6 dấu hiệu bạn chưa trưởng thành về cảm xúc

6-dau-hieu-ban-chua-truong-thanh-ve-cam-xuc

6 dấu hiệu bạn chưa trưởng thành về cảm xúc? Trưởng thành về mặt cảm xúc là biết cách kiểm soát cảm xúc của chính mình, chịu trách nhiệm về lỗi lầm của mình thay vì đổ lỗi cho người khác và chấp nhận quan điểm của người khác. Trở thành người lớn không đồng nghĩa với trưởng thành về mặt cảm xúc, và điều đó có thể gây ra hậu quả tiêu cực cho con cái của chính mình.

1. CHỈ ĐỂ Ý NHU CẦU THỂ CHẤT CỦA CON

Họ có thể hoàn thành rất tốt việc chu cấp nhà cửa, học vấn hay phương tiện cho con cái, nhưng lại không giỏi hỗ trợ tinh thần cho con. Khi con họ lo lắng hay buồn phiền về điều gì đó, họ có thể gạt bỏ những cảm xúc đó vì họ không thể hiểu được làm thế nào mà một đứa trẻ được cung cấp đầy đủ mọi thứ như vậy rồi lại có thể gặp bất kỳ vấn đề nào khác.

2. KHÔNG BIẾT CÁCH THỂ HIỆN CẢM XÚC

Điều quan trọng là một đứa trẻ phải cảm nhận được tình yêu thương, nhưng những bậc cha mẹ như vậy lại không giỏi thể hiện tình cảm. Đó có thể là do cách họ tự lớn lên nếu cảm xúc không phải là thứ để chia sẻ hay bàn luận về. Vậy nên, sau này lớn lên, những bậc cha mẹ này sẽ trở nên sợ hãi về vẻ ngoài dễ bị tổn thương hay yếu đuối nếu họ muốn kết nối với con mình ở một mức độ tình cảm sâu sắc hơn.

>>> Tìm hiểu thêm: Mắng Con Chứ Không Được Làm Tổn Thương Con

Trong một gia đình có cha mẹ chưa trưởng thành về mặt tình cảm, gánh nặng của công việc này sẽ đổ lên vai đứa trẻ. Nhiệm vụ của trẻ là khắc phục một mối quan hệ căng thẳng, ngay cả khi lý do đó khiến trẻ trở nên căng thẳng mà không phải do lỗi của chúng. Mặt khác, cha mẹ của những đứa trẻ có thể không bao giờ thừa nhận họ đã sai và xin lỗi về hành vi của mình.

3. KHÔNG CHẤP NHẬN SỰ KHÁC BIỆT

6-dau-hieu-ban-chua-truong-thanh-ve-cam-xuc

Họ nghĩ bản thân là những người duy nhất biết phân biệt đúng sai. Nếu trẻ có ý kiến khác, thì chẳng ích gì khi đàm phán để tìm ra ý kiến trung gian, quan điểm của trẻ đơn giản là sẽ không được chấp nhận. Điều này có thể là hậu quả vì họ cũng từng là những đứa trẻ luôn phải chiều lòng ba mẹ.

4. HÀNH ĐỘNG TRẺ CON

Họ thường không biết cách thể hiện cảm xúc của mình lành mạnh, nên khó có thể nói được cảm xúc riêng của bản thân. Tuy nhiên, những bậc họ có thể mong đợi con cái của họ bằng cách nào đó biết được những cảm xúc mà họ đang trải qua và những gì họ cần. Và nếu đứa trẻ không biết điều đó, những bậc cha mẹ này có thể khó chịu và đổ lỗi cho con mình vì đã không quan tâm đến cha mẹ mình.

5. CHỈ BIẾT TỨC GIẬN KHI CON MẮC LỖI

Một phần của việc không thể bộc lộ cảm xúc thật của mình là do bạn không biết cách kiểm soát chúng. Vì vậy, họ có thể mất bình tĩnh và thậm chí đổ lỗi cho con mình về bất cứ điều gì khiến họ khó chịu. Khi còn nhỏ, bạn có thể rất cẩn thận về những gì bạn nói hay làm xung quanh cha mẹ vì bạn sợ điều đó sẽ khiến họ tức giận.

6. TÂM TRẠNG THẤT THƯỜNG

Họ rất dễ bị ảnh hưởng bởi người khác hay các yếu tố bên ngoài tác động vào. Tâm trạng của họ có thể thay đổi thường xuyên, cũng như cách họ tương tác với con mình. Họ có thể tham gia rất nhiều vào cuộc sống của con mình trong một khoảng thời gian nhất định và sau đó đột nhiên trở nên không quan tâm và dè dặt hơn.

>> Đọc thêm về cách dạy con cùng KidsUP tại ĐÂY

Theo VTC News

Picture of Khả Như

Khả Như

Chào các độc giả của KidsUP, mình là Khả Như – tác giả tại chuyên mục “Kiến thức giáo dục sớm”. Mình đã có 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực biên soạn nội dung và chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trong các lĩnh vực giáo dục trẻ nhỏ, nuôi dạy con,…. Mình hy vọng rằng với những nội dung tâm huyết mình đăng tải trên sẽ đem tới cho các bậc phụ huynh cũng như các bé nhiều giá trị hữu ích.

Chia sẻ bài viết

Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage

Đăng ký tài khoản học thử

Vui lòng để lại thông tin để nhân viên tư vấn gọi điện xác nhận

small_c_popup

Chương trình ưu đãi kỷ niệm Sinh nhật KidsUP

Giảm giá 40%
tất cả các khóa học

Nhanh tay đăng ký, số lượng có hạn!

Đăng ký thành công

Bộ phận hỗ trợ sẽ gọi điện xác nhận lại thông tin sớm nhất!