Dạy con theo phương pháp Montessori cho từng độ tuổi

Dạy con theo phương pháp Montessori tại nhà

Mỗi một độ tuổi, con sẽ có tâm sinh lý khác nhau và khả năng nhận thức cũng khác nhau. Lúc này bố mẹ phải khéo léo áp dụng phương pháp Montessori phù hợp với độ tuổi sao cho không quá khó hoặc quá dễ khiến con chán nản. Vậy dạy con theo phương pháp Montessori tương ứng với từng độ tuổi như thế nào, bố mẹ cùng tìm hiểu dưới đây nhé!

Dạy con theo phương pháp Montessori tại nhà

Dạy con theo phương pháp Montessori tại nhà (nguồn: blogspot)

Trẻ sơ sinh áp dụng phương pháp Montessori thế nào?

Giáo dục sớm cho con ngày thứ 3 là bạn đã chậm mất 2 ngày rồi, vậy mới thấy phương pháp Montessori hoàn toàn có thể áp dụng ngay khi con bạn mới chào đời.

 • Môi trường: Chủ yếu thời điểm này cần rèn cho con ăn ngủ tốt. Bố mẹ nên sắp xếp không gian phòng yên tĩnh để con thích nghi dần với môi trường mới khi ra khỏi bụng mẹ. Âm thanh, ánh sáng từ tự nhiên hoàn toàn nhẹ dịu, khiến trẻ cảm thấy dễ chịu hơn.
 • Đồ chơi: Thời điểm này, các đồ chơi bằng vật liệu tự nhiên, màu sắc nhẹ nhàng phù hợp với con. Bố mẹ nên để chúng trong tầm với để con có thể vui đùa mọi lúc. Các đồ vật có nhiều hình dạng ngộ nghĩnh, chất liệu như cao su, gỗ góp phần phát triển xúc giác ở trẻ.
 • Hoạt động: Bố mẹ có thể cho con nghe nhạc 15 – 20 phút mỗi ngày với âm lượng vừa phải, tương tự thói quen thai giáo trong bụng mẹ. Để phát triển khứu giác, bố mẹ cho con tiếp xúc các mùi hương tự nhiên như hương hoa, mùi hương đồ ăn. Khi bé đến tháng thứ 6, hãy cho con ngửi các đồ ăn trước khi đưa vào miệng để dần hình thành phản xạ hiểu hơn về món ăn con đang ăn, giúp khứu giác và vị giác phong phú hơn.

Trẻ 1 – 2 tuổi cần làm gì khi theo phương pháp Montessori?

Đến khi qua 1 tuổi, con đã dần biết đi và di chuyển bằng nhiều cách.

 • Môi trường: Bố mẹ bố trí các vật dụng để trẻ có thể leo trèo, việc phát triển khả năng vận động cũng là cách cân bằng hai bán cầu não trái – phải để con phát triển toàn diện hơn. Bố mẹ chỉ thực sự cần giúp con khi con gặp khó khăn, nên khuyến khích, động viên con tự đứng dậy khi té ngã.

https://genevamontessori.org/wp-content/uploads/2020/07/Montessori-at-Home-Top-Dos-and-Donts.jpg

https://genevamontessori.org/wp-content/uploads/2020/07/Montessori-at-Home-Top-Dos-and-Donts.jpg

 • Vật liệu, đồ chơi: Tiếp tục bố mẹ nên chọn đồ chơi có nguồn gốc tự nhiên như gỗ, vừa đảm bảo an toàn mà tạo ra các giá trị về sau cho con.
 • Giao tiếp: Bố mẹ nên bỏ ti giả để con phát triển vùng vòm họng, giúp con điều chỉnh âm, tiếng, “dọn đường” cho việc bé tập nói. Bố mẹ hãy thường xuyên nói với con những từ đơn giản đến các câu hiệu lệnh quen thuộc.
 • Hoạt động: Bố mẹ không nên hạn chế các trải nghiệm của con, trừ những hoạt động thực sự nguy hiểm cho bé. Hãy cho con ném đồ, nghịch ngợm, làm rơi vỡ đồ giúp con thỏa mãn tò mò, khám phá và học hỏi nhiều điều.

