Bạn có đang quá nghiêm khắc với con? Tìm hiểu ngay!

ban-co-dang-qua-nghiem-khac-voi-con-tim-hieu-ngay

Bạn có đang quá nghiêm khắc với con? Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy bạn cần thả lỏng hơn với con.

1. BẠN LUÔN LÀ NGƯỜI QUYẾT ĐỊNH

Dù có thế nào, hãy cố gẳng hỏi ý kiến của con trước khi đưa ra quyết định. Ví dụ như khi bạn của con tới nhà chơi và bé vô tình thích một món đồ mà con bạn cũng cực kỳ thích và trân trọng. Món đồ cũng không giá trị lắm nên bạn không ngần ngại cho đứa bé. Điều này vô tình làm con tổn thương. Và dù có “bù” lại cho bé bao nhiêu món đồ khác, bé cũng chẳng thể quên món đồ cũ đó.

>>> Tìm hiểu thêm: 3 Thói Quen Giúp Trẻ Mạnh Mẽ Hơn

Chúng ta không nên áp đặt suy nghĩ của bản thân vào con, nếu quyết định này ảnh hưởng tới bé dù đáng kể hay không, hãy luôn hỏi.

2. QUÁ NHIỀU NGUYÊN TẮC

Nguyên tắc là cần thiết để hình thành thói quen kỷ luật cho trẻ. Vậy nhưng nếu bé phạm lỗi, trước khi mắng con, ba mẹ hãy cho trẻ cơ hội giải thích trước. Nếu đó là lí do chính đáng, hãy bỏ qua. Nếu không, bạn hãy giải thích cho trẻ hiểu tại sao những quy tắc và việc thực hiện chúng lại quan trọng. Và khuyến khích trẻ thể hiện tốt hơn trong những lần sau.

3. BỎ QUA SỰ NỖ LỰC CỦA CON

Ví dụ trong việc học, nếu trẻ đã cố gắng nhưng vẫn bị điểm kém, hãy bao dung hơn với con. An ủi chúng, cùng lên kế hoạch học tập và cải thiện điểm số. Thay vì chỉ quan tâm tới điểm số, hay trân trọng và khen ngợi những cố gắng của con trong suốt quá trình.

ban-co-dang-qua-nghiem-khac-voi-con-tim-hieu-ngay

Trong trường hợp trẻ lười biếng, hãy giúp chúng chia nhỏ những việc cần làm và giám sát, khích lệ con thực hiện từng việc nhỏ một. Mỗi khi hoàn thành đầu việc nào, ba mẹ đừng quên khen ngợi hoặc thưởng “nhẹ” cho con nhé!

4. LIÊN TỤC NHẮC LẠI NHỮNG LỖI LẦM TRONG QUÁ KHỨ

Sau khi giúp con nhận ra lỗi của mình, và hứa sẽ sửa đổi, chúng ta nên dừng lại ở đó. Kể cả khi trẻ phạm lại lỗi 2,3 lần, hãy kiên nhẫn. Người lớn chúng ta đôi khi cũng mắc 1 lỗi sai tới vài lần, tại sao trẻ nhỏ lại không? Ba mẹ hãy kiên nhẫn với con nhé!

Chúng ta nên tuyệt đối tránh lôi chuyện cũ ra để trách móc trẻ. Nhất là ở nơi công cộng hay trong bữa tiệc đông người. Hãy để con làm quen với sự bao dung của trước hết là những người xung quanh chúng.

>> Đọc thêm về cách dạy con cùng KidsUP tại ĐÂY

Picture of Khả Như

Khả Như

Chào các độc giả của KidsUP, mình là Khả Như – tác giả tại chuyên mục “Kiến thức giáo dục sớm”. Mình đã có 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực biên soạn nội dung và chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trong các lĩnh vực giáo dục trẻ nhỏ, nuôi dạy con,…. Mình hy vọng rằng với những nội dung tâm huyết mình đăng tải trên sẽ đem tới cho các bậc phụ huynh cũng như các bé nhiều giá trị hữu ích.

Chia sẻ bài viết

Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage

Đăng ký tài khoản học thử

Vui lòng để lại thông tin để nhân viên tư vấn gọi điện xác nhận

small_c_popup

Chương trình ưu đãi kỷ niệm Sinh nhật KidsUP

Giảm giá 40%
tất cả các khóa học

Nhanh tay đăng ký, số lượng có hạn!

Đăng ký thành công

Bộ phận hỗ trợ sẽ gọi điện xác nhận lại thông tin sớm nhất!