Đếm ngược 10 thói quen xấu cần sửa ngay cho con

https://www.kidsup.net/ren-luyen-thoi-quen-viet-lach-cho-tre

10 thói quen xấu cần sửa ngay cho con? 

Chúng ta luôn muốn con trở thành một đứa trẻ sáng dạ và tử tế sau này, và có những bước đơn giản nhưng cực kỳ quan trọng mà chúng ta hay bỏ qua trong việc dạy con, đó là xác định vấn đề! 

Khi những vấn đề hay những thói quen xấu của con được xác định cụ thể, chúng ta sẽ biết cách xử lý chúng dễ dàng và hiệu quả hơn! 

#10. NÓI KHI ĐANG NHAI

Đây là một thói quen xấu và hơi nhạy cảm, vậy nên bạn nên tranh thủ rèn luyện cho bé điều này từ khi con còn nhỏ để tránh những trường hợp ngượng ngùng sau này.

https://www.kidsup.net/ren-luyen-thoi-quen-viet-lach-cho-tre

Những ý tưởng và câu chuyện xuất hiện liên tục trong đầu trẻ, và các em khó có thể tự tìm một thời điểm thích hợp để nói về chúng. Trẻ cần học cách tôn trọng người khác và giữ gìn vệ sinh chung, em có thể kể mọi chuyện sau khi đã nhai xong hoăc sau bữa cơm. 

#9. NGOÁY MŨI  

Chúng ta đều hiểu rằng ngoáy mũi là một điều rất đỗi bình thường. Nhưng trẻ cần học những cách ứng xử thông thường như là chỉ làm sạch mũi ở những nơi riêng tư như nhà vệ sinh, phòng riêng, … 

>>> Liên quan: 9 Điều Ba Mẹ Làm Giúp Trẻ Trưởng Thành Hơn

Chẳng ai muốn nhìn thấy một đứa trẻ hay người lớn ngoáy mũi cả, dù là ở bất cứ đâu, đặc biệt là khi nói chuyện. Đây chỉ là 1 chi tiết nhỏ trong ứng xử, nhưng có thể ảnh hưởng rất nhiều tới các mối quan hệ của con sau này. 

#8. TỰ DỌN ĐỒ CỦA MÌNH 

Trẻ cần được hình thành thói quen tự dọn gọn đồ của mình sau khi sử dụng xong chứ không phải ỷ lại vào ba mẹ hay người khác dọn giùm, kể cả bát đũa sau bữa ăn, hay bất kỳ thứ gì khác.

https://www.kidsup.net/ren-luyen-thoi-quen-viet-lach-cho-tre

Biến điều này trở thành thói quen và phản xạ từ khi còn bé sẽ giúp ích cho những đứa trẻ sau khi trưởng thành rất nhiều. 

#7. Ợ HƠI Ở NƠI CÔNG CỘNG 

Ở một số nền văn hoá thì điều này là hoàn toàn bình thường, và điều này còn phụ thuộc vào một số yếu tố cơ địa hay bệnh lý nữa. Tuy nhiên bạn hãy cố gắng làm gương cho con và nhắc nhở trẻ bất cứ khi nào xảy ra, nếu trẻ không kìm được dể đi chỗ khác thì con nên xin lỗi mọi người ngay sau đó. 

#6. KHÔNG CHE MIỆNG KHI HO 

Trong bối cảnh dịch bệnh hiện tại thì điều này lại càng cần thiết hơn bao giờ hết. Đến cả người lớn đôi khi cũng mắc phải thói quen xấu này, nhưng điều này sẽ không bao giờ là bình thường cả. Bạn hãy rèn luyện con thói quen che miệng mỗi khi có ý định hắt xì, khi con không kịp làm điều này thì phải ngay lập tức khử khuẩn, và xin lỗi những người xung quanh.

https://www.kidsup.net/ren-luyen-thoi-quen-viet-lach-cho-tre

Và khi che miệng thì không phải là che bằng bàn tay mà bằng khuỷu tay. Điều này sẽ ngăn chặn tối đa khả năng vi khuẩn lan truyền từ người ngày sang người khác, vì bàn tay của cúng ta sẽ chạm vào vô số bề mặt.  

