7 lí do để trẻ phát triển tự nhiên

7-li-do-de-tre-phat-trien-tu-nhien

7 lí do để trẻ phát triển tự nhiên? Trung bình mỗi trẻ em Mỹ chỉ dành 4-7 phút cho những hoạt động ngoài trời, và hơn 7 tiếng trước màn hình điện tử mỗi ngày.

TẠI SAO TRẺ CẦN ĐƯỢC RA NGOÀI?

Những nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng những lợi ích – hay thậm chí cần thiết – của việc cả trẻ và người lớn cần dành thêm thời gian cho những hoạt động ngoài trời.

7-li-do-de-tre-phat-trien-tu-nhien

Hầu hết những nghiên cứu đều cho thấy những đứa trẻ được dành nhiều thời gian ngoài trời và thiên nhiên thường thông minh, hạnh phúc và hòa đồng hơn.

TỰ TIN HƠN

Trẻ được trải nghiệm nhiều hơn, thử thách nhiều hơn, và khám phá nhiều hơn. Càng hiểu rõ về thế giới xung quanh, càng “chạm” nhiều, chúng càng thêm hiểu rõ về bản thân, cách sự sống vận hành, và hậu quả hay thành quả từ mọi tác động của chúng lên môi trường.

Hiểu về những điều này càng sớm, càng giúp chúng trở nên trách nghiệm với hành động của mình, và tự tin hơn về bản thân.

>>> Liên quan: 6 Cách Giúp Trẻ Tự Tin Hơn Vào Ngoại Hình Của Mình

PHÁT TRIỂN KHẢ NĂNG SÁNG TẠO VÀ TRÍ TƯỞNG TƯỢNG

Suy nghĩ tự do, được sáng tạo những hoạt động riêng của mình, tại sân chơi, ngoài vườn, bãi biển, hay giữa thiên nhiên cây xanh. Mặc dù chúng ta luôn có những cách riêng của mình để giám sát và đảm bảo rằng trẻ đang vui chơi an toàn, nhưng thay vì dán mắt vào màn hình điện tử, chúng sẽ được trải nghiệm thật với thế giới. Và điều này không nhất thiết là hoạt động chính trong ngày của trẻ, nhưng luôn là cách hay và cần thiết để trẻ học hỏi.

CÓ TRÁCH NGHIỆM HƠN

Bạn hãy tạo nhiều cơ hội, giao cho trẻ chăm sóc và nuôi dưỡng một chậu cây nào đó theo ý thích của con, hướng dẫn trẻ tỉ mỉ những bước làm, và quan sát cách chúng thực hiện.

7-li-do-de-tre-phat-trien-tu-nhien

Mọi sinh vật sống phụ thuộc đều cần được chăm sóc thường xuyên và cẩn thận. Sẽ như thế nào nếu chúng quên tưới cây? Tưới quá nhiều hoặc không đúng lúc?

KÍCH THÍCH GIÁC QUAN CỦA TRẺ

Trẻ sẽ được nhìn, quan sát, ngửi, và chạm. Mỗi giác quan đều có những cách học và phát triển khác nhau. Và điều quan trọng nhất, chúng có thể nhìn thấy thế giới, hiểu được đăng ngoài màn hình điện tử, thế giới đẹp đẽ và ấm áp dường nào. Mọi thứ đều có vẻ đẹp riêng của mình, và chúng là nhân chứng của vẻ đẹp đó, bằng việc cảm nhận những trải nghiệm tức thời, bằng mọi giác quan.

KHIẾN TRẺ ĐỘNG NÃO

Thiên nhiên và thế giới bên ngoài ngập tràn những bí ẩn bất tận. Điều này khiến trẻ không ngừng đặt câu hỏi vì sao. Hãy kích thích trí tò mò và khát khao học hỏi trong chúng.
Tại sao lại có mưa? Cây lớn lên như thế nào? Điều gì xảy nếu cây không đón được đủ ánh nắng? …

GIẢM CĂNG THẲNG VÀ MỆT MỎI

Môi trường đô thị buộc chúng ta phải tảng lờ những yếu tố gây sao lãng, để tập trung vào một chủ thể nhất định, và điều này dần khiến bộ não của chúng ta kiệt sức. Ở môi trường tự nhiên, trẻ sẽ được trải nghiệm việc tập trung và không cần gắng sức, và điều này giúp chúng thư giãn và thoải mái hơn.

Việc để Youtube, TV hay điện thoại trông con dần trở thành những sự lựa chọn dễ dàng và phổ biến. Nhưng ba mẹ cũng đừng quên cân bằng cho với con những khoảng thời gian chất lượng ngoài trời và tự nhiên, một cách thường xuyên và đều đặn nhất có thể.

>>> Đọc thêm về cách dạy con của KidsUP tại ĐÂY  

Theo ChildMind Institute

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan
Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage