Điều gì khiến trẻ sợ hãi?

dieu-gi-khien-tre-so-hai

Điều gì khiến trẻ sợ hãi? Trẻ nhận thức và tiếp nhận nỗi sợ khác nhau tại những độ tuổi khác nhau. Hầu hết những cơn lo âu này là một phần của sự trưởng thành.

Trẻ từ 6 tháng tới 3 tuổi

Thường sợ sự chia rẽ, bị bỏ rơi. Điều này khiến chúng trở nên cáu bẳn, đeo bám và quấy khóc khi bị tách khỏi ba mẹ hoặc người chăm sóc mình. Đây là những biểu hiện phát triển bình thường của trẻ, và còn tuỳ vào từng em bé và môi trường nuôi dưỡng mà khoảng thời gian này có thể ngắn hay dài.

dieu-gi-khien-tre-so-hai

Khi có nhiều cơ hội tiếp xúc với thế giới bên ngoài hơn thì những loài động vật lạ, côn trùng, bão tố, mưa lớn, độ cao, vùng nước sâu, máu, hay bóng tối, … cũng là những yếu tố gây sợ hãi thường gặp. Những điều này có thể dần mất đi theo thời gian.

Ngoài ra cũng có rất nhiều cột mốc hay sự kiện khiến trẻ cảm thấy lo lắng và e ngại. Ví dụ như là lần đầu tới trường, lần đầu gặp các bạn mới, lần đầu tiếp xúc với thầy cô, lần đầu đi xa nhà, xa bố mẹ, thi cử, hay những bài kiểm tra,… Một số trẻ cảm thấy ngại ngùng và rụt rè trước đám đông, và con cần được giúp đỡ trong các tình huống này.

>>> Có thể bạn chưa biết: 4 Kỹ Năng Giúp Trẻ Thích Nghi Tốt Hơn

Nhận diện được nỗi sợ hãi và lí do của chúng

… là một trong những bước đầu để giải quyết những nỗi sợ này. Người lớn chúng ta nhiều khi vẫn còn bối rối trước những cảm xúc và nỗi sợ của mình, trẻ nhỏ cũng hay bối rối và lạc lõng như vậy, vậy nên khi con e dè trước điều gì đó ba mẹ đừng vội nạt nộ trẻ, mà hãy kiên nhẫn tìm hiểu nguyên nhân và giúp đỡ con nhé.

>>> Đọc thêm về cách dạy con cùng KidsUP tại ĐÂY 

Theo nhs.uk

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan
Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage