Toán tư duy là gì? Những sự thật về toán tư duy ba mẹ nên biết

toán tư duy là gì

Ngày nay, việc cho trẻ đi học Toán tư duy đã trở thành xu hướng và không còn xa lạ đối với các bậc cha mẹ. Vậy Toán tư duy là gì? Phương pháp này sẽ phù hợp cho trẻ ở độ tuổi nào? Đâu là các phương pháp toán tư duy phổ biến nhất? Nếu bạn đang có những thắc mắc trên, hãy cùng tìm kiếm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

Toán tư duy là gì?

Để hiểu rõ Toán tư duy là gì, trước tiên chúng ta cần phải nắm rõ khái niệm và những yếu tố cốt lõi trong phương pháp học tập này.

Định nghĩa toán tư duy

Toán tư duy là phương pháp giúp trẻ áp dụng tư duy logic, khả năng sáng tạo vào việc giải toán. Cách học toán này sẽ giúp trẻ phát triển não bộ, hình thành khả năng tư duy logic, sáng tạo.

Giải đáp câu hỏi Toán tư duy là gì
Giải đáp câu hỏi Toán tư duy là gì

Để dễ dàng phân biệt giữa phương pháp học Toán tư duy và học Toán truyền thống, hãy cùng tham khảo bảng so sánh điểm khác nhau giữa hai phần phương pháp học toán này dưới đây:

Đặc điểm Toán tư duy Toán truyền thống
Phương pháp học Trẻ giải toán sử dụng khả năng tư duy logic, sáng tạo,  kỹ năng phân tích. Trẻ giải toán sử dụng các công thức toán học, các quy tắc đã được học.
Công cụ hỗ trợ Trẻ không cần phải sử dụng máy tính, que tính hỗ trợ. Trẻ thường sử dụng máy tính, que tính để hỗ trợ trong việc tính toán.
Kỹ năng rèn luyện Khả năng tư duy logic, sáng tạo, kỹ năng giải quyết vấn đề. Khả năng tính toán, ghi nhớ và áp dụng công thức toán học.
Nội dung học tập Các bài toán gắn liền với thực tế cuộc sống. Các bài toán yêu cầu sử dụng các công thức, lý thuyết toán học.

3 yếu tố cốt lõi của toán tư duy

Với môn toán tư duy sẽ hướng đến ba yếu tố cốt lõi chính đó là Logic, Sáng tạo và Khả năng tập trung, ghi nhớ. Cụ thể:

Ba yếu tố cốt lõi của môn toán tư duy
Ba yếu tố cốt lõi của môn toán tư duy
  • Logic

Các bài toán tư duy thường được xây dựng với mục đích hình thành cho trẻ khả năng tư duy logic. Theo đó, trẻ có thể dựa trên đề bài được cho để tự phân tích và liên hệ các dữ liệu có trong bài. Bằng cách vận dụng khả năng tư duy logic, trẻ sẽ có thể tìm ra cách giải bài toán sao cho phù hợp nhất.

  • Sáng tạo

Ngoài ra, phát triển khả năng sáng tạo cũng là một trong những mục tiêu chính khi dạy phương pháp toán tư duy cho bé. Khi giải các bài toán tư duy, trẻ sẽ không bị gò bó theo một phương pháp giải mẫu.

Thay vào đó, trẻ được sử dụng nhiều phương pháp giải toán đa dạng như sử dụng sơ đồ, hình vẽ, công thức toán,… Điều này giúp trẻ tư duy một cách độc lập và được tự do sáng tạo trong lời giải của mình miễn sao ra được kết quả đúng.

  • Tập trung và ghi nhớ

Không chỉ vậy, trẻ cũng được rèn luyện khả năng tập trung và ghi nhớ khi được học phương pháp giải Toán tư duy. Khi tìm hiểu Toán tư duy là gì, chúng ta biết được rằng các bài Toán này thường liên hệ tới đời sống thực tế.

