Chi tiết cách phát âm chữ H trong tiếng Việt cho các bé

Cách phát âm chữ h trong tiếng Việt

Cách phát âm chữ h trong Tiếng Việt không quá khó cho các bé nếu bé luyện tập phát âm chuẩn đều đặn hàng ngày. Để hiểu rõ hơn về cách phát âm chữ chuẩn khoa học thì các bậc phụ huynh hãy xem nội dung mà KidsUP chia sẻ dưới đây để dạy lại cho con mình nhé.

Cách phát âm chữ h trong tiếng Việt

– Âm “H” trong tiếng Việt

Âm “H” là một phụ âm trong tiếng Việt, được phát âm bằng hơi từ thanh quản đẩy ra mà không gặp vật cản nào trong khoang miệng. Ở phần lưng lưỡi bé chỉ cần đẩy một luồng hơi nhẹ ra khỏi miệng để phát âm chữ h.

– Cách phát âm “H”:

Mở miệng:  Mở miệng một cách tự nhiên như khi bạn chuẩn bị nói.

Đẩy hơi: Đẩy hơi từ thanh quản ra ngoài. Lưu ý không để lưỡi chạm vào bất kỳ bộ phận nào trong khoang miệng.

Phát âm: Khi hơi ra khỏi miệng, bạn sẽ nghe thấy âm thanh “hờ” nhẹ.

Lưu ý khi phát âm chữ h trong tiếng việt
Lưu ý khi phát âm chữ h trong tiếng việt

Lưu ý khi phát âm “H” trong tiếng Việt

Âm “H” là âm bật hơi thanh hầu, không nên nhầm lẫn với âm “kh” (âm bật hơi thanh môn).

Âm “H” không kết hợp với dấu thanh nào.

Khi chữ “H” đứng đầu một âm tiết, nó không làm thay đổi cách phát âm của các âm khác trong âm tiết đó.

Ví dụ về cách phát âm chữ H trong từ ngữ

  • Hiểu
  • Hải
  • Hạnh phúc
  • Học
  • Hát

Mẹo phát âm chữ H dễ dàng cho bé

Các bé có thể tưởng tượng mình đang thở nhẹ nhàng, sau đó cố gắng phát ra âm thanh “hờ” mà không cần dùng lưỡi hay môi.

Luyện tập cách phát âm chữ h trong tiếng Việt với các từ đơn giản trước (ví dụ: hoa, hai, hư, ho) rồi sau đó chuyển sang các từ phức tạp hơn (ví dụ: hiếu, hiền, hóa học, hợp)

Nghe ba mẹ phát âm chữ h và hướng dẫn bé cố gắng bắt chước theo âm thanh đọc mà  ba mẹ vừa phát ra.

mẹo phát âm hữ h
Mẹo phát âm chữ h cho bé

Một số chữ ghép vần với âm H trong tiếng Việt

Trong tiếng Việt, chữ h không chỉ được ghép với các nguyên âm để tạo nên những âm từ có nghĩa mà chữ h có thể kết hợp với các phụ âm khác để tạo nên phụ âm kép. Từ những phụ âm kép kết hợp với chữ h chúng ta sẽ có được các từ có nghĩa khác nhau. Ví dụ như sau:

  • t + h: Hai chữ này ghép lại với nhau sẽ ra chữ th được phát âm là “thờ” và có thể ghép với các nguyên âm hoặc âm vần. Ví dụ: chữ th + vần “anh” ra chữ “thanh”, chữ th + nguyên âm “i” ra chữ “thi”.
  • n + g +h: Ba chữ này ghép lại với nhau sẽ ra chữ ngh được phát là “nghờ” và có thể kết hợp với cả nguyên âm và vần. Ví dụ: chữ ngh + vần “iêng” ra chữ “nghiêng”, chữ ngh + nguyên âm “i” ra chữ “nghi”.
  • g + h: Ghép lại ra chữ gh và được phát âm là “ghờ” có thể ghép âm vần và nguyên âm. Ví dụ: chữ gh + vần “im” ra chữ “ghim”, chữ gh + nguyên âm “ê” ra chữ “ghê”.
  • n + h: Ghép lại ra chữ nh và được phát âm là “nhờ” cũng có thể ghép âm vần và nguyên âm. Ví dụ: chữ nh + vần “iêu” thêm dấu “`” ra chữ “nhiều”, chữ nh + nguyên âm “a” ra chữ nha trong từ “nha sĩ”.
  • k + h: Ghép lại ra chữ kh và phát âm là “khờ” và phụ âm ghép này được dùng để ghép âm vần hay nguyên âm khá phổ biến trong tiếng Việt. Ví dụ: chữ kh +  vần “ông”  ra chữ “không”, chữ kh + nguyên âm “ô” ra chữ “khô”.

Kết luận

Trên là bài hướng dẫn chi tiết về cách phát âm chữ h trong tiếng Việt dành cho các bé tập phát âm. Mong rằng với những kiến thức mà KidsUP chia sẻ sẽ giúp ích được cho ba mẹ trong quá trình học tiếng Việt của bé. Ba mẹ cũng có thể tham khảo app giáo dục KidsUP Tiếng Việt giúp bé phát triển ngôn ngữ một cách bài bản theo lộ trình. Ba mẹ có thể đăng ký học thử ở ngay nút bên dưới nhé.

Picture of Khả Như

Khả Như

Chào các độc giả của KidsUP, mình là Khả Như – tác giả tại chuyên mục “Kiến thức giáo dục sớm”. Mình đã có 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực biên soạn nội dung và chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trong các lĩnh vực giáo dục trẻ nhỏ, nuôi dạy con,…. Mình hy vọng rằng với những nội dung tâm huyết mình đăng tải trên sẽ đem tới cho các bậc phụ huynh cũng như các bé nhiều giá trị hữu ích.

Chia sẻ bài viết

Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage

Đăng ký tài khoản học thử

Vui lòng để lại thông tin để nhân viên tư vấn gọi điện xác nhận

small_c_popup

Chương trình ưu đãi kỷ niệm Sinh nhật KidsUP

Giảm giá 40%
tất cả các khóa học

Nhanh tay đăng ký, số lượng có hạn!

Đăng ký thành công

Bộ phận hỗ trợ sẽ gọi điện xác nhận lại thông tin sớm nhất!