Rèn luyện thói quen viết lách cho trẻ

ren-luyen-thoi-quen-viet-lach-cho-tre

Tại sao chúng ta nên nuôi dưỡng thói quen viết lách cho trẻ? 

Viết nhật ký có thể giúp trẻ quản lý cảm xúc của mình tốt hơn, rèn luyện kỹ năng viết thuần thục, và tăng cường khả năng giao tiếp.

1. QUẢN LÝ CẢM XÚC

Bởi vì còn quá nhỏ, vậy nên cũng có rất nhiều cảm xúc mà trẻ chưa thể hiểu hay diễn đạt ra thành lời. Và việc viết tạo một môi trường an toàn và cơ hội để trẻ có thể khám phá, tìm hiểu và gọi tên những cảm giác này.

ren-luyen-thoi-quen-viet-lach-cho-tre

Bạn có thể để con được tự do chọn cuốn sổ mà mình thích, và hướng dẫn trẻ rằng cuốn sổ đó sẽ là một nơi an toàn để trẻ có thể chia sẻ về bản thân mình.

>>> Liên quan: Âm Nhạc Giúp Trẻ Cải Thiện Điểm Số

2. RÈN LUYỆN KỸ NĂNG VIẾT

Viết nhật ký cũng giống như chơi bóng, vẽ, hay chơi đàn vậy. Càng viết nhiều, các kỹ năng càng được cải thiện. Cải thiện cả về cách đánh vần, sắp xếp câu chữ, mở rộng vốn từ vựng, ngữ pháp, và quan trọng nhất là nuôi dưỡng thói quen và niềm yêu thích viết lách.

>>> Liên quan: Phương Pháo Giáo Dục Sớm Phát Triển Tư Duy & Kỹ Năng Mềm Cho Trẻ

Viết chỉ là một hành động đơn giản, nhưng viết cũng chính là tự do, để trẻ có thể tự “sáng tác” lên câu chuyện của mình, tự do viết và khám phá về bản thân.

3. TĂNG CƯỜNG KỸ NĂNG GIAO TIẾP

Viết nhật ký giúp trẻ chuyển hóa những suy nghĩ và ý tưởng của mình thành câu từ hoàn chỉnh. Một số đứa trẻ cảm thấy dễ dàng để viết ra hơn là giao tiếp bằng lời nói. Vậy nhưng chỉ việc ra thôi cũng có thể giúp chúng cải thiện những kỹ năng giao tiếp của mình.

ren-luyen-thoi-quen-viet-lach-cho-tre

Bạn có thể gợi ý thêm cho con một số lựa chọn khác như cắt dán và trang trí sổ nhật ký để công việc này trở nên thú vị và sáng tạo hơn. Ngoài ra bạn cũng có thể khuyến khích con viết về những chủ đề gần gũi như là:
– Sau này con muốn làm gì? Tại sao?
– Điều gì khiến con thấy vui và biết ơn nhất ngày hôm nay?
– Có điều gì hôm nay mà con muốn thay đổi không?

Viết nhật ký có thể là một bước đi quan trọng trong quá trình trưởng thành của trẻ mà có lẽ đứa trẻ nào cũng nên thử khi còn nhỏ.

>>> Đọc thêm về cách dạy con của KidsUP tại ĐÂY

Theo Scholastic Parents

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan
Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage