Dạy con học chữ sớm từ 2 – 3 tuổi, liệu có dễ dàng?

Dạy trẻ học chữ giúp phát triển tư duy trong giai đoạn vàng

Rất nhiều mẹ Việt băn khoăn liệu có nên giới thiệu con chữ cái từ khi 2, 3 tuổi hay đợi lúc con đến trường mới dạy? Câu trả lời tùy thuộc vào quan điểm bố mẹ  và phương pháp dạy. Nếu đúng phương pháp, việc dạy con học chữ sớm có rất nhiều lợi ích khi giúp bé tự tin và chủ động hơn trong học tập.

Trẻ 2 3 tuổi học chữ thế nào

Trẻ 2 3 tuổi học chữ thế nào (nguồn: teachinglittles)

Lợi ích khi dạy con học chữ sớm từ 2 – 3 tuổi

Bé thêm tự tin đến trường, yêu thích việc học

Không phải dạy trước, mà là giới thiệu mặt chữ, giúp con không bị bỡ ngỡ và choáng ngợp khi lần đầu tìm hiểu 1 kiến thức hoàn toàn mới. Nhờ đó, con tiếp thu trên lớp 1 cách tự nhiên và tự tin hơn, khiến việc đi học trở nên thú vị hơn với bé.

Đừng lo lắng nếu con tiếp thu chậm hơn kỳ vọng của bố mẹ, đơn giản là chữ cái, bảng chữ chưa phải là điều con yêu thích lúc này. Hãy xem lại cách hướng dẫn của mẹ có đang khô khan, “người lớn” và không gần gũi với nhận thức của con hay không, có đang gò ép, khiến con cảm thấy chán học không. Ngay cả việc mẹ nặng lời khi con không nhớ bài có thể khiến trẻ chán nản, mất tự tin, vậy nên mẹ phải tránh ngay nhé!

Phát triển tư duy trong giai đoạn “vàng”

Dạy trẻ học chữ giúp phát triển tư duy trong giai đoạn vàng

Dạy trẻ học chữ giúp phát triển tư duy trong giai đoạn vàng (nguồn: huggies)

Từ 0 đến 6, 7 tuổi chính là giai đoạn “cửa sổ cơ hội” của trẻ, khi lúc này tốc độ phát triển tư duy của con là tối đa, trọng lượng não bộ đạt tới 90% của người lớn, khi trẻ đạt 7 tuổi. Vậy nên, để đến khi con vào lớp 1 mới học chữ e rằng quá muộn, cùng với đó lượng kiến thức lớp 1 rất nặng khi bé vừa phải làm quen môi trường hoàn toàn mới, vừa phải học kiến thức Toán – tiếng Việt, khiến con bị ngợp và không hấp thụ hết.

Việc dạy con học chữ từ sớm ngay ở giai đoạn con bắt đầu nhận thức được, giúp não bộ trẻ vận động nhiều hơn, tăng khả năng quan sát và ghi nhớ. Não phải được hoạt động hiệu quả, khi đây là nơi trí thông minh hình ảnh, cảm xúc được phát triển, giúp con ghi nhớ và tập trung vượt trội, bổ trợ cho não phải phát triển trí thông minh ngôn ngữ, logic.

Tự giác, chủ động trong học tập

Việc rèn nề nếp từ khi 2-3 tuổi với những hoạt động học tập đơn giản giúp con hình thành kỷ luật, thói quen học tập ngay trước khi đến trường. Thói quen nền tảng vô cùng ý nghĩa này có tác dụng rất lớn, khi càng lớn việc rèn kỷ luật của trẻ càng khó hơn, khi con càng tò mò với nhiều thứ xung quanh, và có vẻ bướng hơn so với hồi còn nhỏ.

Phương pháp dạy con học chữ nhẹ nhàng, phù hợp với khả năng

Chỉ dạy 1 chữ tại 1 thời điểm

Không nên dạy dàn trải bởi não bộ của con vẫn còn non nớt, không thể chịu đựng được áp lực nếu mẹ cùng lúc bắt con học quá nhiều chữ. Hãy dạy từng chữ một, chậm mà chắc, đến khi đảm bảo con thuộc làu rồi mới chuyển sang chữ khác. Mỗi chữ mẹ hãy nghĩ một chủ đề riêng để con dễ dàng liên tưởng mỗi khi nhắc tới.

Ví dụ chữ “a” mẹ sẽ há miệng thật to, và để bé tập trung khẩu hình. Chữ “b” là bập môi, và có hình ảnh liên tưởng như “quả bóng”, “bóng bay”…

Hãy vừa viết vừa đọc chữ ấy để con cùng lúc tập trung Đa giác quan, giúp bé ghi nhớ tốt hơn. Con cũng cần được khuyến khích bắt chước, vừa đọc vừa viết ra giấy, lặp lại nhiều lần.

Dạy con từ bài hát, đọc sách

Đọc sách cũng là cách dạy con học chữ hiệu quả

Đọc sách cũng là cách dạy con học chữ hiệu quả (nguồn: kynaforkids)

Ông cha ta để lại cho thế hệ sau này một kho tàng thơ văn vô cùng đồ sộ, trong đó có các bài hát, thơ vè. Bố mẹ có thể dạy con nhớ và liên tưởng chữ cái qua thơ như:

O tròn như quả trứng gà

Ô thì đội mũ, Ơ thì thêm râu

Và bố mẹ có thể luyện đọc, luyện hát cùng con mọi nơi, khi tắm, khi mặc quần áo, khi ăn cơm. Lặp lại nhiều lần, bé sẽ ngấm vào đầu và thuộc.

Tương tự hát, làm thơ là đọc sách. Nhiều bố mẹ lo sợ trẻ 2 – 3 tuổi chưa biết chữ thì đọc sách làm sao được. Điều này không đúng vì nhiều mẹ vẫn thai giáo cho con trong bụng mẹ bằng việc đọc sách mỗi ngày cho bé. Con có thể chưa biết mặt chữ nhưng trẻ có thể quan sát tranh vẽ màu sắc, cảm nhận hình ảnh của con chữ, quen mặt chữ. Mẹ nên chọn truyện nhiều hình ảnh, các truyện tương tác, tiềm thức càng tốt, kích thích trí tưởng tượng, sử dụng giác quan để tương tác, khơi gợi hào hứng cho con.

Đọc sách không bao giờ là thừa, để xây dựng thói quen đọc sách sau này, tạo nền tảng cho việc tự khám phá và tự học về sau.

Chơi trò chơi trí tuệ với chữ cái

Dạy con học chữ qua các hoạt động trí tuệ

Dạy con học chữ qua các hoạt động trí tuệ (nguồn: themeasuredmom)

Như nhà giáo dục học Maria Montessori đã nói “Chơi chính là phương thức trẻ đang học tập, khám phá tri thức”. Khi con chơi, con dồn toàn bộ sự chú ý vào hoạt động đang làm. Khi trẻ tập trung nhất chính là lúc trẻ tiếp thu tốt nhất. Vậy nên một kho tàng các hoạt động trí tuệ cho bé, không tốn công sức bố mẹ chuẩn bị học cụ, đạo cụ là tốt nhất cho cả mẹ và bé.

Kids UP tự hào mang lại nguồn tri thức thông qua phương pháp Giáo dục sớm cho hơn 1 triệu trẻ nhỏ khắp Việt Nam. Từ các trò chơi liên quan tới chữ cái như đếm chữ, tìm trong hình có bao nhiêu chữ cái, gọi tên tìm chữ… con được chơi các trò chơi rất đa dạng giúp bé “học mà chơi, chơi mà học” với chữ cái cực kỳ hiệu quả.

>>>>> Để tìm hiểu về Kids UP, bố mẹ truy cập tại ĐÂY!

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan
Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage