Bật mí cách dạy trẻ lớp 1 đánh vần vanh vách dễ dàng ngay tại nhà!

Bật mí cách dạy trẻ lớp 1 đánh vần vanh vách dễ dàng ngay tại nhà!

Cách dạy trẻ lớp 1 đánh vần là cần thiết để trang bị cho con nền tảng kiến thức vững vàng  trong tương lai. Tuy nhiên, để trẻ tập trung học và ghi nhớ nhanh lại là điều không dễ dàng. Đối với nhiều ba mẹ, dạy con đánh vần không khác gì cuộc chiến vì phải đánh vật với con, với từng trang sách. Để mẹ dạy con chẳng còn “tăng xông”, Kids UP gửi mẹ trọn vẹn bí quyết dạy con nhàn tênh, hiệu quả qua bài viết sau!

Cách dạy trẻ lớp 1 đánh vần hiệu quả tại nhàCách dạy trẻ lớp 1 đánh vần hiệu quả tại nhà

Những cách dạy trẻ lớp 1 đánh vần dễ như ăn kẹo sau đấy chắc chắn sẽ biến đánh vần trở thành trải nghiệm học tập thú vị của ba mẹ và trẻ. Thậm chí, nếu ba mẹ áp dụng nghiêm túc các phương pháp này, ba mẹ còn có thể khiến trẻ học nhanh, nhớ lâu và yêu thích môn học gấp nhiều lần cách dạy thông thường.

Hướng dẫn cách dạy trẻ lớp 1 đánh vần đơn giản nhất

Dạy bé làm quen và ghi nhớ bảng chữ cái

Trẻ mới chập chững vào lớp 1, còn nhiều bỡ ngỡ và mọi thứ đều rất mới mẻ đôi khi là xa lạ. Vì vậy, để việc dạy trẻ học đánh vần hiệu quả, trước tiên, mẹ nên cho bé làm quen với chữ cái và dấu câu. Tuy nhiên, thay vì cho con nhìn chằm chằm vào sách vở, thao thao bất tuyệt đọc theo chữ cái mẹ dạy. Hãy tạo và duy trì một buổi học thú vị kích thức hứng thú, thu hút trẻ tham gia như: 

Dạy trẻ từ các thẻ chữ cái: Mẹ có thể mua tại nhà sách hay tự làm. Mẹ cần trang trí thành những bảng màu có rực rỡ, ngộ nghĩnh, dễ thương để khơi gợi sự tò mò, kích thích thị giác của trẻ. Nhờ vậy, trẻ sẽ hứng khởi, dễ dàng tiếp thu và tăng khả năng ghi nhớ mặt chữ lâu hơn.

Dạy trẻ mọi lúc mọi nơi thông qua các hoạt đồng hàng ngày: Cách dạy khiến trẻ nhớ chữ cái một cách tự nhiên mà không áp lực. Chẳng hạn, khi xem tivi, mẹ có thể chỉ cho bé các chữ cái ngẫu nhiên đơn giản và hướng dẫn trẻ cách đọc tương ứng. Hay khi đi dạo trên đường phố, mẹ hỏi con các chữ cái đã học trên bảng hiệu quảng cáo,…

Cách dạy trẻ lớp 1 học đánh vần

Ghi nhớ nhanh chóng qua bảng chữ cái sinh động

Dạy bé từ những chữ đơn giản

Trước khi bé rành rọt với việc đánh vần, mẹ nên dạy bắt đầu dạy cho bé từ những từ đơn giản, gần gũi, gắn liền với cuộc sống xung quanh với bé. Đó là những chữ cái mà bé thường hay dùng và gọi hàng ngày như: “ba”,”bà”, “bố”, “mẹ”, “mèo”, “chó”,…

Các từ này sẽ khiến các bé dễ dàng liên tưởng, hình dung và nhanh chóng tiếp thu hơn so với những từ ngữ xa lạ và không thông dụng khác.

Lộ trình hướng dẫn bé ghép vần đúng cách

Khi bé đã thành thạo đánh vần các từ ngắn, đơn giản, mẹ hãy chuyển sang cho bé học cách đánh vần theo quá trình tuần tự từng bước như sau: 

Đầu tiên học ghép phụ âm + nguyên âm đơn + dấu: Trong Tiếng Việt, có 12 phụ âm bao gồm a, ă, â, e, ê, i, o, ô, ơ, u, ư, y và 17 phụ âm gồm có: b, c, d, đ, g, h, k, l, m, n, p, q, r, t, v, x.

Cứ như vậy, đến khi thuần thục, mẹ chuyển sang dạy bé cách ghép phụ âm + nguyên âm đôi + dấu: 7 nguyên âm đôi là ia, iê, yê, ua, uô, ưa, ươ. 

