi giao tiếp. Bên cạnh lời nói, các bậc phụ huynh hãy tương tác với trẻ thông qua cử chỉ như ánh mắt, điệu bộ,… 

Ba mẹ nên nói về chủ đề mà bé quan tâm để bé cảm nhận được tình yêu
Ba mẹ nên nói về chủ đề mà bé quan tâm để bé cảm nhận được tình yêu

Khi kết hợp thêm cử chỉ để giúp cho việc tương tác giữa cha mẹ và bé trở nên hiệu quả hơn. Ngoài ra khi dạy trẻ tự kỷ nói chuyện, bạn nên khuyến khích trẻ tương tác bằng hành động, ví dụ như nói “không” sẽ lắc đầu và nói “có” sẽ gật đầu. Bạn nên ưu tiên ngồi nói chuyện với bé và chủ động giao tiếp bằng ánh mắt để trẻ có thể tập trung lắng nghe bạn nhiều hơn.

Cho trẻ chơi những món đồ có tính kích thích

Phương pháp dạy trẻ tự kỷ chậm nói tiếp theo mà chúng tôi muốn gợi ý đến bạn chính là cho bé chơi những món đồ yêu thích. Những món đồ này không chỉ giúp cải thiện tư duy ngôn ngữ mà còn tăng tính tương tác của bé đối với môi trường xung quanh.

Mỗi món đồ chơi sẽ phù hợp với từng giai đoạn khác nhau. Khi bậc phụ huynh sử dụng món đồ chơi theo đúng mục đích sẽ hình thành được phản xạ cho bé.

Phụ huynh nên cho bé chơi những món đồ có tính kích thích
Phụ huynh nên cho bé chơi những món đồ có tính kích thích

Cha mẹ nên cùng các bé tham gia vào các trò chơi khi ở nhà. Bạn có thể khuyến khích bé sử dụng ngôn ngữ để miêu tả. Điều này không chỉ tạo ra được một môi trường học tập tốt mà còn giúp trẻ cảm thấy được yêu thương trong quá trình phát triển ngôn ngữ.

Nói về những chủ đề mà bé quan tâm

Phương pháp dạy trẻ tự kỷ chậm nói cuối cùng mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn chính là nói về những chủ đề mà bé quan tâm. Mỗi đứa trẻ sẽ có các chủ đề ưa thích riêng nhưng xe cộ, động vật,… Ba mẹ có thể tận dụng mọi đặc điểm này để tăng cường giao tiếp và trò chuyện với con.

Ba mẹ nên nói về chủ đề mà bé quan tâm để bé cảm nhận được tình yêu
Ba mẹ nên nói về chủ đề mà bé quan tâm để bé cảm nhận được tình yêu

Có thể trong khoảng thời gian đầu bé sẽ khá thờ ơ và không quan tâm đến những gì bạn nói. Tuy nhiên bạn cần phải kiên trì và dành thời gian trò chuyện nhiều hơn để bé cảm nhận được sự quan tâm và tình yêu thương từ cha mẹ.

Kết luận

Thông qua bài viết trên, KidsUP đã chia sẻ với bạn các phương pháp dạy trẻ tự kỷ chậm nói được nhiều chuyên gia khuyến khích. Việc phát hiện sớm và lựa chọn phương pháp giáo dục phù hợp sẽ giúp cho các bé cải thiện tốt hơn vấn đề chậm nói. Hy vọng rằng với những thông tin được chia sẻ bên trên sẽ giúp ích được cho các bậc làm cha mẹ.

Picture of Khả Như

Khả Như

Chào các độc giả của KidsUP, mình là Khả Như – tác giả tại chuyên mục “Kiến thức giáo dục sớm”. Mình đã có 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực biên soạn nội dung và chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trong các lĩnh vực giáo dục trẻ nhỏ, nuôi dạy con,…. Mình hy vọng rằng với những nội dung tâm huyết mình đăng tải trên sẽ đem tới cho các bậc phụ huynh cũng như các bé nhiều giá trị hữu ích.

Chia sẻ bài viết

Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage

Đăng ký tài khoản học thử

Vui lòng để lại thông tin để nhân viên tư vấn gọi điện xác nhận

small_c_popup

Chương trình ưu đãi kỷ niệm Sinh nhật KidsUP

Giảm giá 40%
tất cả các khóa học

Nhanh tay đăng ký, số lượng có hạn!

Đăng ký thành công

Bộ phận hỗ trợ sẽ gọi điện xác nhận lại thông tin sớm nhất!