Dạy con theo phương pháp Montessori: 2 – 3 tuổi

Đây là thời điểm bé đã có nhận thức hơn và cần rèn luyện sự tự lập.

Rèn tự lập theo Montessori cho trẻ 2 đến 3 tuổi

Rèn tự lập theo Montessori cho trẻ 2 đến 3 tuổi (nguồn: squarespace)

 • Môi trường: Một môi trường an toàn, thuận tiện di chuyển cho con là điều được khuyến khích. Khu vực vui chơi của con nên để kèm một chiếc rổ để con tập thói quen cất đồ chơi vào trong rổ một cách gọn gàng, ngăn nắp. Bố mẹ nên có riêng một tủ quần áo cho con lựa chọn theo sở thích cá nhân, miễn là phù hợp thời tiết. Trong phòng tắm, bố mẹ cần bố trí nơi để bàn chải, kem đánh răng ở trong tầm với để con rèn thói quen đánh răng ngày 2 lần.
 • Vật liệu, đồ chơi: Hãy chọn cho con cuốn sách, đồ dùng, ứng dụng Montessori phù hợp, với hình ảnh bắt mắt, âm thanh gần gũi, sống động, có các hoạt động đa dạng kích thích trí não vận động. Ví dụ như các trò chơi liên quan tới: phân biệt màu sắc, hướng, giống – khác, ghép hình với bóng, ghép các bộ phận,…
 • Giao tiếp: Đây là thời điểm bùng nổ “ngôn ngữ” và vốn từ phong phú hơn nhiều. Vậy nên bố mẹ luôn tích cực trò chuyện và trau dồi từ vựng mới cho con mọi lúc mọi nơi.

Bố mẹ chỉ mất chưa tới 500K để sở hữu tất tần tật các hoạt động Montessori cùng việc tráo thẻ Glenn Doman bổ sung vốn từ tiếng Việt – tiếng Anh cho con một cách hiệu quả.

>> Tìm hiểu Kids UP ngay tại ĐÂY!

Dạy con theo phương pháp Montessori: 3 – 6 tuổi

Dạy con kiến thức kỹ năng thực tế qua Montessori

Dạy con kiến thức kỹ năng thực tế qua Montessori (nguồn: issp edu)

Đây là thời điểm phát triển tính độc lập, tư duy sáng tạo và khả năng tự đặt ra giới hạn của bản thân qua các kỹ năng thực tế hàng ngày.

 • Môi trường: Góc học tập, phòng ngủ, khu vui chơi nên phù hợp với cá tính, sở thích của con.
 • Hoạt động: Phương pháp Montessori giúp con phát triển qua cách giáo dục trực quan, vậy nên hãy cho con chơi các trò chơi vận động tinh đòi hỏi sự khéo léo của bàn tay, vận động thô đòi hỏi sự vận động của cả cơ thể. Nhờ đó con tăng khả năng tập trung, giúp não bộ tiếp thu hiệu quả hơn. Ví dụ: đếm, nhảy lò cò, tắm cho búp bê, gắp rau củ quả… Thời điểm này, bố mẹ cũng dần chuẩn bị các hành trang vào tiểu học như chơi các trò chơi liên quan tới bảng chữ cái, con số,… một cách tự nhiên, không kiểm tra gò ép khiến con chán nản, ghét học nhé.
 • Giao tiếp: Khi ở độ tuổi này, con tò mò về tất cả mọi thứ. Hãy tận dụng những câu hỏi “Vì sao” của con để vừa mở rộng vốn sống cho bé vừa trau dồi ngôn ngữ nhé.

>>> Tìm hiểu cách dạy bé nhớ lâu bảng chữ cái tại ĐÂY

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan
Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage