Cách dạy trẻ 4 tuổi học số vui không tưởng với 7 hoạt động gần gũi

Vẽ hình theo lượng tương ứng là cách dạy trẻ 4 tuổi học số hiệu quả

4 tuổi là độ tuổi chuyển giao dần từ mẫu giáo và sắp sang tiểu học. Thời điểm này mẹ đã có thể giới thiệu nhiều hơn về chữ số và cách đếm số rồi. Tuy nhiên, đây vẫn là độ tuổi vui chơi của con, nên mẹ có thể thử áp dụng 7 hoạt động vào cách dạy trẻ 4 tuổi học số để bé không bị áp lực và yêu thích những con số nhé.

Cách dạy trẻ 4 tuổi học số qua các bài hát

Cách dạy trẻ 4 tuổi học số qua bài hát

Cách dạy bé 4 tuổi học số qua bài hát (nguồn: imavietnam)

Nếu như bé học chữ qua bài thơ, qua truyện thì con hoàn toàn có thể học số qua bài hát. Những âm điệu vui tươi kích thích sự hào hứng, tập trung của trẻ, chứa đựng các chữ số và câu đếm số sẽ giúp con học số hiệu quả hơn. Đồng thời, bạn có thể dùng ngón tay, ngôn ngữ cơ thể để biểu diễn con số theo bài hát. Ví dụ ở Việt Nam có các bài tập thể dục nhịp điệu, “1 con vịt”, “2 con thằn lằn con”, “2 bàn tay”, “5 anh em trên chiếc xe tăng”,…

Trẻ 4 tuổi đã có thể học số qua “nhiệm vụ” nhỏ hàng ngày

Ở độ tuổi này, con đã có ý thức hơn và muốn thể hiện sự độc lập, sự quan trọng của bản thân trong mắt gia đình. Vậy nên hãy để con có cơ hội làm việc nhà, làm việc cá nhân, và gài vào các bài học về chữ số. Ví dụ bạn yêu cầu con xếp bát đũa ra mâm cơm với đủ số người trong nhà. Hoặc sau khi ăn cơm, bạn nhờ con lấy dĩa, thìa để ăn hoa quả, bánh kẹo tráng miệng. Hoặc khi con chơi đồ chơi xong, bạn chỉ con vừa cất đồ chơi vào rổ vừa đếm có bao nhiêu đồ chơi. Nhờ đó con tập trung hơn, biết đếm số tương ứng với các hoạt động, sự vật con đang làm.

Viết con số và yêu cầu con vẽ số lượng tương ứng

Yêu cầu con vẽ hình theo số lượng tương ứng

Yêu cầu con vẽ hình theo số lượng tương ứng (nguồn: imavietnam)

Với một chiếc bảng, giấy vẽ, bạn viết lên đó con số, và yêu cầu con vẽ số lượng tương ứng với sự vật đi kèm. Ví dụ, bạn viết số 2 và yêu cầu con vẽ bông hoa, bé sẽ vẽ 2 bông hoa lên giấy. Hoặc nếu con thích ô tô, bạn viết số 4 và yêu cầu con vẽ 4 ô tô. Tương tự như vậy, chỉ cần con vẽ các hình đơn giản.

Trẻ em nào cũng yêu sắc màu và thích vẽ, vậy nên việc này giúp con thỏa niềm vui vừa học chữ số mà còn rèn luyện sự khéo léo của bàn tay nữa.

Chỉ con số trên các đồ vật trong và ngoài nhà

Chữ số là những điều vô cùng gần gũi quanh ta. Bạn có thể bất chợt hỏi con về số lượng đồ vật trong nhà, ví dụ như có bao nhiêu cốc trên bàn, đếm trong hộp có bao nhiêu viên thuốc (chỉ cần dưới 10, nếu con có thể đếm tới 100 càng tốt). Hoặc khi đưa con ra ngoài chơi, mẹ có thể chỉ các con động vật, hay chỉ lên các tấm áp phích treo trên đường xem con số trên đó là gì, rồi biển số xe, biển chỉ đường tốc độ… Thực hiện thường xuyên việc này giúp con có ý thức quan sát mọi vật trên đường hơn và việc học số trở nên tự nhiên, dễ dàng hơn.

Cách dạy trẻ 4 tuổi học số thông qua việc nối các điểm lại với nhau

Cách đơn giản nhất là mẹ viết các số thứ tự tương ứng các điểm và yêu cầu con nối lại thành một hình hoàn chỉnh, ví dụ hình chữ nhật, hình vuông, hình lục giác, hình lập phương…

Nối số thành hình - cách dạy trẻ 4 tuổi học số

Nối số thành hình – cách dạy bé 4 tuổi học số (nguồn: taimienphi)

Hoặc nếu muốn kết hợp với vẽ, mẹ có thể in các hình trên mạng đã đánh số tương ứng với thứ tự nối điểm tạo thành một sự vật, con vật, ví dụ nối các số thứ tự tạo thành con mèo, ngôi nhà, máy bay. Sau khi đã nối điểm, mẹ khuyến khích con tô màu để giúp trẻ ghi nhớ lâu và cũng là hoạt động thú vị ngay tại nhà.

Dạy trẻ đếm ngón tay ngón chân

Đây là cách dạy trẻ 4 tuổi học số cực phổ thông mà cả bố mẹ và bé đều yêu thích. Ngoài việc đếm số ngón tay ngón chân, bạn có thể cùng con đếm đốt ngón tay. Hay bạn có thể chấm các nốt tròn lên tay rồi yêu cầu con đếm. Rất nhiều điều thú vị có thể làm với đôi bàn tay bàn chân xinh của bé, mẹ thử nhé.

Cùng làm và dùng các thẻ số hoặc chơi trò Domino

Bạn có thể cùng con tự làm các thẻ số trên giấy cứng, hoặc đơn giản hơn là sử dụng ứng dụng có sẵn, với vô vàn các trò chơi rèn luyện học số cho trẻ 4 tuổi từ Kids UP. Nhờ đó, bố mẹ không mất công sáng tạo trò chơi hay chuẩn bị nguyên liệu, chỉ việc tập trung học mà chơi cùng bé thôi.

Chơi trò Domino là cách dạy trẻ 4 tuổi học số hiệu quả với Kids UP

Chơi trò Domino là cách dạy trẻ 4 tuổi học số hiệu quả với Kids UP

Đặc biệt, có những trò chơi sử dụng việc đếm số cực vui ví dụ như Domino, khi bố mẹ đưa ra 1 tấm Domino và gọi tên số lượng chấm trên Domino và yêu cầu con tìm ô Domino tương tự. Nhờ vậy con được đồng thời học chữ và tư duy, quan sát cực tốt. Tất cả đều có sẵn trên Kids UP, cùng nhiều trò chơi siêu trí tuệ là cách dạy trẻ 4 tuổi học số cực hiệu quả mà vui nhộn.

>>>>>> Mời bố mẹ tìm hiểu ngay tại ĐÂY!

Picture of Khả Như

Khả Như

Chào các độc giả của KidsUP, mình là Khả Như – tác giả tại chuyên mục “Kiến thức giáo dục sớm” và “Ba mẹ nuôi dạy con”. Mình đã có 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực biên soạn nội dung và chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trong các lĩnh vực giáo dục trẻ nhỏ, nuôi dạy con,…. Mình hy vọng rằng với những nội dung tâm huyết mình đăng tải trên sẽ đem tới cho các bậc phụ huynh cũng như các bé nhiều giá trị hữu ích.

Chia sẻ bài viết

Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage

Đăng ký tài khoản học thử

Vui lòng để lại thông tin để nhân viên tư vấn gọi điện xác nhận

small_c_popup

Chương trình ưu đãi kỷ niệm Sinh nhật KidsUP

Giảm giá 40%
tất cả các khóa học

Nhanh tay đăng ký, số lượng có hạn!

Đăng ký thành công

Bộ phận hỗ trợ sẽ gọi điện xác nhận lại thông tin sớm nhất!