3 nguyên tắc mẹ cần nhớ khi áp dụng Glenn Doman vào giáo dục sớm

Các bậc phụ huynh không nên quá nôn nóng nếu quá trình dạy trẻ theo phương pháp Glenn doman không đem lại hiệu quả ngay tức khắc. Có một vài lưu ý nhỏ dành cho các mẹ nếu bé nhà mình cũng đang giáo dục sớm Glenn Doman tại nhà.

Luôn tôn trọng sự hứng thú và cảm xúc của trẻ khi bắt đầu 

Mẹ nên cho con bắt đầu học khi con cảm thấy thoải mái và sẵn sàng. Khi bé muốn dừng, bạn không nên bắt ép con tiếp tục học. Việc bắt ép này sẽ không mang lại hiệu quả. Ngược lại còn khiến trẻ cảm thấy sợ hãi với những lần học sau này.

Đừng quá đặt nặng bài học hoặc đưa ra yêu cầu con phải như thế nào hay học được những gì. Khi trẻ dưới 6 tuổi, việc học cần phụ thuộc vào cảm xúc, bất cứ khi nào con có hứng thì con sẽ tiếp thu rất nhanh.

Cha mẹ cần khích lệ con học một cách tự nhiên chứ không nên nhồi nhét kiến thức (Ảnh:st)
Cha mẹ cần khích lệ con học một cách tự nhiên chứ không nên nhồi nhét kiến thức (st)

Điều quan trọng nhất chính là người lớn chúng ta hãy vui vẻ đồng hành và kiên nhẫn. Nếu như con tỏ thái độ không thích, không hợp tác thì nên dừng lại ngay. Chúng ta không thể nào kỳ vọng bé sẽ hiểu hết 100% những gì được dạy. Việc tỏ ra sốt ruột hay khó chịu khi con không nhớ những gì đã học không thể giúp bé tiếp thu nhanh hơn, mà còn có thể gây phản tác dụng.

Bên cạnh đó, hãy lựa chọn không gian học tập phù hợp để đem lại hiệu quả tốt nhất. Một căn phòng trống, ít âm thanh, hình ảnh, không mô tả chi tiết khi tráo thẻ, để thẻ cao hơn tầm với của trẻ là một gợi ý không tồi.

Phân bổ thời gian học hợp lý khi sử dụng phương pháp Glenn Doman

Mẹ hãy lựa chọn những thời điểm mà bé thoải mái nhất để bắt đầu tráo thẻ. Tuyệt đối không bắt đầu lúc bé khó chịu và mệt mỏi. Hãy khuyến khích con đọc to và rõ những điều bé thấy để tăng hiệu quả của trong thời gian thực hành.

Thời gian học được các chuyên gia nghiên cứu mà ba mẹ có thể tham khảo đó là không thực hiện quá lâu trong 1 lần học. Khi bắt đầu học nên duy trì 3 lần/tuần và đến khi ổn định thì ba mẹ tăng lên 3 lần/ngày. Khoảng cách giữa các lần tráo thẻ là từ 15 phút trở lên. Luôn thay đổi thứ tự giữa các thẻ mỗi lần tráo và nên dừng khi con không còn chú ý.

Chọn thời điểm thích hợp để ngừng buổi học cũng là điều cần lưu ý 
Chọn thời điểm thích hợp để ngừng buổi học cũng là điều cần lưu ý (st)

Ba mẹ thực hiện thao tác thay thế thẻ nhanh chóng, đảm bảo không quá 3 giây/thẻ. Khi dạy con theo phương pháp Glenn Doman, thao tác chậm sẽ khiến con mất tập trung và sao nhãng. Điều này sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến chất lượng của lần học đó.

Hãy dành thời gian nghỉ ngơi và động viên con sau khi đã thực hiện xong 5 lần tráo thẻ. Việc làm này giúp cha mẹ và con thêm gần gũi nhau hơn. Đồng thời, con cũng cảm thấy được tiếp thêm năng lượng, tiếp tục cố gắng học tập.

>>> Tìm hiểu thêm: cách học tráo thẻ Glenn Doman trên ứng dụng KidsUP

Tương tác trong quá trình học để tạo sự chú ý cho con

Trong quá trình cùng con học, ba mẹ lưu ý luôn tương tác để tạo sự chú ý cho con. Mẹ cần sử dụng ngữ điệu và cách truyền đạt sôi nổi, giúp con có thêm hứng thú học tập. Đặc biệt tránh việc dùng giọng quá cứng nhắc, khô khan và quá nhiều tính lý thuyết. Điều này sẽ khiến con nhanh cảm thấy chán và không còn thích thú với việc học tráo thẻ nữa.

Hãy dành thời gian động viên, trò chuyện cùng con để hiểu được con mong muốn điều gì. Thao tác đưa thẻ thật nhanh, mỗi thẻ chỉ đưa ra dưới 1 giây, thao tác 5 từ 1 lần. Sau khi hết 5 từ hãy ôm hôn bé và khen con thông minh mẹ nhé. Sau khi tráo thẻ, hãy thay đổi thứ tự từng thẻ, chuẩn bị mẫu tài liệu mới.

Hy vọng qua bài viết này, cha mẹ đã có thêm nhiều kiến thức bổ ích về phương pháp Glenn Doman. Các bậc phụ huynh hãy bắt đầu áp dụng và tuân thủ những lưu ý quan trọng để giúp con phát triển toàn diện và tiếp cận tri thức tốt nhất có thể. Ngoài ra nếu ba mẹ muốn tìm hiểu thêm về phần Tráo Thẻ trên KidsUP, vui lòng gọi đến hotline 097 589 8413 để được tư vấn miễn phí nhé!

Picture of Khả Như

Khả Như

Chào các độc giả của KidsUP, mình là Khả Như – tác giả tại chuyên mục “Kiến thức giáo dục sớm”. Mình đã có 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực biên soạn nội dung và chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trong các lĩnh vực giáo dục trẻ nhỏ, nuôi dạy con,…. Mình hy vọng rằng với những nội dung tâm huyết mình đăng tải trên sẽ đem tới cho các bậc phụ huynh cũng như các bé nhiều giá trị hữu ích.

Chia sẻ bài viết

Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage

Đăng ký tài khoản học thử

Vui lòng để lại thông tin để nhân viên tư vấn gọi điện xác nhận

small_c_popup

Chương trình ưu đãi kỷ niệm Sinh nhật KidsUP

Giảm giá 40%
tất cả các khóa học

Nhanh tay đăng ký, số lượng có hạn!

Đăng ký thành công

Bộ phận hỗ trợ sẽ gọi điện xác nhận lại thông tin sớm nhất!