7 sự thật về não bộ

7-su-that-ve-nao-bo

Dưới đây là 7 sự thật về não bộ mà chúng ta vẫn thường xuyên hiểu lầm.

CHÚNG TA KHÔNG CHỈ SỬ DỤNG 10% NÃO BỘ

Chắc hẳn chúng ta đều đã quen với câu nói: “Chúng ta chỉ đang sử dụng 10% của não bộ mà thôi.” Điều này vô tình khiến chúng ta lầm tưởng rằng bộ não có thể thực hiện những điều tuyệt vời hơn nhiều khi chúng ta phát huy khả năng tối đa của nó, ví dụ như trí tuệ siêu việt, khả năng tâm linh, hay thậm chí là di chuyển đồ vật theo ý muốn.

Nếu con số này là chính xác, thì chúng ta chỉ cần lo nếu 10% này của não bộ bị tổn thương mà thôi, và 90% còn lại có sẽ cũng chẳng quan trọng lắm.

>> Tìm hiểu thêm: Ứng dụng học Toán tư duy Soroban Nhật Bản 

Sự thật là chỉ một tác động nhỏ làm tổn hại não bộ cũng có thể dẫn tới những hậu quả nặng nề cả về mặt nhận thức và chức năng hoạt động của chúng ta. Kể cả khi chúng ta ngủ thì toàn não bộ vẫn còn “thức”.

TỔN THƯƠNG NÃO CÓ THỂ TỰ PHỤC HỒI

Bộ não của chúng ta rất mỏng manh và có thể bị tổn thương khi bị va đập, bị thương, đột quỵ hay do ảnh hưởng của bệnh tật. Những tổn thương này tới từ nhiều nguyên nhân, và có thể ảnh hưởng từ gián đoạn hoặc suy giảm nhận thức nhẹ tới những di chứng vĩnh viễn.

7-su-that-ve-nao-bo

Khả năng để não bộ có thể tự phục hồi phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng và vị trí bị tổn thương. Ví dụ như khi trẻ có thể bị choáng nhẹ khi bị bóng đá vào đầu, nếu như tổn thương không đáng kể thì hầu hết não bộ đều có cách riêng của nó để tự phục hồi. Mặt khác một cơn đột quỵ có thể để lại tổn thương vĩnh viễn.

Tuy nhiên bộ não của chúng ta là một bộ phận tuyệt vời, dù trải qua một cơn đột quỵ thì với những tác động tích cực và thời gian, nó có thể được phục hồi vài phần tới hoàn toàn.

CHÚNG TA KHÔNG HOÀN TOÀN TƯ DUY NÃO TRÁI HAY PHẢI

Bạn đã bao giờ nghe ai đó chia sẻ rằng họ thiên về não trái hay phải chưa? Điều này khiến số đông tin rằng họ chỉ thiên tư duy về 1 bán cầu não hay phải. Theo giả thuyết này thì những người thiên về não phải sẽ sáng tạo hơn, những người não trái sẽ giỏi tư duy logic và phân tích hơn.

>>> Tìm hiểu thêm: Phát Triển Toàn Diện Cả 2 Bán Cầu Não Cho Trẻ

Những chuyên gia nhận thấy rằng có sự phân hóa chức năng khá rõ rệt ở não bộ, điều này có nghĩa là một số công việc sẽ kích thích hoạt động ở những phần khác nhau của não, nhưng không có ai là hoàn toàn chỉ thiên về một bên não trái hay phải cả.

Sự thật là, chúng ta luôn hoàn thành công việc tốt hơn khi sử dụng cả 2 bán cầu não.

NÃO NGƯỜI KHÔNG PHẢI LÀ LỚN NHẤT

Não người có tỉ lệ kích thước khá lớn so với cơ thể, nhưng chúng ta không sở hữu bộ não với kích thước lớn nhất. Vậy não người lớn như nào? Và chúng ta sẽ dùng thước đo nào để so sánh với những sinh vật khác?

7-su-that-ve-nao-bo

Trọng lượng trung bình của não người trưởng thành rơi vào khoảng 1,36kg, và có đường kính khoảng 15cm. Bộ não có kích thước lớn nhất thuộc về cá nhà táng, và có trọng lượng khoảng 8,16kg. Ngoài ta còn có voi, với kích thước não trung bình khoảng 5kg.

Đáng ngạc nhiên nhất chuột chù có tỉ lệ não lớn hơn con người, chiếm tới 10% trọng lượng cơ thể của chúng.

NÃO BỘ LIÊN TỤC SẢN SINH RA NHỮNG TẾ BÀO NÃO MỚI

Kể cả ở những người già, thì não bộ vẫn liên tục sản sinh ra những tế bào não mới. Nhất là ở thùy não hải mã, nơi có tác động lên việc phát triển trí nhớ và duy trì nhận thức của chúng ta.

RƯỢU CÓ THỂ ẢNH HƯỞNG TỚI SỰ PHÁT TRIỂN CỦA CÁC TẾ BÀO NÃO

Uống rượu và sử dụng chất có cồn quá nhiều hay quá thường xuyên có thể giết chết những tế bào não quan trọng của chúng ta hay không?

7-su-that-ve-nao-bo

Những nhà nghiên cứu chỉ ra rằng đây là một quan niệm sai lầm, tuy nhiên việc lạm dụng có thể ảnh hưởng tới thời gian tái tạo và phát triển của những tế bào não mới. Việc sử dụng liên tục trong thời gian dài còn có thể gây ra những ảnh hưởng và tổn thương đáng kể tới chức năng vận hành não.

CÓ KHOẢNG 85 TỈ TẾ BÀO THẦN KINH TRONG NÃO NGƯỜI

Có thể hầu hết chúng ta đều từng lầm tưởng rằng não bộ sẽ có đâu đó 100 tỉ tế bào. Tuy nhiên vào năm 2009, nghiên cứu đã chỉ ra rằng con số này chỉ khoảng 85 tỉ mà thôi. Và mặc dù con số chênh lệch không quá lớn, nhưng chúng ta cần nắm bắt những thông tin chính xác nhất.

Vẫn còn tồn tại rất nhiều những bí ẩn về não bộ mà chúng ta chưa khám phá ra. Hiểu hơn về bộ não và cách chúng hoạt động sẽ giúp chúng ta có cái nhìn rõ ràng về những tác động của mình lên chúng.

>>> Đọc thêm về cách dạy con cùng KidsUP tại ĐÂY 

Theo Verywell Mind

Picture of Khả Như

Khả Như

Chào các độc giả của KidsUP, mình là Khả Như – tác giả tại chuyên mục “Kiến thức giáo dục sớm”. Mình đã có 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực biên soạn nội dung và chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trong các lĩnh vực giáo dục trẻ nhỏ, nuôi dạy con,…. Mình hy vọng rằng với những nội dung tâm huyết mình đăng tải trên sẽ đem tới cho các bậc phụ huynh cũng như các bé nhiều giá trị hữu ích.

Chia sẻ bài viết

Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage

Đăng ký tài khoản học thử

Vui lòng để lại thông tin để nhân viên tư vấn gọi điện xác nhận

small_c_popup

Chương trình ưu đãi kỷ niệm Sinh nhật KidsUP

Giảm giá 40%
tất cả các khóa học

Nhanh tay đăng ký, số lượng có hạn!

Đăng ký thành công

Bộ phận hỗ trợ sẽ gọi điện xác nhận lại thông tin sớm nhất!