Giúp con trai bộc lộ cảm xúc một cách lành mạnh

giup-con-trai-boc-lo-cam-xuc-mot-cach-lanh-manh

Làm thế nào để giúp con trai bộc lộ cảm xúc một cách lành mạnh? Trong nhiều thế hệ, những cậu bé thường được dạy phải mạnh mẽ, cứng rắn, phải ra dáng con trai, không được khóc, không được bộc lộ quá nhiều cảm xúc, … và việc “giống con gái/đàn bà” dường như là một điều gì đó cấm kỵ. Điều này thực sự độc hại với sự phát triển và tương lai của trẻ. Nhưng chúng ta có thể thay đổi, chỉ với một ít mẹo nhỏ và rất nhiều yêu thương, ba mẹ hãy cùng KidsUP tìm hiểu nhé!

1. GỌI TÊN NHỮNG CẢM XÚC CỦA MÌNH

Con trai thường được khuyên phải mạnh mẽ, phải cứng rắn, phải ra dáng con trai, chúng không nên bộc lộ quá nhiều cảm xúc, không được đa sầu đa cảm, vì con trai là thế (?), vậy nên các bé không có thói quen hay phản xạ đối mặt và nhận diện những cảm xúc của chính mình. Vậy nên ngay từ nhỏ ba mẹ hãy giúp mở rộng vốn từ chỉ cảm xúc cho các bé càng nhiều càng tốt, và cùng con nói chuyện về những cảm xúc của mình.

giup-con-trai-boc-lo-cam-xuc-mot-cach-lanh-manh

Đôi khi chúng ta cũng chẳng thể diễn tả cảm xúc của bản thân thành lời, vậy nên bạn hãy chắc rằng mỗi cảm xúc được miêu tả và diễn tả đa dạng, hãy để con được khám phá cảm xúc của chính chúng một cách cởi mở và trong sáng.

2. KHUYẾN KHÍCH CON BỘC LỘ CẢM XÚC CỦA MÌNH

Thay vì khuyên con hãy cứng rắn và kìm nén cảm xúc của mình, bạn hãy khuyến khích con bộc lộ những biểu cảm này ra một cách lành mạnh, và cùng giải quyết những cảm xúc tiêu cực, phức tạp. Khi chúng cảm thấy bản thân được trân trọng, và những cảm xúc của chúng cũng quan trọng, điều này sẽ giúp cải thiện điểm số tại trường học, giảm tối thiểu những hành vi tiêu cực, bốc đồng, cảm thấy tự tin và thêm yêu bản thân mình và nuôi dưỡng sức khỏe tinh thần.

>>> Liên quan: Phương Pháo Giáo Dục Sớm Phát Triển Tư Duy & Kỹ Năng Mềm Cho Trẻ

Tỉ lệ tử tự ở nam giới cao hơn nữ giới, một phần vì đa số chúng ta đều bị ngăn cấm việc bộc lộ cảm xúc của mình và phải kìm nén chúng, vì như vậy mới “ra dáng”. Tuy nhiên chỉ cần được hỗ trợ và yêu thương sớm, điều này có thể tạo ra rất nhiều khác biệt.

3. LẮNG NGHE CON TRÒ CHUYỆN

Chúng ta thường nghĩ con gái thì sẽ tình cảm và hay nói chuyện hơn. Tuy nhiên các cậu bé trai cũng có thể làm điều tương tự, và điều này nên được nhìn nhận một cách bình đẳng.

giup-con-trai-boc-lo-cam-xuc-mot-cach-lanh-manh

Khi chúng nhận được sự chú ý hoàn toàn từ cha mẹ, chúng sẽ dễ dàng chia sẻ cảm xúc của bản thân hơn. Đừng bao giờ khiến con cảm thấy rằng cảm xúc của chúng không quan trọng.

4. BẠN CŨNG CẦN CHIA SẺ VỀ BẢN THÂN

Đôi khi chúng ta che giấu những nỗi bất mãn của bản thân một cách bản năng trước mặt trẻ. Điều này có thể tốt, nhưng cũng có thể gây hại. Bạn có thể không chia sẻ chi tiết với con về sự việc, nhưng hãy để chúng biết rằng bạn – người lớn, cũng có thể cảm thấy buồn bực, thất vọng và dễ tổn thương bởi một điều gì đó. Và bạn luôn sẵn sàng đón nhận và đối mặt với những trạng thái này, vậy nên con cũng vậy.

>>> Liên quan: Làm Bạn Với Con Có Khiến Trẻ Bị “Nhờn”?

Mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái nên được xây dựng dựa trên những nền tảng cơ bản như là: “Kết nối – Cởi mở – Tin tưởng – Chấp nhận”. Hãy để bản thân bạn trở thành những tấm gương và chỗ dựa vững chãi nhất cho con.

5. DÀNH THỜI GIAN ĐỂ TÓM TẮT NGÀY

Đôi khi trẻ không biết mở lời thế nào với cha mẹ mình. Vậy nên bạn hãy tạo ra một thói quen và hoạt động thường nhật riêng cho cả nhà để mọi người đều có thể chia sẻ về một ngày của mình. Tâm trạng của chúng vào buổi tối có giống những gì chúng cảm thấy vào buổi sáng không?

>>> Đọc thêm về cách dạy con của KidsUP tại ĐÂY

Theo VeryWell Mind

Picture of Khả Như

Khả Như

Chào các độc giả của KidsUP, mình là Khả Như – tác giả tại chuyên mục “Kiến thức giáo dục sớm”. Mình đã có 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực biên soạn nội dung và chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trong các lĩnh vực giáo dục trẻ nhỏ, nuôi dạy con,…. Mình hy vọng rằng với những nội dung tâm huyết mình đăng tải trên sẽ đem tới cho các bậc phụ huynh cũng như các bé nhiều giá trị hữu ích.

Chia sẻ bài viết

Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage

Đăng ký tài khoản học thử

Vui lòng để lại thông tin để nhân viên tư vấn gọi điện xác nhận

small_c_popup

Chương trình ưu đãi kỷ niệm Sinh nhật KidsUP

Giảm giá 40%
tất cả các khóa học

Nhanh tay đăng ký, số lượng có hạn!

Đăng ký thành công

Bộ phận hỗ trợ sẽ gọi điện xác nhận lại thông tin sớm nhất!