Học toán tư duy để rèn luyện khả năng tập trung và ghi nhớ
Học toán tư duy để rèn luyện khả năng tập trung và ghi nhớ

Vậy nên khi giải các bài Toán tư duy, trẻ cần phải tập trung quan sát môi trường xung quanh, cũng như ghi nhớ những kiến thức đã được học trong sách vở hay thông qua những quan sát thực tế và áp dụng vào cách giải của mình. 

Toán tư duy phù hợp với độ tuổi nào?

Toán tư duy là một phương pháp giúp phát triển não bộ, thúc đẩy khả năng tư duy logic và phát huy sự sáng tạo. Do vậy, phương pháp này phù hợp nhất đối với trẻ trong độ tuổi từ mầm non đến cấp trung học cơ sở. Theo các chuyên gia giáo dục, độ tuổi thích hợp nhất để cha mẹ bắt đầu dạy Toán tư duy cho bé là khi trẻ khoảng 4 tuổi.

Đây là độ tuổi thích hợp để trẻ bắt đầu hình thành nền tảng tư duy, khám phá các khái niệm toán học cơ bản thông qua hoạt động và quan sát ngoài thực tế. Việc cho trẻ học Toán tư duy trong độ tuổi này cùng đồng thời giúp khơi dậy tính tò mò, ham học hỏi và khơi gợi khả năng sáng tạo của bé.  

Trong giai đoạn khi trẻ từ tiểu học lên trung học cơ sở, cha mẹ có thể cho trẻ học song song phương pháp Toán tư duy và Toán truyền thống. Cách này sẽ giúp trẻ học tập hiệu quả hơn, củng cố nền tảng vững chắc cho các bậc học cao hơn.

2 phương pháp toán tư duy phổ biến tại Việt Nam

Bật mí 2 phương pháp toán tư duy phổ biến tại Việt Nam
Bật mí 2 phương pháp toán tư duy phổ biến tại Việt Nam

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp Toán tư duy mà các bậc cha mẹ có thể dạy cho bé. Dưới đây là hai phương pháp phổ biến nhất đối với các phụ huynh tại Việt Nam:

Toán tư duy Soroban với bàn tính 

Phương pháp Toán tư duy Soroban là một phương pháp bắt nguồn từ bàn tính tên là Soroban có xuất xứ tại Trung Quốc. Bàn tính này rất phổ biến trong xã hội Nhật bản những năm 1600.

Phương pháp này sẽ dạy trẻ cách tính nhẩm nhanh bằng cách sử dụng bàn tính Soroban. Đây chính là phương pháp dành cho các bậc phụ huynh muốn giúp con mình phát triển khả năng tư duy logic, tập trung và tính nhẩm nhanh chóng.

Phương pháp toán tư duy Soroban với bàn tính
Phương pháp toán tư duy Soroban với bàn tính

Có thể lí giải rằng khi trẻ được tiếp xúc với toán Soroban từ sớm, khoảng 4-6 tuổi, trẻ sẽ phát triển đại não cả hai bên bán cầu não trái và phải. Bởi vì khi trẻ đã quen với bàn tính Soroban thì khi đấy trẻ sẽ chuyển sang tính nhẩm bằng phương pháp ảo tính. Tức là trong não bộ của bé hiện lên hình ảnh bàn tính và sử dụng 2 tay để gảy các hạt tưởng tượng trong đầu. Mời bạn xem video dưới đây để hiểu về ảo tính với bàn tính Soroban:

Hiện nay, một trong những phương thức học toán Soroban đơn giản và hiệu quả nhất là thông qua ứng dụng KidsUP Soroban – Ứng dụng học Toán tư duy tại nhà dành cho trẻ từ 4 – 12 tuổi mà không cần kết nối  mạng. Cha mẹ có thể đăng ký để cho con học thử Soroban qua nút xanh bên dưới ba mẹ nhé. 

Toán tư duy Finger Math

Phương pháp Finger Math là một phương pháp toán tư duy sử dụng hai bàn tay để thực hiện các phép toán cộng trừ từ 0 đến 99. Finger Math đã được áp dụng rộng rãi tại nhiều quốc gia phát triển trên toàn thế giới như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc,…  và cho thấy nhiều kết quả tích cực khi áp dụng cho trẻ trong độ tuổi từ mẫu giáo đến tiểu học, đặc biệt với trẻ trong độ tuổi từ 4-6.

Toán tư duy Finger Math giúp trẻ phát triển tư duy, sáng tạo
Toán tư duy Finger Math giúp trẻ phát triển tư duy, sáng tạo

Toán tư duy Finger Math là phương pháp tính toán phối hợp giữa tay và 2 bán cầu não vô cùng nhịp nhàng. Ngoài ra, phương pháp toán tư duy này cũng đóng vai trò rất lớn trong việc giúp trẻ phát triển tư duy, tập trung và ghi nhớ rất tốt.

Gỡ bỏ những hiểu lầm về toán tư duy

Khi tìm hiểu Toán tư duy là gì, chắc hẳn không ít bạn có những hiểu lầm về Toán tư duy. Chẳng hạn như:

  • Học toán tư duy chỉ dành cho trẻ có tố chất thông minh

Khi nghe cụm từ “Toán tư duy”, nhiều bậc phụ huynh e ngại và cho rằng phương pháp này chỉ có thể được học bởi các bé có tố chất thông minh từ nhỏ. Trên thực tế, phương pháp này phù hợp với mọi trẻ ở các độ tuổi khác nhau.

Toán tư duy phù hợp với mọi trẻ ở các độ tuổi khác nhau
Toán tư duy phù hợp với mọi trẻ ở các độ tuổi khác nhau

Mục đích chính của các bài toán tư duy là giúp trẻ phát triển não bộ, hình thành khả năng tư duy logic và phát triển sự sáng tạo. Các bài toán tư duy được phân thành nhiều cấp độ khác nhau, phù hợp với từng độ tuổi và khả năng thích ứng của từng người. Vậy nên, mọi đứa trẻ đều có thể học toán tư duy và áp dụng vào các bài học trong đời sống.

  • Bàn tính của toán Soroban là không hợp thời

Trái ngược lại với suy nghĩ của nhiều người rằng bàn tính Soroban – thịnh hành từ những năm 1600, không còn phù hợp để sử dụng trong việc giảng dạy ngày nay. Nhưng nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc học với bàn tính Soroban cực kì có lợi cho sự phát triển trí óc của trẻ.

Toán tư duy Soroban giúp trẻ nâng cao khả năng tính nhẩm thật nhanh, khi đó trẻ sẽ cần phải phân tích và xử lý các con số một cách nhanh chóng và chính xác. Điều này sẽ giúp trẻ tăng cường khả năng tập trung và kỹ năng phân tích cho trẻ trong độ tuổi từ 4 – 6.

Kết Luận

Nội dung trên KidsUP đã giải đáp câu hỏi “Toán tư duy là gì?” và chia sẻ đến bạn đọc một số thông tin hữu ích về chủ đề Toán tư duy. Mong rằng qua bài viết trên, bạn đã biết thêm một phương pháp học toán hiệu quả và áp dụng thành công cho con em của mình. Đừng quên hãy đăng ký học thử ứng dụng toán tư duy Soroban để hiểu hơn về phương pháp này nhé.

Picture of Khả Như

Khả Như

Chào các độc giả của KidsUP, mình là Khả Như – tác giả tại chuyên mục “Kiến thức giáo dục sớm”. Mình đã có 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực biên soạn nội dung và chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trong các lĩnh vực giáo dục trẻ nhỏ, nuôi dạy con,…. Mình hy vọng rằng với những nội dung tâm huyết mình đăng tải trên sẽ đem tới cho các bậc phụ huynh cũng như các bé nhiều giá trị hữu ích.

Chia sẻ bài viết

Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage

Đăng ký tài khoản học thử

Vui lòng để lại thông tin để nhân viên tư vấn gọi điện xác nhận

small_c_popup

Chương trình ưu đãi kỷ niệm Sinh nhật KidsUP

Giảm giá 40%
tất cả các khóa học

Nhanh tay đăng ký, số lượng có hạn!

Đăng ký thành công

Bộ phận hỗ trợ sẽ gọi điện xác nhận lại thông tin sớm nhất!