4 cột mốc quan trọng từ 3-8 tuổi của trẻ

4-cot-moc-quan-trong-tu-3-8-tuoi-cua-tre

4 cột mốc quan trọng nhất trong quá trình trưởng thành của trẻ? Mặc dù những cột mốc này ở mỗi đứa trẻ sẽ khác nhau, nhưng đây là một trong những cột mốc chính và quan trọng nhất của con.

3 TUỔI: GIÚP CON HIÊU VỀ CẢM XÚC CỦA BẢN THÂN

Mặc dù ở tháng thứ 6 thì con cũng đã nhận thức được cảm xúc của những người xung quanh rồi, nhưng chỉ khi lớn hơn bé mới có thể thực sự chủ động thực hiện điều tốt.

4-cot-moc-quan-trong-tu-3-8-tuoi-cua-tre

Ở giai đoạn này bé sẽ cảm thấy những cảm xúc rất lạ lẫm, và cách bộc lộ chúng cũng rất bối rối, không mạch lạc. Lúc này ba mẹ hãy giúp bé gọi tên và phân tích những cảm xúc của mình nhé.

4-5 TUỔI: THỰC HÀNH LÀM ĐIỀU TỐT THƯỜNG XUYÊN

Đây là giai đoạn thay đổi và phát triển não bộ rất rõ rệt của con, giúp con phát triển khả năng nắm bắt được tình trạng của bản thân và người khác. Điều này thúc đẩy bản năng làm điều tốt của con đối với người khác.

>>> Liên quan: Giúp Con Trai Bộc Lộ Cảm Xúc Một Cách Lành Mạnh

Tại thời điểm này, bất cứ khi nào biết hay chứng kiến con làm những điều tử tế với bản thân, gia đình, bạn bè hay người khác thì ba mẹ đừng ngại mà khen ngợi một cách chân thành, những cái ôm và những lời động viên là vô cùng quan trọng và không thể thiếu.

5-6 TUỔI: XÂY DỰNG Ý THỨC VỀ CỘNG ĐỒNG

Sự đồng cảm không có giới hạn, và có thể lan rộng từ cá nhân tới cá nhân, từ cá nhân tới cộng động và từ cộng đồng tới cộng đồng. Ở tầm tuổi này bé có thể cảm thấy việc lau bàn cho cả nhà trước khi ăn thật thú vị và đặc biệt, hay tham gia vào những hoạt động cộng đồng một cách nhiệt huyết.

4-cot-moc-quan-trong-tu-3-8-tuoi-cua-tre

Trở thành một thành viên quan trọng và năng động trong tập thể khiến bé cảm nhận được “giá trị” của bản thân, và tự thấy bản thân có trách nhiệm, từ đó thúc đấy những hành động tử tế nhiều hơn. Từ khi 2 tuổi, bố mẹ có thể khuyến khích và gợi ý cho con một số công việc nhà đơn giản mà bé có thể dễ dàng thực hiện, và nâng cao độ phức tạp theo tiến trình trưởng thành của bé.

7-8 TUỔI: HỌC CÁCH QUAN TÂM TỚI NGƯỜI KHÁC

Khi lớn hơn thì cách biểu hiện hành động của con cũng sẽ dần trở nên kín đáo và tinh tế hơn, nhưng đây là cột mốc cuối cùng trong tuổi thơ của con, và nó cũng vô cùng phức tạp. Chúng ta có thể dễ dàng đối tốt với người khác khi điều đó “chẳng mất gì”, nhưng điều này sẽ trở thành thử thách khi chúng ta phải đánh đổi lợi ích của bản thân hay phải vật lộn để vượt qua nỗi buồn/thất vọng,… Đây là lý do vì sao cột mốc này lại xuất hiện ở năm con từ 7 tới 8 tuổi.
Một ví dụ điển hình như là con vẫn vui vẻ và có thể thực lòng chúc mừng cho đối thủ của mình, kể cả khi chúng không về nhất. Và trong nhiều trường hợp thì chúng ta là những bậc cha mẹ phải tiên phong làm gương cho con trước.

>>> Đọc thêm về cách dạy con của KidsUP tại ĐÂY  

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan
Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage