Cách dạy bé 3 tuổi phát triển tư duy logic vượt trội

cách dạy bé 3 tuổi tư duy vượt trội

“Năng lực tư duy bắt đầu phát triển khi trẻ lên 3 tuổi, trong độ tuổi 4 – 4 tuổi rưỡi đạt đỉnh cao nhất và tới 5 tuổi sẽ suy yếu nhanh chóng” (Theo tiến sĩ tâm lý học E.P.Trans của trường Gogla, Mỹ). Vậy nên hiểu những năng lực của bé, bố mẹ sẽ biết cách dạy bé 3 tuổi chuẩn bị hành trang tư duy rộng mở, vững chắc, tạo đà cho con bứt phá.

cách dạy bé 3 tuổi tư duy vượt trội

Cách dạy bé 3 tuổi tư duy vượt trội (nguồn: Canva)

>>> Dạy trẻ 3 tuổi ngang bướng theo hướng tích cực, không bạo lực tại ĐÂY!

Hiểu về đặc điểm và năng lực để biết cách dạy bé 3 tuổi

Trẻ 3 tuổi có khả năng phát triển ngôn ngữ với câu dài vừa phải, có thể biểu đạt ý kiến cá nhân. Đây là thời điểm lý tưởng để con tiếp thu những khái niệm đầu tiên về con chữ, chữ số, tạo nền tảng cho tuổi lên 4, 5 học các kiến thức tiền tiểu học.

Trẻ 3 tuổi rất giỏi bắt chước, có ý thức và trí óc luôn “nhảy số” rất nhanh và rất cởi mở khám phá những điều mới xung quanh.

các kỹ năng của trẻ 3 tuổi

Các kỹ năng của trẻ 3 tuổi (nguồn: verywellfamily)

3 tuổi là thời điểm không còn nhỏ nhưng cũng chưa quá lớn để bố mẹ bắt đầu định hướng tư duy não bộ cho con, dạy bé các kỹ năng tự lập ban đầu, vừa là cách vận động tinh – thô vừa giúp con phải tư duy xử lý vấn đề nhỏ.

6 cách dạy bé 3 tuổi tư duy từ những hoạt động đơn giản

Giúp con khoảng 50% các công việc cá nhân

3 tuổi đánh dấu sự thay đổi tương đối lớn, từ thể chất, kỹ năng vận động tới ngôn ngữ của bé. Dù bé tự có thể xúc ăn, tự rửa tay, cầm nắm đồ vững chắc, tuy nhiên con vẫn cần sự giúp đỡ trong một số việc cá nhân như mặc quần áo, đi giày dép hay vệ sinh cá nhân. Hãy quan sát khả năng của con mỗi ngày để có sự giúp đỡ phù hợp hay để tự con xoay sở, tích lũy kinh nghiệm và sớm tự lập.

cách dạy bé 3 tuổi tự làm việc cá nhân

Hỗ trợ con tự làm việc cá nhân (nguồn: verywellfamily)

Hãy để bé tự cất đồ chơi đã bày ra, và kiên nhẫn chờ con cất hết. Hay các công việc cá nhân trong một ngày bé cần làm gì, hàng sáng thức dậy có các bước vệ sinh ăn uống ra sao: đi vệ sinh, đánh răng, rửa mặt, tự ăn bữa sáng, tự gấp chăn màn, tự lau dọn đồ đã làm đổ ra sàn… Việc gì quá phức tạp với khả năng thì mẹ hỗ trợ phần nào công sức, nhưng không làm thay con hoàn toàn.

Điều này giúp bé tự lập, biết cách sắp xếp công việc và ưu tiên việc theo thứ tự logic. Con sẽ ghi nhớ vào trong não bộ và khi thực hành đủ nhiều lần, con sẽ tư duy nhanh nhạy hơn trong công việc. Cách dạy bé 3 tuổi mà bố mẹ cần làm sau đó là quan sát và giao những việc năng hơn, phức tạp hơn để thử thách niềm yêu thích chinh phục, khám phá của con, dựa trên chính tư duy của bé với mong muốn thích góp sức, thích được người khác công nhận của bé.

Cho trẻ tập đếm

Đến 3 tuổi, con bắt đầu có thể đếm số bằng các ngón tay. Đếm chính là nền tảng Toán học đầu tiên gần gũi với cuộc sống của bé, và cũng là bài tập phát triển tư duy quan trọng trong hình thành khả năng suy luận của trẻ 3 tuổi. Cách dạy bé 3 tuổi tập đếm chính là:

  • Dạy bé mọi lúc mọi nơi thông qua hình khối, đồ chơi, hoa quả… xung quanh con.
  • Dạy con đếm chậm, từ từ với các trò chơi đố vui đơn giản tạo hứng thú cho con. Vì con vẫn còn ở độ tuổi ưa vui chơi, khám phá hơn là ngồi vào bàn học nghiêm túc như người lớn.

cách dạy bé 3 tuổi tập đếm

Cách dạy bé 3 tuổi tập đếm (nguồn: tinybeans)

Tăng cường vốn từ, cách biểu đạt cho trẻ 3 tuổi

Trừ khi trẻ 3 tuổi chậm nói cần sự can thiệp và phương pháp hoàn toàn khác, với các bạn đã có thể nói câu dài 3 – 5 chữ, bố mẹ có thể:

  • Kể chuyện cho bé nghe và hỏi những câu tư duy ngắn liên quan đến truyện vừa kể, để con tăng khả năng ghi nhớ và biểu đạt suy nghĩ. Hãy đọc cho con nghe chủ đề phù hợp với lứa tuổi và phát âm chính xác, giải thích cho con các từ khó và rút ra các bài học từ câu chuyện cho trẻ.
  • Cho bé nghe những bài nhạc thiếu nhi, rất có thể với vốn từ sẵn có, con có thể trở thành ca sĩ nhí đấy.
  • Khích lệ bé hỏi thật nhiều câu hỏi “tại sao” và luôn cởi mở trả lời con, không phớt lờ, giúp con tăng vốn từ và kích thích trí thông minh.

Tổ chức các hoạt động rèn luyện tư duy cũng là cách dạy bé 3 tuổi thông minh

Tô màu cho bức tranh

Chỉ với hộp bút chì màu và các hình vẽ được in sẵn, con tô vào phía trong các hình nhỏ để tạo thành bức tranh lớn. Hãy để con tự sáng tạo màu sắc theo sở thích, thậm chí tô nguệch ngoạc để phát triển khả năng quan sát, tưởng tượng và tư duy logic. Tuy nhiên, bố mẹ cũng nên hướng con tô màu giống với thực tế để bé quan sát và tư duy sự vật, con vật… thực chất có màu gì. Ví dụ: con gà con màu vàng, nước biển màu xanh dương…

Dạy con 3 tuổi tập tô màu tranh

Dạy con 3 tuổi tập tô màu tranh (nguồn: designyoutrust)

Chơi trò tìm quy luật

“Quy luật” vốn rất gần gũi, chứ không hề khô khan, chỉ là những sự vật thuận theo tự nhiên mà bố mẹ đều biết. Một trong những cách dạy bé 3 tuổi hiểu về quy luật, đó là cho bé phân loại đồ vật phù hợp, vỗ tay theo nhịp bài hát hay ghép tranh hình con hổ, quả chuối từ nhiều mảnh ghép. Con sẽ hiểu về trình tự và đưa ra dự đoán, nhờ đó phát triển tư duy logic, nắm bắt cấu trúc và học cách thiết lập trật tự cuộc sống.

Phân biệt hình dáng, kích thước

Một dạng bài trong cách dạy bé 3 tuổi tư duy là nhận biết các hình dáng: cao – thấp, béo – gầy, nhỏ – to… Con được học cách quan sát, đánh giá, suy nghĩ và đưa ra tư duy, quyết định. Ví dụ quả nhãn và quả bưởi, quả nào to hơn, hay giá sách A và giá sách B, cái nào cao hơn.

dạy con cách so sánh

Dạy con cách so sánh (nguồn: education.com)

Picture of Khả Như

Khả Như

Chào các độc giả của KidsUP, mình là Khả Như – tác giả tại chuyên mục “Kiến thức giáo dục sớm”. Mình đã có 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực biên soạn nội dung và chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trong các lĩnh vực giáo dục trẻ nhỏ, nuôi dạy con,…. Mình hy vọng rằng với những nội dung tâm huyết mình đăng tải trên sẽ đem tới cho các bậc phụ huynh cũng như các bé nhiều giá trị hữu ích.

Chia sẻ bài viết

Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage

Đăng ký tài khoản học thử

Vui lòng để lại thông tin để nhân viên tư vấn gọi điện xác nhận

small_c_popup

Chương trình ưu đãi kỷ niệm Sinh nhật KidsUP

Giảm giá 40%
tất cả các khóa học

Nhanh tay đăng ký, số lượng có hạn!

Đăng ký thành công

Bộ phận hỗ trợ sẽ gọi điện xác nhận lại thông tin sớm nhất!