Với những buổi đầu tiên, trẻ sẽ gặp khó khăn trong cách ghép vần và phát âm do chưa hiểu nguyên tắc ghép vần của tiếng Việt. Vì vậy, mẹ cần chỉ bảo tận tình và phát âm chuẩn cho con. Đảm bảo chỉ sau 4 – 5 buổi tình trạng này sẽ được cải thiện hơn rất nhiều.

Phụ huynh có vai trò quan trọng trong việc dạy con đánh vầnPhụ huynh có vai trò quan trọng trong việc dạy con đánh vần

Kinh nghiệm dạy trẻ lớp 1 đánh vần hiệu quả tại nhà

Thời điểm đánh vần thích hợp với trẻ nên là khoảng thời gian trẻ ít bị chi phối bởi những trò chơi tiêu khiển. Theo các nghiên cứu, thời gian tốt nhất là khi tắm. Tại đây, trẻ không có nhiều trò chơi như những chỗ khác nên trẻ sẽ tập trung hơn trong việc tập đánh vần tên mình.

Về thời gian, 5 – 10 phút/ngày là khoảng thời gian học tốt nhất. Bởi thời gian quá lâu dễ gây chán nản, xao nhãng, không hứng thú. Tuy nhiên, mẹ có linh động thay đổi tùy thuộc vào tâm trạng trẻ nhé!

Về phương pháp dạy, mẹ có thể lồng ghép việc học đánh vần vào trò chơi để trẻ hứng khởi như: Trò chơi đoán chữ, ghép chữ từ các chữ cái nam châm,… Nhưng mẹ lưu ý, hãy khởi đầu bằng những câu dễ và tăng dần độ khó sao cho phù hợp với khả năng của con.

Con hứng thú đánh vần qua các trò chơi hấp dẫnCon hứng thú đánh vần qua các trò chơi hấp dẫn

Một số lưu ý khi dạy trẻ đánh vần

Cách dạy trẻ lớp 1 đánh vần có hiệu quả hay không phụ thuộc rất nhiều vào thái độ dạy dỗ của ba mẹ và sự hợp tác của trẻ. Do đó, để con nhanh chóng biết cách đánh vần, mẹ nên nhớ những nguyên tắc giáo dục sau: 

Luôn bình tĩnh, kiến nhẫn với trẻ

Trong quá trình dạy trẻ, ba mẹ thường có tâm lý nóng vội, quát tháo, la mắng khi trẻ mải chơi, không tập trung hay “chậm” tiếp thu. Tuy nhiên, điều này vô hình chung tạo nên cho trẻ tâm lý sợ hãi, không muốn tiếp tục học nữa. Bởi vậy, để trẻ không rơi vào tình trạng khó khăn, áp lực, ba mẹ nên bình tĩnh, kiên trì cho trẻ thích nghi với cách học tập mới mẻ này.

Dạy con thông qua hình ảnh trực quan, sinh động

Theo nhiều nghiên cứu, trẻ có khả năng ghi nhớ kiến thức tốt hơn thông qua hình ảnh trực qua, sinh động. Mọi lời giải thích của ba mẹ sẽ trở nên khó hiểu với trẻ nếu không có sự hiện diện của hình ảnh (hay sự vật) minh họa đi kèm. Do đó, để dạy trẻ đánh vần thành công, ba mẹ không thể không chuẩn bị cho trẻ những giáo cụ chứa hình ảnh thật đặc sắc và thu hút.

Tuyệt đối không tạo áp lực khi dạy con đánh vầnTuyệt đối không tạo áp lực khi dạy con đánh vần

Trên đây là những cách dạy trẻ lớp 1 đánh vần hiệu quả và nhanh chóng ngay tại nhà mà ba mẹ cùng tham khảo và áp dụng dạy cho bé nhà mình. Nếu ba mẹ còn băn khoăn, đau đầu tìm kiếm trò chơi giúp trẻ đánh vần tốt thì đừng bỏ qua những kho trò chơi bổ ích từ Kids UP nhé!

 

Picture of Khả Như

Khả Như

Chào các độc giả của KidsUP, mình là Khả Như – tác giả tại chuyên mục “Kiến thức giáo dục sớm” và “Ba mẹ nuôi dạy con”. Mình đã có 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực biên soạn nội dung và chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trong các lĩnh vực giáo dục trẻ nhỏ, nuôi dạy con,…. Mình hy vọng rằng với những nội dung tâm huyết mình đăng tải trên sẽ đem tới cho các bậc phụ huynh cũng như các bé nhiều giá trị hữu ích.

Chia sẻ bài viết

Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage

Đăng ký tài khoản học thử

Vui lòng để lại thông tin để nhân viên tư vấn gọi điện xác nhận

small_c_popup

Chương trình ưu đãi kỷ niệm Sinh nhật KidsUP

Giảm giá 40%
tất cả các khóa học

Nhanh tay đăng ký, số lượng có hạn!

Đăng ký thành công

Bộ phận hỗ trợ sẽ gọi điện xác nhận lại thông tin sớm nhất!