6 bí quyết rèn ngoại ngữ cho con nhỏ tại nhà

6-bi-quyet-ren-ngoai-ngu-cho-con-nho-tai-nha

Học ngoại ngữ từ nhỏ không chỉ giúp trẻ bổ sung thêm kiến thức hữu ích cho tương lai, mà còn giúp trẻ kích hoạt và phát triển tư duy ngôn ngữ trong giai đoạn tốt nhất. Hướng dẫn học đúng cách còn giúp trẻ rèn luyện khả năng vận động tinh, sáng tạo, phản xạ, tập trung, ghi nhớ, … Dưới đây là 6 bí quyết rèn ngoại ngữ cho con tại nhà, ba mẹ tham khảo cùng KidsUP nhé! 

1. TẠO THÓI QUEN, RÈN KỶ LUẬT CHO CON

Trẻ còn nhỏ không cần học quá nhiều một ngày, nhưng phải thường xuyên, và tạo được kỷ luật tốt. Khoảng thười gian lý tưởng để trẻ có thể tiếp thu tốt là 15-30 phút mỗi ngày. Cha mẹ có thể tham khảo các tài liệu sách, bài tập trên mạng, hoặc các ứng dụng phù hợp với độ tuổi của con.

>>> Tìm hiểu thêm: 3 Dấu Hiệu Bạn Đang Dạy Con Đúng Cách

Ngoài ra, cha mẹ có thể cố định một khung giờ trong ngày để trẻ tạo thói quen học tập. Trong giai đoạn này, cha mẹ hãy kiên nhẫn và dần dần để trẻ làm quen với ngôn ngữ và kỷ luật. Học tập hiệu quả nhưng không áp lực dần dần sẽ giúp trẻ tự tin và có định hướng tốt hơn. Nếu cha mẹ quá bận và không có nhiều thời gian bên con, đây cũng là thời điểm thích hợp để nuôi dưỡng tính tự tập và tự học cho con. Một góc học tập yên tĩnh và thân thiện cũng rất cần thiết cho sự phát triển của con.

2. CHƠI GAME NGOẠI NGỮ

Trẻ ghi nhớ tốt và học hiệu quả nhất khi được áp dụng vào các trò chơi. Vậy nên những hoạt động tương tác nhưng flashcard rất được trẻ và các bậc phụ huynh ưa chuộng. Ngoài ra có nhiều trò chơi khác mà ba mẹ có thể tham khảo như ghi nhớ hình ảnh, nối từ, nhìn hình đoán chữ, …

6-bi-quyet-ren-ngoai-ngu-cho-con-nho-tai-nha

Ứng dụng KidsUP Montessori hiện tại của KidsUP cung cấp cho con 100.000+ Hoạt động học tương tác đa chiều, sinh động, 1000+ thẻ flashcards theo phương pháp Glenn Doman, và 60+ bài hát tiếng Việt – tiếng Anh mầm non.

>> Tìm hiểu thêm về chương trình ngoại ngữ Montessori tại nhà cho con tại ĐÂY

3. ÁP DỤNG NGOẠI NGỮ VÀO TÌNH HUỐNG HÀNG NGÀY

Cái hay của việc tạo môi trường học cho con tại nhà, là chúng có thể thực hành và học thêm điều mới bất cứ lúc nào. Kiến thức thực tế dễ nhớ và hình dung hơn với trẻ. Bạn có thể hỏi con các từ vựng liên quan tới quần áo khi cùng trẻ gấp hoặc thay đồ. Giúp con nhớ từ và luyện phát âm các vật dụng đơn giản trong nhà. Ngay cả khi đi siêu thị hay trong căn bếp, trẻ cũng có thể học thêm những từ vựng mới về hoa quả, thực phẩm.

4. CÙNG CON ĐỌC SÁCH TRANH NGOẠI NGỮ

Những cuốn sách nhiều màu sắc và có hình minh họa bắt mắt kích thích sự hào hứng và tò mò trong trẻ. Hãy hướng dẫn trẻ đọc tên các nhân vật và sự vật trong tranh, vừa giúp trẻ mở rộng vốn từ vựng tiếng Việt, vừa có thể học thêm tiếng Anh. Học ngôn ngữ qua hình minh họa cũng rất hiệu quả với trẻ nhỏ. Trong quá trình học cha mẹ có thể đặt câu hỏi như: “Đâu là con thỏ?”, “Đâu là con hổ?”, “Bông hoa này có màu gì?”, …

5. LÀM QUEN VỚI NGỮ PHÁP CƠ BẢN

Trẻ nhỏ mới bắt đầu chưa cần được hướng dẫn quá bài bản về ngữ pháp. Tuy nhiên có một số cấu trúc cơ bản như “must/must not” khi nói về nội quy trường học, “can/cannot” khi nói về khả năng của ai/cái gì, “have/has”, … Trẻ có thể chưa cần ghi chép gì, nhưng cần được thực hành và làm quen với mặt chữ từ sớm. Những bài luyện tập thiết thực và thường xuyên lúc nhỏ sẽ giúp trẻ rèn khả năng phản xạ và tư duy ngôn ngữ tự nhiên.

6-bi-quyet-ren-ngoai-ngu-cho-con-nho-tai-nha

Đối với những bạn lớn hơn, cha mẹ có thể cho bé xem video, sách tranh nói, hướng dẫn trẻ đọc theo video hoặc kể lại câu chuyện. Hoặc cho bé lớn kèm bé nhỏ học.

6. RÈN NGOẠI NGỮ CHO CON VỚI CHỦ ĐỀ CON THÍCH

Bé nhà bạn có sở thích đặc biệt nào? Thể thao? Đồ ăn? Du lịch? Động vật? Thế giới thiên nhiên? Hãy ưu tiên những chủ đề gần gũi mà trẻ yêu thích hoặc tò mò trước. Tuy nhiên cha mẹ có thể bắt đầu với một số chủ đề cơ bản như: số đếm, màu sắc, tính từ miêu tả, các bộ phận cơ thể người, quần áo, động vật, đồ ăn, …

Kiến tạo và duy trì thói quen học ngoại ngữ và tìm tòi cho con mọi lúc mọi nơi, quan trọng và có ích cho trẻ hơn chúng ta nghĩ. Đó sẽ là những hành trang trọn đời để bé vững vàng cho tương lai. Ngay từ khi có thể, cha mẹ hãy sắp xếp để đầu tư thười gian cho việc giáo dục của con.

>> Đọc thêm về cách dạy con cùng KidsUP tại ĐÂY   

Picture of Khả Như

Khả Như

Chào các độc giả của KidsUP, mình là Khả Như – tác giả tại chuyên mục “Kiến thức giáo dục sớm”. Mình đã có 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực biên soạn nội dung và chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trong các lĩnh vực giáo dục trẻ nhỏ, nuôi dạy con,…. Mình hy vọng rằng với những nội dung tâm huyết mình đăng tải trên sẽ đem tới cho các bậc phụ huynh cũng như các bé nhiều giá trị hữu ích.

Chia sẻ bài viết

Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage

Đăng ký tài khoản học thử

Vui lòng để lại thông tin để nhân viên tư vấn gọi điện xác nhận

small_c_popup

Chương trình ưu đãi kỷ niệm Sinh nhật KidsUP

Giảm giá 40%
tất cả các khóa học

Nhanh tay đăng ký, số lượng có hạn!

Đăng ký thành công

Bộ phận hỗ trợ sẽ gọi điện xác nhận lại thông tin sớm nhất!