#5. VỨT QUẦN ÁO BẨN LÊN SÀN 

Những đứa trẻ không sinh ra đã trở nên có kỷ luật ngay được. Nếu như không được hướng dẫn thì chúng có thể vứt đồ sau khi thay ở mọi nơi như sàn nhà tắm, dưới đất, bàn ghế, giường, … thay vì để vào máy giặt hay khu giặt là. 

>>> Liên quan: Rèn Luyện Thói Quen Viết Lách Cho Trẻ

Là ba mẹ đôi khi chúng ta vẫn vô thức đi theo sau và giúp con làm việc này và nghĩ rằng “vì chúng còn nhỏ…” Tuy nhiên điều này có hại nhiều hơn là lợi, thay vì làm hộ con, ba mẹ hãy nhắc nhở để bé tự thực hiện chúng nhé! 

#4. LAU TAY VÀO QUẦN ÁO 

Đây là một thói xấu mà hầu hết đứa trẻ nào cũng mắc phải. Thường chúng sẽ lau đồ ăn, màu vẽ, vết bẩn, hay bất cứ thứ gì dính lên tay chúng. Ngoại trừ những buổi chơi ngoài trời, thì điều này là không thể tránh khỏi, và đôi khi điều này cũng không hẳn là xấu, nhưng khi chơi trong nhà thì tuyệt đối là không. 

https://www.kidsup.net/ren-luyen-thoi-quen-viet-lach-cho-tre

Bạn hãy chắc rằng xung quanh con luôn có khăn hoặc giấy lau để trẻ có thể dùng bất cứ khi nào chúng cần. Nếu xung quanh không có thì chúng cần đi tìm hoặc rửa tay dưới vòi nước. 

#3. KHÔNG UỐNG ĐỦ NƯỚC 

Bạn không nên “bắt buộc” trẻ phải uống đủ nước khi em không thực sự hiểu tại sao, điều này có thể phản tác dụng. Bạn cũng không nên cho trẻ uống quá nhiều nước ép, sữa hay các loại nước ngọt khác để trẻ “dễ” uống nước hơn.

Thay vào đó mỗi ngày hãy nhắc nhở con về tầm quan trọng của nước đối với cơ thể, và chính chúng ta cũng cần phải uống thường xuyên để đồng hành cùng con. 

#2. THÓI QUEN TRÌ HOÃN 

“Lát con làm.” Hầu hết chúng ta hẳn đều đã quá quen với câu này của con. Đây là cách chúng thường dùng để đỡ phải làm bài tập luôn, dọn dẹp, làm việc nhà hay hoàn thành một công việc nào đó. Và thói quen trì hoãn này khiến chúng cảm thấy “thoải mái” và nhanh chóng trở thành một dạng thái độ khi chúng phải đối mặt với bất cứ điều gì.

https://www.kidsup.net/ren-luyen-thoi-quen-viet-lach-cho-tre

Mỗi khi con nói câu này, ba mẹ hãy xốc trẻ đứng dậy và hoàn thiện việc đó ngay lập tức. Tuy nhiên điều này cần sự cố gắng của cả 2 bên. Bố mẹ cũng cần thực hành tương tự. Sau này lớn lên chắc hẳn con cái sẽ cảm ơn chúng ta nhiều lắm khi chúng được rèn luyện thói quen này từ sớm! 

>>> Liên quan: Phương Pháo Giáo Dục Sớm Phát Triển Tư Duy & Kỹ Năng Mềm Cho Trẻ

#1. SỬ DỤNG ĐỒ ĐIỆN TỬ QUÁ NHIỀU 

Thói quen xấu này được hình thành nhanh chóng và dai dẳng tới đáng sợ. Đầu tiên có thể chỉ là 1 giờ chơi same sau giờ học, sau đó chẳng mấy chống bạn sẽ nhận ra là con dành cả nửa ngày hoặc hơn dán mắt vào điện thoại, máy tính, mạng xã hội hay TV. Rồi chẳng mấy chốc đây trở thành những hành động trong vô thức, vừa làm giảm năng xuất, vừa tổn hại tới sức khoẻ và sự phát triển não bộ của trẻ. 

Bạn cần nghiêm khắc và kiên quyết ngay từ những ngày đầu về giới hạn thời gian sử dụng và chương trình/nội dung mà con tiếp cận.  

>>> Đọc thêm về cách dạy con của KidsUP tại ĐÂY

Theo Moms United

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan
Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage