Cách dạy bé hết nói ngọng thành công ngay mẹ không biết là hối hận cả đời

Cách dạy bé hết nói ngọng thành công mẹ không biết là hối hận cả đời

Ngày nay, tình trạng nói ngọng ở trẻ rất phổ biến. Mặc dù, tật nói ngọng sẽ dần cải thiện theo theo gian nhưng cũng không hiếm trường hợp trẻ ngọng cho đến khi trưởng thành. Để khắc phục tình trạng này, ba mẹ có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ rèn luyện cùng trẻ. Vậy chờ gì mà không học ngay nhưng cách dạy bé hết nói ngọng cực đơn giản mà KidsUP chia sẻ dưới đây.

Cách dạy bé hết nói ngọng hiệu quảCách dạy bé hết nói ngọng hiệu quả

Trẻ không nói đúng được một số âm tiết, trẻ tự thay thế những âm này bằng âm khác,… Các bạn nhỏ nhà ba mẹ có đang gặp tình trạng như vậy? Nếu câu trả lời là có thì bài viết này là dành cho ba mẹ.

Ảnh hưởng của việc nói ngọng đối với trẻ

Tật nói ngọng ở trẻ tuy không ảnh hưởng đến tính mạng trẻ nhưng là một cản trở lớn đến quá trình phát triển, hòa nhập cộng đồng. Các chuyên gia cho rằng, người nói ngọng thì sẽ viết ngọng, về lâu về dài trẻ sẽ gặp khó khăn trong cả việc học tiếng Việt và ngoại ngữ.

Ngoài ra, khi trẻ nói ngọng, phát âm không rõ ràng, khiến người khác không hiểu những điểu trẻ nói. Điều này tạo cho trẻ cảm giác thất vọng, thiếu tự tin, lâu dần dẫn đến việc ngại giao tiếp.

Nói ngọng khiến trẻ nhút nhát, thiếu tự tinNói ngọng khiến trẻ nhút nhát, thiếu tự tin

Cách dạy bé hết nói ngọng ngay tại nhà

Nguyên tắc chữa ngọng cho trẻ

Để chữa ngọng cho bé hiệu quả, ba mẹ cần kiên trì dạy con thật chậm từng từ, từng câu và hướng dẫn con các bài tập từ cơ bản đến nâng cao với lộ trình bài bản dựa trên 4 nguyên tắc sau đây: 

Thời gian thực hiện các bài tập ngắn:

Với trẻ dưới 5 tuổi, sự tập trung của trẻ còn hạn chế. Các bài tập dài sẽ khiến trẻ cảm thấy chóng mặt, nhanh nản. Vì vậy, khoảng thời gian thích hợp nhất để con luyện tập chỉ nên dao động từ 2 – 3 phút với tần suất 20 – 30 lần/ngày.

Giám sát bằng tai nghe

Thông thường, trẻ nói ngọng không biết mình phát âm sai, do đó cần luyện tập cho trẻ biết phân biệt thế nào là phát âm đúng bằng cách ghi âm lại âm trẻ nói và cho trẻ nghe lại qua tai nghe rồi chỉnh lại bằng một phát âm chuẩn để bé nhận biết dễ dàng.

Dùng tai nghe hỗ trợ dạy trẻDùng tai nghe hỗ trợ dạy trẻ

Dùng các âm bổ trợ 

Trên thực tế, các âm phát âm sai thường cố định rất vững chắc và khó có thể phá vỡ chúng bằng cách giảng giải đơn giản cho trẻ hiểu cách thức cấu âm đúng. Do đó, đầu tiên, ba mẹ cần tập cho trẻ phát âm lại những cấu âm mà trẻ đã nói đúng trước đó để trẻ biết là mình phát âm đúng cách. Sau đó, ba mẹ chuyển sang các âm có vị trí cấu âm tương tự với âm vừa luyện tập.

Ví dụ: Khi tập sửa âm gió, sử dụng âm bổ trợ “t”, trong tập âm ‘”r” sử dụng âm bổ trợ “đ”,…Âm bổ trợ được chuyển dần từng bước sang âm luyện tập.

Bắt đầu một cách nhẹ nhàng 

Khi luyện tập một âm mới, ba mẹ hãy dạy con phát âm nhẹ, khẽ, không cần sức để âm đó không khác thường khi nói rồi mới sát nhập nhanh chóng với các âm khác.

Kỹ thuật chỉnh ngọng nên thực hiện

Phát triển khả năng hoạt động của cơ hàm

Cơ hàm yếu là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng chậm phát triển bộ máy phát âm của trẻ. Vậy nên ba mẹ hãy tăng cường cho con tập luyện các bài tập bổ trợ vận động cơ hàm như: 

  • Nhai bánh quy giòn, trái cây, các loại thịt
  • Động tác súc miệng
  • Ngậm viên kẹo đẩy từ má này sang má khác,…

Cho trẻ nhai bánh quy giònPhát triển cơ hàm bằng cách cho trẻ nhai bánh quy giòn

Ba mẹ làm gương cho trẻ

Để trẻ hạn chế nói ngọng, ba mẹ và những người thường xuyên tiếp xúc với trẻ cần chú ý phát âm chuẩn xác. Đặc biệt là các âm “l” – “n”, “ch” – “tr”,…

Cách dạy bé hết nói ngọng nhờ tạo thói quen thở đúng cách

Dạy con thở bằng mũi, hạn chế để trẻ thở bằng miệng bởi cách thở này làm mặt lưỡi bằng và thè ra khiến trẻ phát âm sai nhiều từ

Tăng dần độ khó của ngôn ngữ

Sau khi trẻ phát âm đúng các âm ngắn, đơn giản ba mẹ hãy chuyển sang nói dài với những từ ngữ phong phú nhưng có hệ thống. Cứ như vậy, chỉ sau một thời gian ngắn, tình trạng nói ngọng chắc chắn sẽ được cải thiện đáng kể.

Thường xuyên cho trẻ đọc thơ, vè, đồng dao

Thơ ca, văn vần có vai trò quan trọng trong việc rèn luyện phát âm cho trẻ, nhất là các thanh trong tiếng Việt.

Chăm đọc sách cho bé nghe

Việc đọc sách cho bé cũng là một cách chỉnh ngọng cực kỳ thú vị. Với phương pháp này, ba mẹ có thể dạy trẻ một khối lượng lớn từ vựng trong giao tiếp cũng như giúp bé cấu tứ mạch lạc trong suy nghĩ của mình.

Cách dạy bé hết nói ngọng nhờ đọc sáchCách dạy bé hết nói ngọng nhờ đọc sách

Lời khuyên cho ba mẹ khi áp dụng cách dạy bé hết nói ngọng

Để sửa các âm lỗi của trẻ ba mẹ nên lưu ý các điều sau: 

  • Tuyệt đối không nhai lại các phát âm sai của con, điều này sẽ khiến trẻ không ý thức được phát âm chuẩn là việc nên làm.
  • Hạn chế cho bé tiếp xúc với những ngươi hay nói ngọng.
  • Tăng cường các hoạt động giao tiếp ở chỗ đông người cho bé nhanh nhẹn, mau miệng hơn.
  • Không hỏi dồn dập, liên tục khiến bé lúng túng, nói ngọng, nói lắp,…
  • Khích lệ, động viên con thường xuyên.

Có thể thấy, cách dạy bé hết nói ngọng không quá khó như nhiều ba mẹ vẫn tưởng. Chỉ cần áp dụng đúng phương pháp và kiên trì luyện tập cùng con hàng ngày chắc chắn ba mẹ sẽ đạt được kết quả như mong muốn. Đừng quên chia sẻ bài viết này để trang bị cho mình vốn kiến thức hữu ích này nhé!

 

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan
Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage